Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên ngày 30/9

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) dự kiến sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để triển khai dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên trên vào ngày 30/9 tới đây.

Vĩnh Phúc: Giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc Vĩnh Phúc: Xử phạt 10 khách tụ tập uống rượu bia, hát karaoke tại huyện Sông Lô Vĩnh Phúc xử phạt chủ quán và 17 khách hát karaoke bất chấp dịch

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 có tổng diện tích đất thu hồi 70,68ha, nằm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc. Dự kiến khi hoàn thành và đi vào hoạt động, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong hệ thống hạ tầng đô thị của Vĩnh Phúc, mang lại nhiều hiệu ứng kinh tế, xã hội tích cực cho địa phương.

Tính đến nay, tổng diện tích đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) là gần 62 ha/gần 71ha; Chi trả tiền BTGPMB được 813/847 hộ, đạt tỷ lệ hơn 95% trên tổng số các hộ có đất thu hồi, còn lại khoảng 9 ha/34 hộ còn lại. Về phần diện tích tại xã Đồng Cương huyện Yên lạc là 11ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư; địa phận thành phố Vĩnh Yên hơn 54ha thuộc địa phận 2 phường là Hội Hợp với diện tích 25,93ha, Đồng Tâm là 32,8ha và hơn 5 ha các loại đất khác.

Ngày 30/9 sẽ cưỡng chế thu hồi để thực hiện Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên
Ngày 30/9 sẽ cưỡng chế thu hồi để thực hiện Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên

Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất căn cứ tại Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được HĐND tỉnh chấp thuận đưa vào danh mục các công trình, dự án thực hiện thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (bổ sung) tại Nghị Quyết số 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 và Nghị Quyết số 10/NQ-HĐND ngày 9/7/2018.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định 2800/QĐ-UBND ngày 8/9/2005, được Thuờng trực tỉnh ủy Vĩnh Phúc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng khu đô thị mới tại thông báo 577-TB/TU ngày 21/5/2012.

Hiện nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của một số hộ còn lại đang gặp vướng mắc do còn một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ để bàn giao đất. Đối với các hộ dân chưa nhận tiền BTGPMB của dự án, UBND các phường, xã nơi có đất thu hồi đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện công tác GPMB.

Các ban ngành đoàn thể cũng đã nhiều lần tổ chức các buổi tuyên truyền vận động, đối thoại trực tiếp cũng như đến từng hộ để tuyên truyền vận động. Tuy nhiên các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền theo phương án được duyệt, đồng thời yêu cầu đơn giá hỗ trợ vượt quá mức quy định và các đòi hỏi không có cơ sở xem xét theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động và giải thích đối với các hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, từ đó có nhận thức đúng, đồng thuận với chủ trương phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Dự kiến, từ nay tới ngày 30/9 nếu các hộ còn lại không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, thành phố Vĩnh Yên sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định và số tiền các hộ không nhận sẽ được gửi vào Kho Bạc nhà nước thành phố Vĩnh Yên.

Lâm Xung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

TTTĐ - Sáng 8/10, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) san gạt xong hơn 200 m2 diện tích cuối cùng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình đã được thu hồi. Từ 4 hộ, chỉ còn 1 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, số tiền hộ không nhận được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Tam Đảo theo quy định.
Xem phiên bản di động