Thứ sáu 27/05/2022 00:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy (địa chỉ số N41, đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) được biết đến chuyên kinh doanh hàng hóa nhập từ nước ngoài như quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… nhưng nhiều mặt hàng lại không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và xử phạt nhưng cửa hàng trên vẫn tiếp tục hoạt động như thách thức pháp luật?

Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 Vĩnh Phúc: Xử phạt 45 triệu đồng cơ sở bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng Vuitton, Adidas, Nike... Đồng Tháp: Phát hiện Công ty MCB có dấu hiệu kinh doanh sản phẩm gắn nhãn hàng hóa giả Lạng Sơn: Tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Nhiều năm qua, người dân trong khu vực tỉnh Vĩnh Long và nhiều tỉnh thành liên tục nhận được quảng cáo sản phẩm quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm chức năng nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, Đức… từ Facebook Nguyễn Thị Mỹ Dung, cửa hàng có địa chỉ tại TP Vĩnh Long. Tuy nhiên, khi mua hàng tại đây thì người tiêu dùng phát hiện nhiều sản phẩm không có hóa đơn. Sản phẩm hầu hết ghi tiếng nước ngoài.

Để xác minh thông tin, chúng tôi đã vào vai khách hàng, quan sát nhiều ngày tại địa chỉ Facebook Nguyễn Thị Mỹ Dung và tiến hành đặt hàng sản phẩm bộ nồi gồm sáu món với số tiền 1.200.000 triệu đồng.

Khoảng 3 ngày sau, chúng tôi nhận được sản phẩm. Đúng như phản ánh của bạn đọc, sản phẩm trên không có nhãn mác tiếng Việt và muốn biết công dụng phải lên trang Facebook của cửa hàng để tìm hiểu. Bên cạnh đó, sản phẩm không có hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, đại diện đơn vị nhập khẩu, phân phối.

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?
Sản phẩm bộ nồi gồm sáu món được chủ cửa hàng giới thiệu nhập khẩu từ Đức không có hóa đơn, chứng từ, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt

Sau khi nhận được sản phẩm, chúng tôi đã mang đến Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long để xác minh. Tại đây, ông Lê Thanh Phong, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hộ kinh doanh Minh Thùy do bà Nguyễn Thị Minh Thùy (con của bà Dung) sinh năm 1992 làm chủ.

Sau thời gian theo dõi và nắm thông tin bán hàng online trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, ngày 26/4/2019, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra hộ kinh doanh Minh Thùy, chuyên buôn bán hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài như: Thực phẩm chức năng, quần áo, mỹ phẩm và đồ gia dụng…

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện trên 2.000 sản phẩm thực phẩm chức năng các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm và tiến hành thẩm tra xác minh. Kết quả kiểm tra, số hàng hóa trên có nguồn gốc từ Mỹ được nhập khẩu qua đường hàng không nhưng bà Nguyễn Thị Minh Thùy không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Tổng trị giá lô hàng vi phạm bị tạm giữ là 1.125.024.000 đồng.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Minh Thùy, chuyển hồ sơ lên Cục QLTT trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hộ kinh doanh với số tiền phạt 105.750.000 đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?
Trang Facebook Nguyễn Thị Mỹ Dung liên tục phát livestream quảng cáo bán sản phẩm chức năng và các mặt hàng khác...

Mặc dù đã bị phạt nặng về các hành vi kinh doanh trái phép nhưng hộ kinh doanh Minh Thùy vẫn tiếp tục vi phạm.

Cụ thể, đầu tháng 4 năm 2021, Đội QLTT số 1 đã thực hiện kiểm tra theo kế hoạch chuyên đề đối với chi nhánh bưu chính Viettel Vĩnh Long. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện 13 loại sản phẩm gồm đồ gia dụng, mỹ phẩm… nhưng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ; Một số hàng hóa có nhãn không đúng quy định (không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam). Đội QLTT số 1 đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm và tiến hành thẩm tra xác minh.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đã liên hệ chi nhánh bưu chính Viettel Vĩnh Long và Đội QLTT số 1, thừa nhận hàng hóa là của bà Dung gửi kho chi nhánh bưu chính Viettel Vĩnh Long để bán online. Đồng thời, bà Dung cũng xuất trình được hóa đơn, chứng từ hàng hóa đang bị tạm giữ.

Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 đã tiến hành làm việc và mở niêm phong, đối chiếu hóa đơn và xác định hành vi vi phạm của bà Dung là kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Qua đó, Đội QLTT số 1 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Dung số tiền 1.250.000 đồng.

Tháng 9 năm 2021, Đội QLTT số 1 tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh Minh Thùy. Tại đây Đội QLTT số 1 phát hiện cửa hàng Minh Thùy có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; Kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Qua đó, Đội QLTT số 1 ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 5.750.000 đồng và tịch thu hàng hóa vi phạm là thực phẩm chức năng, trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Sau khi có phản ánh của phóng viên, Cục QLTT sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra cửa hàng trên.

Việc liên tục vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục hoạt động công khai, quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng về những sản phẩm không rõ nguồn gốc của cửa hàng Minh Thùy cũng như trên trang Facebook Nguyễn Thị Mỹ Dung đã khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề: Cửa hàng Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin.

Nhóm PV ĐBSCL
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài phản ánh, Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, Trung Phụng tổ chức ra quân xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi địa bàn lại có một cách xử lý khác nhau - nơi quyết liệt, nơi thờ ơ.
Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

TTTĐ - Hàng nghìn hộ dân của hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hạ Long đề xuất thu hồi đất để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao cầu Cửa Lục 1.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

TTTĐ - Bức xúc trước hành vi đánh người gây thương tích, đập phá camera an ninh của khu dân cư, vợ chồng bà Cụm phó Cụm dân cư số 5 (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cùng nhiều người dân trên địa bàn đã làm đơn tố cáo các đối tượng côn đồ, gửi tới cơ quan chức năng.
Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Khu trải nghiệm Big Sun rộng hàng chục ngàn mét vuông nằm bên bờ sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã hoạt động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cả dự án này lại “mọc” trên đất nông nghiệp, không có bất cứ giấy phép nào của cơ quan chức năng?
Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Xe ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường; Hàng quán đua nhau chiếm dụng vị trí quanh hồ làm nơi kinh doanh… khiến “bộ mặt” hồ Ba Mẫu (thuộc địa bàn quản lý của phường Phương Liên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) nhếch nhác, gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 03/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Y tế. Trong đó, có một số quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Xem phiên bản di động