Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trong cả nước

Bài liên quan

Vinasoy và hành trình trao triệu hộp sữa thay triệu lời chúc an lành

Vinasoy tặng một triệu hộp sữa đậu nành Fami cho cán bộ y tế và người đang cách ly trên toàn quốc

Phim nhạc kịch “Lang Liêu hậu truyện” – Món quà Tết Canh Tý 2020 của Vinasoy

Vinasoy công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng vượt trội

Được phép lưu hành giống đậu nành riêng VINASOY 02-NS

Sau nhiều năm nghiên cứu, đến nay Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (thành lập năm 2013) đã lai tạo thành công 2 giống đậu nành mới, không biến đổi gen VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng vào năm 2019.

Mới đây, Cục Trồng trọt đã chính thức ra thông báo chấp nhận công bố lưu hành giống VINASOY 02-NS cho khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Giống VINASOY 02-NS được lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống này có khả năng thích ứng tốt tại các vùng sản xuất, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại, năng suất 25-35 tạ/ha, cao gấp 1,5-2 lần so với giống đậu nành truyền thống.

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Ông Huỳnh Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: “Giống đậu nành VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt cấp phép lưu hành là một bước tiến quan trọng trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học của Vinasoy. Điều này khẳng định Vinasoy không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành (chiếm đến 85% thị trường trong nước) mà còn đủ khả năng chọn tạo ra những giống đậu nành mới có đặc tính nông học phù hợp với các vùng nguyên liệu và đáp ứng chất lượng sản phẩm của Vinasoy”.

Bên cạnh đó, với việc sở hữu ngân hàng gen đậu nành phong phú với hơn 1.500 dòng, giống và áp dụng công nghệ cao trong chọn tạo giống, trong thời gian tới VSAC sẽ đẩy nhanh việc chọn tạo những giống đậu nành mới cho từng vùng nguyên liệu trong nước, có phẩm chất hạt chuyên biệt và chất lượng phù hợp với các dòng sản phẩm phát triển cho người Việt Nam và các thị trường quốc tế của Vinasoy.

Tâm huyết phát triển vùng nguyên liệu đậu nành nội địa

Hạt giống đậu nành là đầu vào quan trọng cho hành trình phát triển vùng nguyên liệu đậu nành trong nước mà Vinasoy đã tâm huyết và nỗ lực gây dựng nhiều năm nay. Ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ, tốt, mang giá trị dinh dưỡng Việt Nam cho các sản phẩm của Vinasoy, phát triển vùng nguyên liệu đậu nành nội địa còn là trách nhiệm với cộng đồng, nền nông nghiệp Việt Nam.

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Vinasoy đã thử nghiệm thành công việc đưa cây đậu nành trồng trên đất lúa tại miền Bắc (Hà Nội và Vĩnh Phúc) từ vụ Đông năm 2019.

Đến đầu năm 2020, Vinasoy đã bắt đầu đưa cây đậu nành xuống Đồng bằng sông Cửu Long thử nghiệm trên đất lúa tại Đồng Tháp và Vĩnh Long. Thử nghiệm trên nền giống đậu nành VINASOY 02-NS và giống địa phương cho thấy cây đậu sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, thời vụ và khí hậu khu vực. Bà con nông dân cũng đánh giá giống VINASOY 02-NS có nhiều ưu điểm vượt trội hơn giống địa phương.

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Bên cạnh đó, Vinasoy cũng đã hợp tác với nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành. Đậu nành sau khi thu hoạch bằng máy đảm bảo chất lượng làm nguyên liệu cho Vinasoy theo tiêu chuẩn chọn lọc khắt khe. Việc trồng và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành trên đất lúa mở ra tiềm năng to lớn cho việc phát triển cây đậu nành tại ĐBSCL vào vụ xuân hè trong cơ cấu “2 vụ lúa - 1 vụ đậu”, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

Hiện nay, Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trong cả nước: Miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Vinasoy cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng với giá cạnh tranh, đảm bảo nông dân có lời.

Đây là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam, vốn dĩ thấp hơn nhiều so với với mục tiêu 166 nghìn ha của Chính phủ Việt Nam trình bày trong "Kế hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn giai đoạn 2016 - 2020". Đồng thời, việc mở rộng vùng nguyên liệu trên cả nước cũng sẽ giúp Vinasoy có được nguồn đậu nành nguyên liệu chất lượng cao, tươi mới quanh năm và được “may đo” cho cá sản phẩm đặc thù và sáng tạo mà Vinasoy sẽ giới thiệu ra thị trường trong tương lai.

Minh Việt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát

TTTĐ - Vùng đất bãi bồi của sông Đáy, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nức tiếng gần xa bởi “sở hữu” giống lá dong nếp có bầu lá rộng, mỏng nhưng dai, giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên, thơm rền. Miền quê được mệnh danh là “vựa” lá dong lớn nhất nhì miền Bắc những ngày cận Tết trở nên nhộn nhịp hơn bởi không khí thu hoạch khẩn trương…
Hà Nội: Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận 3 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Hà Nội: Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận 3 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đến nay, thành phố Hà Nội đã có 7 đơn vị cấp huyện; 367/382 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và 18 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Hà Nội phấn đấu đến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành xây dựng Nông thôn mới ở 100% số xã.
Tinh dầu mùi già Bà Bé - sản phẩm OCOP mang đậm nét “hương đồng gió nội”

Tinh dầu mùi già Bà Bé - sản phẩm OCOP mang đậm nét “hương đồng gió nội”

TTTĐ - Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến lại thấy bà con mua cây mùi già làm nước thơm gội đầu và tắm, anh Phùng Đắc Dũng (ở Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) đã nghĩ đến việc sản xuất ra tinh dầu từ cây mùi già. Với sự tâm huyết và nỗ lực xây dựng thương hiệu từ nông sản quê hương, anh Dũng đã từng bước đưa sản phẩm tinh dầu mùi già ra thị trường phục vụ nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Hiện sản phẩm tinh dầu mùi già Bà Bé được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.
Phát huy nội lực hoàn thành kế hoạch về đích Nông thôn mới nâng cao

Phát huy nội lực hoàn thành kế hoạch về đích Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội đã tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả các tiêu chí tại xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) và xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây). Đây là hai xã đầu tiên của Thạch Thất, Sơn Tây đủ điều kiện về đích Nông thôn mới nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”

Phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”

TTTĐ - Bệnh viêm da nổi cục bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ giữa tháng 10/2020. Rất nhanh sau đó, bệnh đã lây lan ra 44 huyện của 17 tỉnh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 1.534 con, trong đó gia súc đã tiêu hủy là 219 con. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu và triển khai thí điểm sử dụng vaccine viêm da nổi cục trên đàn vật nuôi.
Đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân

Đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân

TTTĐ - Vụ đông xuân 2020 - 2021, các địa phương miền Bắc dự kiến gieo cấy hơn một triệu héc-ta lúa, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng hơn 900.000ha. Theo dự báo, nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ khả năng sẽ thiếu hụt. Do đó, các địa phương cần khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ nước phục vụ nhân dân gieo cấy vụ Đông Xuân.
Xem phiên bản di động