Vĩnh Phúc: Công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại phường Liên Bảo

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/6, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Vĩnh Yên và phường Liên Bảo tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long và đối thoại trả lời các ý kiến liên quan đến việc thu hồi đất theo Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Tổ chức phiên họp nghe báo cáo về kết quả rà soát, đánh giá các tiêu chí phân loại đô thị loại IV huyện Vĩnh TườngĐầu tư giai đoạn 2 đường trục KĐT mới Mê Linh đoạn xen kẹp qua Hà NộiVĩnh Phúc: Trên 15 nghìn thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Dự và chủ trì hội nghị có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường. Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên có các đồng chí: Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Liên Bảo.

Các đồng chí chủ trì điều hành hội nghị
Các đồng chí chủ trì điều hành hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP Gò Dung (phường Liên Bảo) và đại diện các hộ dân liên quan.

Tại hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông qua Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Các cơ sở pháp lý về việc thu hồi đất của công ty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất; Công bố bản đồ đo đạc thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long số 05 - 2021 (theo Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc); Các cơ sở để thực hiện việc đo đạc bản đồ; Công khai toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc giao đất và thu hồi đất đã giao cho Công ty TNHH Kim Long; Thực trạng sử dụng đất tại các thời điểm khu đất đã giao cho Công ty TNHH Kim Long.

Ý kiến các hộ dân
Ý kiến các hộ dân

Tại hội nghị, các hộ dân đã phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng liên quan đến các nội dung: Đề nghị làm rõ tính pháp lý của bản đồ được công khai; Về phạm vi điều chỉnh trong việc thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long; Trách nhiệm của các cấp chính quyền trong quản lý đất đai, xử lý các vi phạm.

Trả lời các ý kiến trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định rõ các căn cứ pháp lý của bản đồ là đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật; Bản đồ đã làm rõ phạm vi, mốc giới đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long và các cơ sở pháp lý để lập bản đồ thu hồi đất theo luật.

Lê Học Hải Phòng Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lê Học Hải- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên trả lời các câu hỏi của người dân vi phạm tại phường Liên Bảo

Đối với các ý kiến của một số hộ dân đề cập đến việc đã mua bán đất của Công ty TNHH Kim Long và có xác nhận của chính quyền địa phương; Có mua bán đất khai hoang đã được lãnh đạo thành phố và các phòng, ban chuyên môn của thành phố trả lời, làm rõ: Các trường hợp mua bán chuyển nhượng đều không đúng quy định pháp luật đất đai và các hộ không có giấy tờ ủy quyền sử dụng đất mà đã sử dụng đất, xây dựng nhà và các công trình trên đất là hành vi trái quy định của pháp luật phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với một số hộ có ý kiến liên quan đến việc có được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất? Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Toàn bộ công trình xây dựng, tài sản vật kiến trúc của các hộ trên đất của Công ty TNHH Kim Long đã có Quyết định thu hồi thì không được bồi thường, hỗ trợ mà phải xử lý cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Đ.c Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Việc đối thoại trả lời các ý kiến của các hộ dân tại hội nghị diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, lắng nghe các ý kiến của các hộ dân, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm trước nhân dân, lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên, các phòng chức năng của thành phố và phường Liên Bảo trả lời, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên khẳng định: Hành vi lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ xử lý nghiêm minh. Với quan điểm xử lý các vi phạm thấu tình, đạt lý nhưng phải trên cơ sở thượng tôn pháp luật, thành phố Vĩnh Yên đề nghị các hộ dân đồng thuận, tiếp tục cung cấp những giấy tờ liên quan (nếu có) để có cơ sở pháp lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc...

Công bố bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long
Công bố bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long

Trước đó, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức nhiều cuộc họp, triển khai các biện pháp nhằm xử lý vi phạm. 5 tháng đầu năm 2021, thành phố đã chỉ đạo xử lý, tháo dỡ 93 công trình vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long tại phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

Đối với các công trình xây dựng trái phép tại TDP Gò Dung, phường Liên Bảo, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã đối thoại với các hộ liên quan; Làm rõ các công trình xây dựng trái phép, vi phạm. Các hộ dân đều thừa nhận hành vi sai phạm và bày tỏ nguyện vọng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hợp thức hóa để được giao quyền sử dụng đất, đóng thuế cho Nhà nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên khẳng định không có cơ sở pháp luật để hợp thức hóa giao quyền sử dụng đất. Hành vi lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

TTTĐ - Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) tại 36 thành phố lớn trên thế giới trong năm 2022. Kết quả cho thấy khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.
Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

TTTĐ - Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến người dân bị thu hồi đất dự án Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Minh Phương nhưng tại thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời không tham gia nên buộc phải hoãn.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

TTTĐ - Dữ liệu Savills mới đây cho biết mặc dù trên thực tế người mua nhà ngày càng quan tâm về giá, thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận sự gia tăng mạnh về giá căn hộ và hoạt động mạnh mẽ của loại hình biệt thự/nhà liền kề đi cùng hiện tượng tăng giá có chọn lọc.
Tác động xã hội lớn, dự án Luật Đất đai sửa đổi được thảo luận ở 3 kỳ họp

Tác động xã hội lớn, dự án Luật Đất đai sửa đổi được thảo luận ở 3 kỳ họp

Do tính chất phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, nên dự kiến dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5/2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).
Xem phiên bản di động