Việt Nam xuất sắc đoạt giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh

Sức khỏe -

TTTĐ - Mô hình phát triển Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (HelpAge International in Vietnam | Việt Nam - ISHC)  đã đạt Hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng của giải thưởng Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI). 
Thêm một giải thưởng danh giá gọi tên Sunshine Empire Chính thức huỷ trao giải thưởng Quả bóng Vàng 2020 Nhựa Bình Minh nhận Giải thưởng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019 FWD đạt giải thưởng “Sáng kiến Marketing của năm”

Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI) được trao cho những sáng kiến tốt nhất giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

HAPI là một chương trình giải thưởng được thiết kế để công nhận và nhân rộng các chính sách, chương trình, dịch vụ, và sản phẩm sáng tạo với mục đích giải quyết các thách thức mà xã hội già hóa đang phải đối mặt.

viet nam xuat sac doat giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Việt Nam đã giành giải thưởng ở hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC)

Giải thưởng này là một sáng kiến của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), được thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản.

viet nam xuat sac doat giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Việt Nam đã giành giải thưởng ở hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC)

Giải thưởng này mang tính độc đáo trong độ bao phủ rộng lớn của chương trình, cho phép nhiều các tổ chức khác nhau, bao gồm các tổ chức cộng đồng, tổ chức phi lợi nhuận, hiệp hội, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, và các tổ chức đoàn thể khác trong khu vực được tham gia, qua đó cho phép họ thể hiện các cách mà họ đang sáng tạo và đổi mới trong một loạt những vấn đề liên kết với nhau.

viet nam xuat sac doat giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Việt Nam đã giành giải thưởng ở hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC)

HAPI được tổ chức vào một thời điểm quan trọng khi Châu Á đang phải đối mặt với sự thay đổi nhân khẩu học chưa từng có. Tới năm 2050, khu vực Đông Á và Đông Nam Á dự kiến sẽ có 572 triệu người từ 65 tuổi trở lên - nhiều hơn gấp hai lần số lượng người cao tuổi hiện nay.

Các quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ cũng đã phải trải qua những biến đổi tương tự, nhưng việc này xảy ra trong nhiều thế hệ, trong khi đó thì sự thay đổi từ cơ cấu dân số “già hóa” sang “đã già” ở các nước Châu Á sẽ diễn ra chỉ trong vòng trung bình khoảng 25 năm. Điều này sẽ gây tác động rất lớn về mặt kinh tế và xã hội đối với các quốc gia bị ảnh hưởng, và đối với toàn bộ Châu Á nói chung, tạo ra cả những thách thức lẫn cơ hội chưa từng có tiền lệ.

Ngày 27/7, Giải thưởng HAPI vừa công bố các bên đoạt giải thưởng trong lần tổ chức đầu tiên. Các bên đoạt giải được lựa chọn từ hơn 130 ứng viên từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, cạnh tranh trên ba hạng mục gồm: Công nghệ và đổi mới, đó là những công nghệ, kỹ thuật mới khuyến khích sự già hóa lành mạnh và hiệu quả, giúp cải thiện công tác chăm sóc hoặc mang lại hiệu quả, sự an toàn, tiện lợi cao hơn.

Cụ thể, trong lần tổ chức thứ nhất, các giải thưởng lớn của HAPI được trao cho 3 tổ chức, thành phố đặc biệt xuất sắc gồm: Foundation for Older Persons’ Development (FOPDEV) của Thái Lan với Hệ thống theo dõi và quản lý chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng (Buddy HomeCare) giành giải thưởng ở hạng mục công nghệ và đổi mới; Thành phố Komagane của Nhật Bản với Sáng kiến “Ngăn chặn tái phát đột quỵ thông qua sự hợp tác giữa bệnh viện và chính quyền địa phương để hỗ trợ bệnh nhân tự quản lý” giành giải thưởng ở hạng mục hỗ trợ tự lực.

Đặc biệt, tổ chức HelpAge International in Vietnam của Việt Nam đã giành giải thưởng ở hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC).

Từ năm 2006, HelpAge International in Vietnam đã cùng các đối tác địa phương thí điểm mô hình mang tính đột phá câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau - tổ chức cộng đồng có vai trò thúc đẩy việc già hóa lành mạnh thông qua một loạt những hoạt động mang tính chất liên thế hệ.

Hiện nay, trên toàn quốc đã có gần 3.000 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được thành lập, và mô hình này đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc lớn nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong 7 tổ chức ở các quốc gia được trao giải khuyến khích có Hội Người cao tuổi Việt Nam với Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi ở Việt Nam.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

no luc de nguoi dan viet nam tiep can duoc voi vaccine ngua covid 19 som nhat

Nỗ lực để người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất

TTTĐ - Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tin khác

[Xem thêm]
them 18 benh nhan mac covid 19

Thêm 18 bệnh nhân mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca trong đó trong đó 17 ca liên quan tới Đà Nẵng: Đà Nẵng (15), Quảng Nam (2) và tại TP Hồ Chí Minh là 1 ca nhập cảnh trái phép vào Việt nam, được cách ly.
chung toi no luc tung phut tung giay de cuu benh nhan

Chúng tôi nỗ lực từng phút, từng giây để cứu bệnh nhân

TTTĐ - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (ảnh) là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã “tấn công” vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Ngọc Sơn nói: “Chúng tôi đã nỗ lực từng phút, từng giây..”
Xem phiên bản di động