Việt Nam nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em

Xã hội -

TTTĐ - Hưởng ứng lời kêu gọi ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em, sáng nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức tọa đàm trực tuyến ngày Thế giới Phòng chống lao động trẻ em.

viet nam no luc ngan chan va xoa bo lao dong tre em

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Hỗ trợ nâng cao năng lực giảm thiểu lao động trẻ em

Lao động cần trang bị nhiều kỹ năng, trình độ trong bối cảnh thu hút nguồn vốn FDI

Đổi mới đào tạo nghề, nâng cao hình ảnh người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH có hiệu lực từ 15/4

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Nâng cao năng suất, chất lượng của lực lượng lao động có vai trò sống còn

Báo cáo tóm tắt của ILO và UNICEF cho thấy, đại dịch Covid-19 có thể khiến lao động trẻ em gia tăng. Tại Việt Nam, tính đến tháng 4/2020, ILO ước tính có 4,6-10,3 triệu người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong số đó, có hơn một triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang tham gia lao động trong nhiều lĩnh vực, hơn một nửa trong số đó đang làm những công việc lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Khi đại dịch ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, những em này thậm chí còn có nguy cơ phải làm việc nhiều giờ hơn hoặc trong điều kiện tồi tệ hơn.

Do đó, Việt Nam cần hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em khỏi lao động trẻ em và duy trì các nỗ lực quốc gia nhằm ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em.

Báo cáo chung của ILO và UNICEF đã đề cập các yếu tố góp phần dẫn đến lao động trẻ em, các nhóm dân số dễ bị tổn thương như người lao động trong nền kinh tế phi chính thức và lao động nhập cư sẽ phải hứng chịu nhiều nhất từ suy thoái kinh tế, phi chính thức hóa, gia tăng thất nghiệp, giảm mức sống nói chung, ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe và thiếu thốn về bảo trợ xã hội.

Dịch Covid-19 có thể khiến nghèo đói gia tăng, từ đó cũng sẽ dẫn tới gia tăng lao động trẻ em vì các hộ gia đình phải sử dụng mọi phương cách có thể để tồn tại. Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy khi nghèo đói tăng 1 điểm phần trăm thì lao động trẻ em sẽ tăng theo ít nhất 0,7 điểm phần trăm.

Trẻ em bị mắc kẹt trong lao động trẻ em bị tước mất tuổi thơ, sức khỏe bị tổn hại, mất cơ hội thoát nghèo và phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Khi bỏ học, các em có thể kiếm được một khoản nhỏ nhưng có thể bị đói nghèo cả đời.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết: “Khi đến thăm các trường học, đặc biệt là ở nông thôn, tôi nhận thấy có một số trẻ em không trở lại trường. Các em chỉ khoảng 9 - 10 tuổi nhưng đã phải làm việc cả ngày. Điều này rất nguy hại và làm cho các em dễ bị tổn thương hơn, có nhiều nguy cơ hơn, kể cả bị buôn bán.

UNICEF tin rằng hành động hiệu quả để chống lại lao động trẻ em trong bối cảnh hiện tại đòi hỏi trẻ em ở các gia đình nghèo phải được đặt vào trung tâm của các kế hoạch bảo trợ xã hội ứng phó và hồi phục Covid-19 và bảo vệ trẻ em cần được ưu tiên, chính quyền địa phương cần tìm cách đưa các em trở lại trường”.

Trong những năm vừa qua, công cuộc đấu tranh phòng chống lao động trẻ em đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa để đạt được mục tiêu phát triển bền vững về xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ: “Những tác động của đại dịch Covid-19 đến bảo vệ trẻ em và vấn đề lao động trẻ em sẽ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rút ra bài học để xây dựng kế hoạch tiếp tục lộ trình giảm thiểu lao động trẻ em đến năm 2025 và 2030”.

HUYỀN THANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi trien khai cac cong tac chuan bi lap quy hoach thanh pho thoi ky 2021 2030

Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt; Kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện đã được phê duyệt; Chỉ tiêu sử dụng đất còn lại không có khả năng thực hiện tính đến ngày 31/12/2020.
vietnam airlines don nguoi viet ve nuoc tu quoc dao cyprus va saudi arabia

Vietnam Airlines đón người Việt về nước từ quốc đảo Cyprus và Saudi Arabia

TTTĐ - Các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên đến Cyprus và Saudi Arabia để đón gần 270 người Việt tại hai quốc gia này về nước. Đây là chuyến bay thứ hai của hàng không Việt Nam tới khu vực Trung Đông để đưa công dân hồi hương trong bối cảnh Việt Nam đang tạm dừng nhập cảnh và đóng cửa các đường bay quốc tế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động