Việt Nam sẽ thiếu hụt gần 41.000 bé gái mỗi năm

Sức khỏe -

TTTĐ - Dựa trên sự mất cân bằng tỷ số giới tính, Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 được trình bày tại buổi công bố do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức, ước tính Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 bé gái mỗi năm.    
Quận Ba Đình đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số Huyện Hoài Đức tổ chức kỷ niệm ngày Dân số thế giới Hà Nội tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới Từ bé gái bị xâm hại tới nhà lãnh đạo trẻ châu Á - Thái Bình Dương

Lựa chọn giới tính vẫn khó kiểm soát

UNFPA nhấn mạnh, giải quyết tình trạng ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới để không còn thiếu trẻ em gái và phụ nữ.

Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 của UNFPA cho thấy cần thiết phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và những thực hành làm tổn hại tới phụ nữ và trẻ em gái.

Theo một số khảo sát tại Việt Nam, hiện không ít các bà mẹ mang thai biết giới tính của con trước khi sinh nhờ sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật mà phổ biến là dịch vụ siêu âm. Khi thai nhi được 9 - 12 tuần, sản phụ đến kiểm tra sức khỏe thai kỳ tại các phòng khám sản khoa nếu người siêu âm không tuân thủ quy định, các bà mẹ sẽ biết được giới tính thai nhi.

viet nam se thieu hut gan 41000 be gai moi nam
Ảnh minh họa

Nhiều bà mẹ mang thai "bật mí", họ biết giới tính của con từ các phòng khám dịch vụ sản phụ khoa ngoài công lập, còn khi vào bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố… sẽ không được thông báo giới tính dưới mọi hình thức.

Không chỉ sử dụng biện pháp siêu âm để lựa chọn giới tính thai nhi mà hiện nay, các cặp vợ chồng còn áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ như: Ăn uống, sinh hoạt, theo dõi nhiệt độ cơ thể, tính ngày rụng trứng, xét nghiệm máu, sàng lọc tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Mặc dù Nghị định số 114/2006/NĐ-CP của Chính phủ cấm công bố giới tính trước khi sinh có hiệu lực thi hành đã được 14 năm nhưng tình trạng chọn lọc giới tính vẫn diễn ra. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh, sinh con thứ ba ở Việt Nam luôn ở mức cao.

Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 là 111,5 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái, trong khi tỷ số “tự nhiên” là 105 bé trai trên 100 bé gái. Dựa trên sự mất cân bằng tỷ số giới tính, Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 ước tính Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái mỗi năm.

Ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Việt Nam luôn coi bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển bền vững. Chúng tôi đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để thực hiện ngày càng tốt hơn lĩnh vực công tác cũng còn đang mới mẻ này. Tuy vậy, do chịu ảnh hưởng nặng nề của quan niệm Nho giáo, nên những quan niệm bất bình đẳng giới vẫn còn nhiều.

Mất cân bằng giới tính khi sinh xuất phát từ các chuẩn mực xã hội phổ biến việc trọng nam hơn nữ, sính con trai hơn con gái. Việc đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên cũng là một trong những mục tiêu của chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 mà chúng tôi đang xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020 này”.

Cần sự thay đổi nhận thực từ gốc rễ

Tại nhiều địa phương, một số bộ phận người dân vẫn quan niệm, con trai là người gánh vác việc thờ cúng tổ tiên; Giúp củng cố địa vị của cha mẹ trong xã hội. Người chồng thường là chủ hộ trong gia đình, có quyền quyết định những việc lớn… Tất cả những điều đó khiến cho vị thế của người phụ nữ không được coi trọng trong xã hội.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi lựa chọn giới tính thai nhi của một số cặp vợ chồng. Mong muốn có con trai hiện nay không chỉ dừng ở biểu hiện tâm lý mà đã thể hiện thành hành động tìm kiếm con trai (tính ngày rụng trứng, siêu âm lựa chọn giới tính…).

Theo các nhà nhân khẩu học, việc lựa chọn giới tính thai nhi gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại hệ lụy rất lớn trong tương lai khi thừa nam thiếu nữ. Nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời.

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng; Làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất bình đẳng, ly hôn, bất ổn xã hội...

Nhận định về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay, các chuyên gia đều cho rằng, nguyên nhân gốc rễ nằm ở tư tưởng, tâm lý nên rất khó để thay đổi. Nếu có thay đổi được thì phải mất rất nhiều thời gian và công sức của toàn thể cộng đồng, xã hội.

Bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện UNFPA Việt Nam kêu gọi: “Chúng ta phải chấm dứt tình trạng trọng nam khinh nữ để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Việt Nam đang đạt được tiến bộ nhưng những tiến bộ ấy cần được đẩy mạnh nhanh hơn nữa trong thập kỷ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Để triển khai nhiệm vụ này, nam giới cần đóng vai trò đặc biệt. Tôi kêu gọi nam giới tại Việt Nam hãy nâng cao giá trị của trẻ em gái và yêu cầu đối xử bình đẳng, quyền bình đẳng cho trẻ em gái. Chúng tôi đặc biệt cần nam giới và trẻ em trai góp sức thực hiện nỗ lực này”.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chung toi no luc tung phut tung giay de cuu benh nhan

Chúng tôi nỗ lực từng phút, từng giây để cứu bệnh nhân

TTTĐ - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (ảnh) là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã “tấn công” vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Ngọc Sơn nói: “Chúng tôi đã nỗ lực từng phút, từng giây..”
doanh nghiep duy tri san xuat an toan trong dich covid 19

Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam (FVD).

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động