Việt Nam sẽ thiếu hụt gần 41.000 bé gái mỗi năm

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Dựa trên sự mất cân bằng tỷ số giới tính, Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 được trình bày tại buổi công bố do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức, ước tính Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 bé gái mỗi năm.    

Quận Ba Đình đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số Huyện Hoài Đức tổ chức kỷ niệm ngày Dân số thế giới Hà Nội tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới Từ bé gái bị xâm hại tới nhà lãnh đạo trẻ châu Á - Thái Bình Dương

Lựa chọn giới tính vẫn khó kiểm soát

UNFPA nhấn mạnh, giải quyết tình trạng ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới để không còn thiếu trẻ em gái và phụ nữ.

Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 của UNFPA cho thấy cần thiết phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và những thực hành làm tổn hại tới phụ nữ và trẻ em gái.

Theo một số khảo sát tại Việt Nam, hiện không ít các bà mẹ mang thai biết giới tính của con trước khi sinh nhờ sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật mà phổ biến là dịch vụ siêu âm. Khi thai nhi được 9 - 12 tuần, sản phụ đến kiểm tra sức khỏe thai kỳ tại các phòng khám sản khoa nếu người siêu âm không tuân thủ quy định, các bà mẹ sẽ biết được giới tính thai nhi.

5716 lua choyn gioi tinh thai nhi
Ảnh minh họa

Nhiều bà mẹ mang thai "bật mí", họ biết giới tính của con từ các phòng khám dịch vụ sản phụ khoa ngoài công lập, còn khi vào bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố… sẽ không được thông báo giới tính dưới mọi hình thức.

Không chỉ sử dụng biện pháp siêu âm để lựa chọn giới tính thai nhi mà hiện nay, các cặp vợ chồng còn áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ như: Ăn uống, sinh hoạt, theo dõi nhiệt độ cơ thể, tính ngày rụng trứng, xét nghiệm máu, sàng lọc tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Mặc dù Nghị định số 114/2006/NĐ-CP của Chính phủ cấm công bố giới tính trước khi sinh có hiệu lực thi hành đã được 14 năm nhưng tình trạng chọn lọc giới tính vẫn diễn ra. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh, sinh con thứ ba ở Việt Nam luôn ở mức cao.

Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 là 111,5 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái, trong khi tỷ số “tự nhiên” là 105 bé trai trên 100 bé gái. Dựa trên sự mất cân bằng tỷ số giới tính, Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 ước tính Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái mỗi năm.

Ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Việt Nam luôn coi bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển bền vững. Chúng tôi đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để thực hiện ngày càng tốt hơn lĩnh vực công tác cũng còn đang mới mẻ này. Tuy vậy, do chịu ảnh hưởng nặng nề của quan niệm Nho giáo, nên những quan niệm bất bình đẳng giới vẫn còn nhiều.

Mất cân bằng giới tính khi sinh xuất phát từ các chuẩn mực xã hội phổ biến việc trọng nam hơn nữ, sính con trai hơn con gái. Việc đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên cũng là một trong những mục tiêu của chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 mà chúng tôi đang xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020 này”.

Cần sự thay đổi nhận thực từ gốc rễ

Tại nhiều địa phương, một số bộ phận người dân vẫn quan niệm, con trai là người gánh vác việc thờ cúng tổ tiên; Giúp củng cố địa vị của cha mẹ trong xã hội. Người chồng thường là chủ hộ trong gia đình, có quyền quyết định những việc lớn… Tất cả những điều đó khiến cho vị thế của người phụ nữ không được coi trọng trong xã hội.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi lựa chọn giới tính thai nhi của một số cặp vợ chồng. Mong muốn có con trai hiện nay không chỉ dừng ở biểu hiện tâm lý mà đã thể hiện thành hành động tìm kiếm con trai (tính ngày rụng trứng, siêu âm lựa chọn giới tính…).

Theo các nhà nhân khẩu học, việc lựa chọn giới tính thai nhi gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại hệ lụy rất lớn trong tương lai khi thừa nam thiếu nữ. Nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời.

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng; Làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất bình đẳng, ly hôn, bất ổn xã hội...

Nhận định về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay, các chuyên gia đều cho rằng, nguyên nhân gốc rễ nằm ở tư tưởng, tâm lý nên rất khó để thay đổi. Nếu có thay đổi được thì phải mất rất nhiều thời gian và công sức của toàn thể cộng đồng, xã hội.

Bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện UNFPA Việt Nam kêu gọi: “Chúng ta phải chấm dứt tình trạng trọng nam khinh nữ để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Việt Nam đang đạt được tiến bộ nhưng những tiến bộ ấy cần được đẩy mạnh nhanh hơn nữa trong thập kỷ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Để triển khai nhiệm vụ này, nam giới cần đóng vai trò đặc biệt. Tôi kêu gọi nam giới tại Việt Nam hãy nâng cao giá trị của trẻ em gái và yêu cầu đối xử bình đẳng, quyền bình đẳng cho trẻ em gái. Chúng tôi đặc biệt cần nam giới và trẻ em trai góp sức thực hiện nỗ lực này”.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm 212 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước

Thêm 212 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước

TTTĐ - Trưa 17/6, Bộ Y tế cho biết, có thêm 212 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (178), Hồ Chí Minh (30), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (1), Nghệ An (1) và 8 ca nhập cảnh đã được cách ly.
Phân luồng riêng, xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội

Phân luồng riêng, xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội

TTTĐ - Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên.
Phẫu thuật thành công u màng não hiếm gặp

Phẫu thuật thành công u màng não hiếm gặp

TTTĐ - Sáng 17/6, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh.
Hội Tim mạch học Việt Nam hợp tác với Novartis  nâng cao nhận thức của chuyên gia y tế về bệnh lý tim mạch

Hội Tim mạch học Việt Nam hợp tác với Novartis nâng cao nhận thức của chuyên gia y tế về bệnh lý tim mạch

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình Tâm điểm giai đoạn 1 năm 2020, Novartis Việt Nam và VNHA chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai chương trình Tâm điểm giai đoạn 2 - chuỗi hội thảo trực tuyến về sức khỏe tim mạch dành cho bác sĩ, chuyên gia y tế trên toàn quốc. Hợp tác thể hiện mong muốn chung của Novartis và VNHA trong việc thúc đẩy giáo dục tim mạch tại Việt Nam, đồng thời mở ra cơ nhiều hội hợp tác tiềm năng giữa hai bên trong tương lai.
Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vắc xin phòng Covid-19

TTTĐ - GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vắc xin phòng Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động