Thứ sáu 12/08/2022 13:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Khánh Hoà

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ

Nhịp điệu cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Vịnh Cam Ranh sau khi thu hút nhiều nhà đầu tư, đã và đang làm thay đổi vùng quê, hướng đến trở thành một trung tâm thương mại, du lịch bậc nhất tại Khánh Hoà. Ngoài ra, Vịnh Cam Ranh đang là điểm lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách trong và nước ngoài khi đến với Việt Nam.

Siêu phẩm nghỉ dưỡng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế tại Bãi Dài - Cam Ranh Siêu phẩm nghỉ dưỡng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế tại Bãi Dài - Cam Ranh

Vịnh Cam Ranh là nơi có cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, có eo vịnh dài, vịnh nước sâu nên nước biển trong xanh, ít chịu ảnh hưởng của các dòng đối lưu… Đặc biệt là khu vực Vịnh Cam Ranh là cửa ngõ của tất cả các khách du lịch nước ngoài và trong nước khi đến với tỉnh Khánh Hoà thông qua Cảng hàng không Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ
Vịnh Cam Ranh được thiên nhiên ban tặng vị trí địa lý, cảnh sắc hoàn hảo để phát triển thương mại du lịch

Với vị trí đặc biệt, những ưu ái của tự nhiên đem lại nhiều thế mạnh cho các địa phương bao quanh eo Vịnh là là thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm phát triển về kinh tế biến, cũng như thúc đẩy mạnh trong lĩnh vực du lịch, thương mại.

Cùng với đó, bằng những chính sách ưu đãi, kích cầu đầu tư của tỉnh Khánh Hoà đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn mạnh trong và ngoài nước đến đầu tư và phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là ngành thương mại, dịch vụ, du lịch.

Đến nay, khu vực Vịnh Cam Ranh đã đón hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến 2 địa phương trên đầu tư nhiều tỷ đô để xây dựng những khu du lịch cao cấp, resort đã và đang đem lại bộ mặt mới cho những địa phương này.

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ
Vịnh Cam Ranh (đoạn qua xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) đang có một sắc thái mới (Ảnh: Bất động sản CAFEF)

Riêng huyện Cam Lâm theo báo cáo về kinh tế của huyện trong giai đoạn từ năm 2011- 2020, phát triển nhất là trong lĩnh vực xây dựng, thương mại dịch vụ. Theo số liệu, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế (so với năm 2010) đạt 16.095,785 tỷ đồng vào năm 2020, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng là 11.291,695 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản là 996,587 tỷ đồng; giá trị sản xuất thương mại, dịch là 3.807,503 tỷ đồng. Tương ứng với tỷ lệ đóng góp các ngành trong tổng giá trị sản xuất của huyện là ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 70,2%, nông, lâm, thuỷ sản chiếm 6,2%; thương mại, dịch vụ chiếm 23,7%.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trong giai đoạn 2011-2020 theo lĩnh vực thì ngành thương mại dịch vụ tăng trung bình 19,96%/năm; ngành công nghiệp, xây dựng tăng trung bình 11,96%/năm; nông, lâm, thuỷ sản tăng trung bình 2,16%/ năm.

Có thể thấy, trong những năm qua tỉnh Khánh Hoà, cũng như TP Cam Ranh, huyện Cam Lâm có những chính sách tốt trong công tác thu hút nhà đầu tư nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và đặc biệt kích cầu mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch đã đem đến nguồn thu lớn cho ngân sách của tỉnh.

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ
Thiên nhiên ưu đãi Vịnh Cam Ranh có eo biển dài, thoải, trong xanh, ít tác động của dòng thuỷ lưu

Cụ thể, tại xã Cam Hải Đông, thuộc huyện Cam Lâm chỉ sau hơn 10 năm xã có đến gần 40 dự án khu du lịch cao cấp với đủ các quy mô lớn, nhỏ (chủ yếu dự án nằm sát biển) như dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower của Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Bãi Dài với hơn 15 hecta; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồng Hà của Công ty TNHH Hồng Hà Cam Ranh với hơn 10 hecta; Dự án Cam Ranh bay cortages của Công ty Cổ phần Cá tầm Việt Nam với hơn 15 hecta; Dự án Riviera Residences và Resort của Công ty CP Cam Ranh Riviera Resort với diện tích hơn 10 hecta, Dự án Hyat regency Cam Ranh bay resort and spa của Công ty CP Đầu tư Kiến Á Khánh Hoà với diện tích hơn 31 hecta; Dự án Khu du lịch sinh thái Prime-Prime Resorts and Hotels của Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm với diện tích hơn 13 hecta…

Với dự án tầm cỡ, số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đã và đang triển khai, đi vào hoạt động, khai thác, sử dụng đã góp phần làm thay đổi kinh tế của địa phương nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, y tế, giáo dục… nguồn thu ngân sách địa phương ổn định, cơ sở hạ tầng bài bản, đời sống nhân dân địa phương được cải thiện và nâng cao.

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ
Khu vực Vịnh Cam Ranh trong tương lai hứa hẹn sẽ là khu vực trung tâm thương mại, du lịch bậc nhất tỉnh Khánh Hoà

Bằng mắt thường, khi đến Vịnh Cam Ranh so với hơn 10 năm trước có những thay đổi, phát triển “chóng mặt” khi tại TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, cơ sở hạ tầng khang trang, khu vui chơi sầm uất… đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch trong và ngoài nước đến với Vịnh Cam Ranh, trong tương lai khu vực trên được đánh giá tiềm năng phát triển trở thành một đại đô thị mới của tỉnh Khánh Hoà.

UBND tỉnh Khánh Hoà đang tiến hành triển khai nhiệm vụ quy hoạch toàn tỉnh, trong đó thành có quy hoạch chung của thành phố Cam Ranh, đô thị mới Cam Lâm đến năm 2030, 2045, được đánh giá cao.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Almaz gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà Thành với dòng bánh trung thu thủ công “Song Lân Khai Phúc”

Almaz gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà Thành với dòng bánh trung thu thủ công “Song Lân Khai Phúc”

TTTĐ - Bánh thập cẩm truyền thống được nâng tầm mỹ vị, những “khúc biến tấu” của bánh nướng nhân dứa macca, sữa dừa xiêm, đậu đỏ hạt dưa, socola rum nho, bánh trung thu trứng chảy… Đó là những món quà đoàn viên đặc biệt trong bộ sưu tập bánh trung thu thủ công “Song Lân khai phúc” của Trung tâm Ẩm thực và Hội nghị đẳng cấp quốc tế Almaz.
Chưa phục hồi du lịch quốc tế thì ngành Du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn

Chưa phục hồi du lịch quốc tế thì ngành Du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn

TTTĐ - Theo các chuyên gia, sau đại dịch, với nỗ lực của toàn ngành, thị trường du lịch Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Vì vậy, nếu mảng du lịch quốc tế chưa phục hồi thì du lịch Việt Nam vẫn chưa thể khôi phục trở lại như khi chưa có dịch bệnh.
Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

TTTĐ - Ngày 9/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” để đưa ra những giải pháp quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam theo hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững.
Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/8, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc diễn đàn “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.
Xem phiên bản di động