Vĩnh Phúc: Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em huyện Yên Lạc

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tốt chính sách pháp luật về chăm sóc, bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em, qua đó nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân về công tác trẻ em có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Vĩnh Phúc: Người sát hại vợ cũ tối 20/10 đã tự tửVĩnh Phúc: Khởi tố đối tượng đánh bạc bằng hình thức lô đềVĩnh Phúc: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và trả lời kiến nghị của Nhân dân

Huyện Yên Lạc có 46.680 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em từ 0-6 tuổi là 23.635, chiếm khoảng 15,1% dân số. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 402 trẻ em, trong đó có 374 trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ là 20 trẻ em; số trẻ em thuộc hộ nghèo là 357 trẻ em.

Chăm lo bảo vệ trẻ em huyện Yên Lạc
Chăm lo bảo vệ trẻ em huyện Yên Lạc

Việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Phóng sự, thông điệp, tin, bài, tờ rơi, sách mỏng, panô, sinh hoạt nhóm, nói chuyện chuyên đề...; đặc biệt quan tâm, tuyên truyền Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em.

Huyện tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em ở các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và trẻ em trong việc phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em; phòng tránh lao động trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em, tai nạn đuối nước qua hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn. Từ năm 2019 đến nay, huyện đã tổ chức được hơn 20 hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ với gần 5.000 lượt người tham dự.

Việc xây dựng môi trường Nhà trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường nhằm phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em được các cấp ủy đảng chính quyền địa phương, các nhà trường quan tâm thực hiện tốt. Trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện có: 20 Trường Mầm non; 18 trường Tiểu học và 18 trường THCS các trường học ngày càng được đầu tư xây dựng kiên cố, hầu hết các trường học đều có không gian xanh, sạch đẹp tạo điều kiện cho các em vui chơi, học tập, phát triển toàn diện.

Huyện Yên Lạc đã chỉ đạo triển khai phòng trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện. Xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực; tạo mối quan hệ phối hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Công tác giáo dục các kỹ năng, phòng, chống tai nạn thương tích được triển khai tích cực. Đến nay toàn huyện có 12.900 trẻ em trong độ tuổi tiểu học, THCS biết bơi (đạt 48%), trong đó 15.250 trẻ em có kỹ năng an toàn trong môi trường nước (đạt 58%).

Trong đại dịch Covid – 19, huyện Yên Lạc đã triển khai hỗ trợ 45 trẻ em dưới 16 tuổi là F0, F1 với số tiền 45 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ tiền ăn cho các trẻ em này trong thời gian thực hiện cách ly y tế số tiền gần 80 triệu đồng. Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em đã có kết quả tích cực.

Toàn huyện không có trẻ em nghiện ma túy, trẻ em bị bóc lột, mua bán, trẻ em di cư, lánh nạn, tị nạn, trẻ em bị tổn hại nghiêm trọng về thể chất và tinh thần do bị bạo lực; nhóm đối tượng trẻ em mồ côi không nơi nương tựa và trẻ em tàn tật được tư vấn, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm. Toàn huyện có 60.561 trẻ em được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế với kinh phí gần 45 tỷ đồng. Giai đoạn 2019 – 2021 có 545 trẻ em được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên với số tiền hơn 570 triệu đồng.

Để tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em, thời gian tới các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và gia đình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tăng cường hoạt động tham vấn tâm lý; tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh tốt nhất cho sự phát triển toàn diện nhân cách của trẻ...

Kiều Nguyệt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

TTTĐ - Sáng 17/1, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.
Tin khác
[Xem thêm]
Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

TTTĐ - Chiều 17/1/2022, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy bắt các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TTTĐ - Tối 16/1, Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cùng phối hợp tổ chức.
“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, với mong muốn mang một cái Tết sớm đến với bà con vùng sâu, vùng xa, những người có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Bắc Sơn tổ chức chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn.
Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà

Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà

TTTĐ - Tết đang đến rất gần mang theo nỗi lo lắng cho nhiều người dân sau một năm chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Hiểu và san sẻ cùng người dân và phát huy tinh thần trách nhiệm, các đơn vị, địa phương của Hà Nội khẩn trương thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, nhằm mang tới một cái Tết ấm cúng hơn cho mọi người, mọi nhà.
BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

TTTĐ - Ngày 15/1, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ và trao quà tặng cho các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Xem phiên bản di động