Việt Nam và New Zealand đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Việt Nam và New Zealand tiến thêm một bước tiến mới trong hợp tác nông nghiệp đang ngày một lớn mạnh giữa hai nước sau khi chính thức ký Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại buổi đối thoại nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam lần thứ nhất. Đối thoại được tổ chức trực tuyến giữa Giám đốc điều hành Bộ Các ngành cơ bản New Zealand (MPI) Ray Smith và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh.

Nông dân ngoại thành Hà Nội rục rịch xuống đồng chuẩn bị gieo cấy lúa Xuân Nông nghiệp Thủ đô “chuyển mình” mạnh mẽ Việt Nam - New Zealand tạo điều kiện thông quan nông sản qua chứng nhận điện tử Việt Nam và New Zealand hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo hai Bộ cam kết hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Giám đốc điều hành Ray Smith và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định việc Thủ tướng hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 7 vừa qua đã tạo nền móng vững chắc để đẩy mạnh hợp tác song phương và các kết nối trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp tại Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam lần thứ nhất
Lễ ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp tại Đối thoại Nông nghiệp cấp cao Việt Nam - New Zealand lần thứ nhất

Trong bài phát biểu, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành cơ bản New Zealand Ray Smith nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để cả hai nước cùng đánh giá những hoạt động có thể hợp tác cùng nhau nhằm phục hồi và thúc đẩy ngành nông nghiệp sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hai bên phát triển các mối quan tâm chính trong nông nghiệp, bao gồm việc đẩy mạnh thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, tăng cường an toàn thực phẩm, tận dụng các công nghệ và nghiên cứu phát triển nông nghiệp, và đẩy mạnh phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi họp: “Nông nghiệp có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của hai quốc gia. New Zealand và Việt Nam đều là những nước sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp lớn, với nhiều mặt hàng bổ trợ cho nhau.

Việc thành lập đối thoại nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam và ký bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo động lực cho các chương trình hợp tác sẵn có, góp phần tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước. Đây cũng là mục tiêu mà hai Thủ tướng đã tuyên bố khi chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược vào năm ngoái”.

Bộ Các ngành cơ bản New Zealand hiện đang hỗ trợ một số dự án cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, dịch tễ học thú y và thành lập hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông - lâm nghiệp.

Những chương trình này bổ sung cho các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc khuôn khổ chương trình viện trợ phát triển New Zealand hiện đang tài trợ cho Việt Nam, bao gồm dự án phát triển giống trái cây cao cấp tại Tiền Giang, dự án an toàn đập Việt Nam - New Zealand triển khai tại khu vực miền Trung và dự án rau an toàn tại Bình Định.

Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức trực tuyến
Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand - Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức trực tuyến

Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand cho hay, New Zealand đã phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả bậc nhất trên thế giới. Ngành nông nghiệp New Zealand được biết đến với những chương trình nghiên cứu và công nghệ hiện đại, các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp hoàn thiện và an toàn, cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và thơm ngon.

Ông hy vọng bản thỏa thuận hợp tác được ký hôm nay sẽ giúp xây dựng giá trị và mở rộng các cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước: “Chúng tôi hiểu rằng tăng cường thương mại không chỉ đồng nghĩa với việc đẩy mạnh xuất khẩu. Điều đó còn phụ thuộc vào quá trình trao đổi kiến thức, chuyên môn, công nghệ, dịch vụ và đầu tư. Sự trao đổi hai chiều này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước chúng ta”.

Ông cũng cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác đảm bảo chất lượng kiểm kê khí nhà kính thông qua Liên minh Nghiên cứu toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp”.

Lãnh đạo hai Bộ cũng cam kết nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại hoa quả của hai nước để người tiêu dùng Việt Nam được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng.

Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỷ đô la New Zealand tính đến cuối tháng 9/2020. Dù đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, Việt Nam tiếp tục là thị trường tiềm năng của New Zealand và ngược lại nhờ nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cao đến từ người tiêu dùng.

Học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học dành riêng cho học sinh Việt Nam Học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học dành riêng cho học sinh Việt Nam
Các bạn trẻ cần học gì để làm chủ tương lai? Các bạn trẻ cần học gì để làm chủ tương lai?
Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác cung cấp thông tin dự báo thời tiết kịp thời và chính xác Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác cung cấp thông tin dự báo thời tiết kịp thời và chính xác
New Zealand đẩy mạnh hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực giáo dục New Zealand đẩy mạnh hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực giáo dục
Minh Việt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nestlé đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm Việt Nam ra thế giới

Nestlé đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm Việt Nam ra thế giới

TTTĐ - Nestlé Việt Nam, nhiều năm liền nằm trong nhóm các doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu, không chỉ thực hiện tốt các hoạt động kinh doanh, tạo ra công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách nhà nước mà còn đóng góp tích cực cho các sáng kiến và chương trình phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng.
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

TTTĐ - Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước(*). Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?
Xem phiên bản di động