×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin phòng dịch tả lợn Châu phi

Nông thôn mới | Thứ ba, 02/07/2019 16:56 (GMT+7)
Việt Nam nghiên cứu thành công vắc xin phòng dịch tả lợn Châu phi

GS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết hiện nước ta đã sản xuất thành công vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

TTTĐ – Theo GS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nước ta đã sản xuất thành công vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi và đang trong quá trình nghiên cứu nhân lên số lượng lớn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu khả quan trong quy mô phòng thí nghiệm diện hẹp.

Bài liên quan

Tại cuộc họp về "Giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức, GS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Các nhà khoa học Việt Nam đã phân lập được tế bào PAM để sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi, đang nghiên cứu nhân lên số lượng lớn.

Trước đó, Học viện Nông nghiệp VIệt Nam bắt đầu nghiên cứu 4 loại vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi bao gồm: vắc xin vô hoạt (đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm); vắc xin nhược độc truyền thống (đã làm các kỹ thuật tạo chủng virus, đang cấy chuyển thử nghiệm sinh học phân tử); vắc xin nhược độc tự nhiên (đang sàng lọc chọn chủng tự nhiên) và vắc xin  dùng công nghệ xóa gene (đang triển khai các nghiên cứu).

Với vắc xin vô hoạt, nhóm nghiên cứu đã phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vắc xin và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vắc xin. Bước đầu, thử nghiệm vắc xin này đạt kết quả tốt trong quy mô phòng thí nghiệm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm tại 3 trai lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau tại vùng dịch của Hưng Yên, trong đó có đàn lợn của ông Trịnh Vũ Trình (Hưng Yên) đối với 14 lợn nái từ ngày 18/4 và tiêm lặp lại mũi 2 vào ngày 12/5. Sau 8 tuần, 13 lợn nái sức khỏe vẫn bình thường, ăn uống tốt và đẻ con, có một con bị chết do dịch tả sau khi tiêm mũi 1.

Từ kết quả thí nghiệm, GS. Lan khẳng định vắc xin an toàn và bảo hộ cao đối với lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, do thời gian nghiên cứu và thử nghiệm ngắn, nhiều thí nghiệm đã được rút ngắn nên bà Lan cho rằng các loại vắc xin vẫn cần được nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại, bổ sung nhiều thí nghiệm để tối ưu hóa công thức và chất lượng vắc xin. Đồng thời cần triển khai các nghiên cứu tiếp theo để tạo các vắc xin khác tốt hơn.

Sau khi nghe báo cáo công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Thị Lan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sớm xây dựng quy trình khảo nghiệm, kiểm nghiệm vắc xin trong hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam. Bộ trưởng cũng chỉ đạo không chủ quan với các kết quả đạt được, cần tiếp cận theo các hướng sáng tạo nhất để đẩy nhanh các bước, sớm thương mại hóa vắc xin ra thị trường.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 4 tháng và lây lan nhanh trên 60 tỉnh, thành trên cả nước. Đã có gần 3 triệu con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Hiện dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm và nguy cơ tiếp tục lây lan các tỉnh còn lại, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mặc dù đây là loại dịch bệnh xuất hiện từ lâu, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu, sản xuất được 7 dòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi từ các chủng giống virus nhược độc. Tuy nhiên, việc thương mại hóa các loại vắc xin này gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất rất cao. Vì vậy, việc phòng bệnh cho các trang trại chăn nuôi lợn với dịch tả lợn châu Phi không được thực hiện. Mỗi khi mầm bệnh lây lan, biện pháp được áp dụng là tiêu hủy đàn lợn. 

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...