Việt Nam và New Zealand ký kết hợp tác giáo dục giai đoạn 2020 - 2023

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ ký kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020 - 2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Hỗ trợ giáo viên là con liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Hà Nội dự kiến ngày 3/8 công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 Việt Nam và New Zealand hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp Hà Nội có thêm 1 trường THPT công lập Hơn 3.000 học sinh Hà Nội dự tuyển vào lớp 6 chương trình song bằng

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, bản Kế hoạch Hợp tác chiến lược 2020 - 2023 sẽ triển khai các sáng kiến ở nhiều lĩnh vực giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam.

0910 giao duc new

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam ký kết kế hoạch hợp tác

Những sáng kiến này gồm chương trình liên kết ở bậc đại học, mô hình giáo dục cấp tiến về đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp (blended learning), tăng cường hợp tác giữa các trường trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cũng như các chương trình kết nối cựu du học sinh.

New Zealand tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu giáo dục của thế kỉ XXI, hướng tới đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp được trang bị tốt về kiến thức, kiện toàn các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu mới của thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

Nếu kế hoạch Hợp tác chiến lược năm 2015 đặt nền móng cho quan hệ đối tác chiến lược về giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam thì bản kế hoạch mới sẽ tiếp tục tăng cường những sáng kiến giáo dục hiện có, đồng thời xác định những cơ hội mới mà cả hai bên có thể cùng hợp tác phát triển và thực hiện, mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia.

Ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc điều hành, Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) cho biết, việc tái ký bản Kế hoạch Hợp tác chiến lược là cơ hội then chốt để thúc đẩy mối quan hệ đối tác giáo dục lâu dài giữa New Zealand và Việt Nam.

New Zealand rất vui mừng chào đón ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến học tập trong những năm gần đây. New Zealand cam kết tăng cường các cơ hội học tập đến gần hơn với học sinh sinh viên Việt Nam.

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng chia sẻ niềm vui khi bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược được tái ký vào năm 2020 - năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam.

Bà Đại sứ cho biết, giáo dục luôn là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngày càng nhiều các trường New Zealand trở thành đối tác với trường Việt Nam - đồng hành trong việc phát triển các cách tiếp cận sáng tạo, lấy người học làm trung tâm.

Năm 2020 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do đó, bản Hợp tác Chiến lược về Giáo dục sẽ là một nên tảng hiệu quả để đưa quan hệ hợp tác giáo dục của Việt Nam và New Zealand tiến xa hơn, thành công triển khai các chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh, sinh viên hai nước.

Được biết, New Zealand đứng đầu trong khối các quốc gia nói tiếng Anh và đứng thứ ba thế giới về hệ thống giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai. Tính đến năm 2018, có hơn 2.700 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand, trong đó, có 600 học sinh trung học, đạt tăng trưởng 40% so với cùng kì năm trước.

Kể từ những năm 1990, hơn 300 sinh viên Việt Nam và 550 công chức đã được trao học bổng sau đại học, hoặc tham gia các khóa bồi dưỡng tiếng Anh tại New Zealand. New Zealand cũng có học bổng của Thủ tướng dành cho sinh viên trao đổi ở khu vực Châu Á. Tính đến nay đã có 143 sinh viên New Zealand chọn Việt Nam làm điểm đến để thực tập và nghiên cứu.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thanh Oai, Hà Nội: Hàng trăm gia đình trẻ "náo loạn" tìm trường cho con

Thanh Oai, Hà Nội: Hàng trăm gia đình trẻ "náo loạn" tìm trường cho con

TTTĐ - Trong ngày tuyển sinh trực tiếp đầu tiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng mối lo lắng cho sức khỏe, nhiều phụ huynh ở chung cư Thanh Hà (thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) “náo loạn” vì con mình đến tuổi vào học lớp 1 mà đến ngày cận kề nhập học vẫn chẳng biết đi đâu, về đâu.
Trường học xây dựng các kịch bản phòng chống dịch cho đợt tuyển sinh trực tiếp

Trường học xây dựng các kịch bản phòng chống dịch cho đợt tuyển sinh trực tiếp

TTTĐ - Bắt đầu từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7, các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tuyển sinh trực tiếp. Hình thức tuyển sinh trực tiếp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, các phòng GD&ĐT, trường học đã chuẩn bị phương án và xây dựng kịch bản như thế nào cho đợt tuyển sinh này?
Xem phiên bản di động