Vinh danh 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu xuất sắc toàn quốc

Tuổi trẻ Sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 25/10, tại Cung Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX.

Tuyên dương 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn quốc Những bông hoa thơm dâng Bác 63 thiếu nhi được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Vinh danh 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu xuất sắc toàn quốc
Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Tới dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Chương trình cũng có sự tham gia của: Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội; Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính quyên g,óp ủng hộ đồng bào miền Trung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính quyên g,óp ủng hộ đồng bào miền Trung

Nhiều thành tích xuất sắc

Chia sẻ tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương cho biết: Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng và Bác Hồ kính yêu, được sự quan tâm của toàn xã hội, sự dìu dắt phụ trách trực tiếp của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, công tác Đội và phong trào thiếu nhi 5 năm qua đã có bước phát triển toàn diện, nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực, bền vững.

Các phong trào, cuộc vận động thiết thực như: “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Công tác Trần Quốc Toản”, “Uống nước nhớ nguồn”; “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, “Tiếp sức đến trường”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”… đã có sức lan tỏa sâu rộng góp phần tạo môi trường rộng khắp, sôi động, thiết thực, thu hút hàng chục triệu đội viên, thiếu nhi tham gia.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại chương trình
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại chương trình

Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu với cử chỉ đẹp, lời nói hay, việc làm tốt, những tập thể điển hình với nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và tham gia hoạt động xã hội.

Tại đại hội lần này, mỗi đại biểu tham gia đều là tấm gương sáng, biết lựa chọn và nỗ lực phấn đấu với một sự khởi đầu đáng khen ngợi. Đó là câu chuyện về những gương mặt học giỏi, xuất sắc, tài năng được vinh danh trong các cuộc thi học thuật, văn hóa; Là câu chuyện những bông hoa tuổi nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ nhưng kiên trì, nghị lực với những hoãi bão, ước mơ cao đẹp…

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Tất cả các em đã cùng nhau tạo nên bức tranh sinh động đa sắc màu trong vườn hoa những tấm gương sáng, những câu chuyện hay, cảm động, kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu. Thành tích ấn tượng đó cũng là minh chứng sống động nhất báo cáo đến các bác lãnh đạo, anh chị đoàn viên, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Thiếu nhi Việt Nam thấm nhuần lời Bác dạy

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, các bộ ban ngành đã tổ chức cho các cháu thiếu nhi một Đại hội thật sự ý nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các cháu có mặt hôm nay nói riêng và thiếu nhi cả nước nói chung đã rất thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Qua thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong đó, đại biểu tham dự Đại hội là những đại diện xuất sắc cho gần 13 triệu bạn đội viên thiếu niên, nhi đồng cả nước về Thủ đô để báo công với Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng khen tới các em thiếu nhi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng khen tới các em thiếu nhi

"Các cháu là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa nghìn việc tốt của thiếu nhi Việt Nam dâng lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Bác rất vui, tự hào về những thành tích của các cháu và có lời khen ngợi các cháu có mặt tại đây hôm nay cũng như các cháu thiếu nhi trong cả nước đã đạt được nhiều thành tích trong thời gian qua”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ những thành tích rất tốt của ngày hôm nay, các đại biểu sẽ tiếp tục nỗ lực, gương mẫu đi đầu, lan tỏa động viên các bạn cùng phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, sao cho tất cả thiếu nhi đều là cháu ngoan Bác Hồ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen tới đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen tới đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ

Thiếu nhi cả nước tự hào tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi và tích lũy những đức tính như chăm chỉ, sáng tạo, đoàn kết; hăng hái tham gia các phong trào của tổ chức Đội và hoạt động xã hội phù hợp với lứa tuổi. Không những bản thân mỗi thiếu nhi cố gắng vượt khó, mà còn biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các bạn ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và những nơi phải chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, bão, lũ gây ra.

Đây sẽ là những nền tảng để sau này các cháu thiếu nhi sẽ tiếp tục trở thành những công dân có tài, có đức, xứng đáng là những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

63 đại biểu được tuyên dương là những tấm gương tiêu biểu xuất sắc
63 đại biểu được tuyên dương là những tấm gương tiêu biểu xuất sắc

Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; nhất là đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai…

Vinh danh 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu xuất sắc toàn quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Bằng khen tới đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, cho thấy còn nhiều vụ việc xâm hại trẻ em vô cùng xót xa, đòi hỏi tất cả chúng ta phải nêu cao hơn nữa trách nhiệm, quyết tâm để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em - những mầm non của đất nước.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh, thầy, cô giáo, nhà trường, các anh, chị phụ trách là những người gần gũi nhất cần dành nhiều tình cảm, thường xuyên lắng nghe thiếu nhi; Có phương pháp phù hợp với từng lứa tuổi để dạy cho các cháu kỹ năng tự bảo vệ bản thân; Quan tâm hơn nữa công tác giáo dục để các cháu có kiến thức, hình thành năng lực trí tuệ đi đôi với hình thành nhân cách và được phát triển toàn diện, trưởng thành về mọi mặt, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, công dân tốt.

Vinh danh 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu xuất sắc toàn quốc
Đại biểu tham quan triển lãm ảnh "Hoa thơm dâng Bác"

Tại lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, 63 đại biểu tiêu biểu xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn. Bên cạnh đó, các đại biểu tham quan triển lãm ảnh "Hoa thơm dâng Bác".

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020, có 344 đại biểu là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học, năng khiếu nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, thể thao, các tấm gương bản lĩnh vượt khó, chia sẻ với cộng đồng…

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã tham gia các hoạt động như: Xem vở kịch ngắn về câu chuyện Bác Hồ với thiếu nhi và giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng; Khánh thành công trình “Vì đàn em thân yêu”; dâng hương và tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám; tham quan Khu di tích Hoàng thành Thăng Long; Báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Với tinh thần tương thân tương ái sẻ chia khó khăn với thiếu nhi ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, các đoàn đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020, đã quyên góp ủng hộ và thu được số tiền 115,8 triệu đồng.

Tại chương trình tuyên dương, các đại biểu và khác mời tiếp tục hưởng ứng chung tay ủng đồng bào miền Trung. Số tiền thu được, Ban tổ chức Đại hội sẽ đến các địa phương để trao tới tay người dân.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thanh niên vào bếp nấu trà ngọt mát, tiếp sức tuyến đầu

Thanh niên vào bếp nấu trà ngọt mát, tiếp sức tuyến đầu

TTTĐ - Hiểu và sẻ chia với sự vất vả của lực lượng tuyến đầu khi ngày đêm căng mình phòng chống dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên cơ sở Đoàn của thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã vào bếp tự tay nấu những cốc trà ngọt mát trao tặng. Những cốc trà đầy ắp tình cảm yêu thương đã “tiếp sức” tuyến đầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Công an Đan Phượng đồng hành cùng người dân “vượt khó, vượt dịch”

Công an Đan Phượng đồng hành cùng người dân “vượt khó, vượt dịch”

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) càng trở nên vất vả hơn. Trước tình hình đó, nhằm đồng hành cùng người dân “vượt dịch”, Công an huyện Đan Phượng đã triển khai chương trình “Giúp đỡ người dân khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19".
Có một Hà Nội ấm áp tình người trong cuộc chiến chống đại dịch

Có một Hà Nội ấm áp tình người trong cuộc chiến chống đại dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, Hà Nội cùng với các tỉnh thành khác đang phải gồng mình, căng sức chống dịch. Tuy những khó khăn và ảnh hưởng từ dịch bệnh là rất lớn nhưng cũng đồng thời làm nổi bật lên tinh thần đoàn kết, đồng lòng chung sức và đầy nhân ái của người dân Thủ đô.
Vũ điệu sôi động “Covid ơi, nhanh đi đi” hút bạn trẻ Thủ đô

Vũ điệu sôi động “Covid ơi, nhanh đi đi” hút bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Các bạn trẻ cover lại vũ điệu sôi nổi với mong muốn cổ vũ, lan tỏa tinh thần chống dịch tới đội ngũ tuyến đầu cũng như nhắc nhở mọi người hãy luôn thực hiện thông điệp 5K.
Xem phiên bản di động