Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (giai đoạn 3) có tổng diện tích đất thu hồi gần 71ha, nằm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Hiện nay, chính quyền địa phương đang nỗ lực, quyết tâm giải quyết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Vĩnh Phúc: Nâng cao các biện pháp phù hợp để ứng phó hiệu quả với biến chủng mới của Covid-19Vĩnh Phúc: Thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 trở về từ TP Hồ Chí MinhVĩnh Phúc: Học sinh lớp 11 đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế

Tính đến cuối tháng 7/2021, tổng diện tích đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) là hơn 61ha trong gần 71ha. Chi trả tiền BT-GPMB được 796/847 hộ, đạt tỷ lệ 94% trên tổng số các hộ có đất thu hồi.

Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 hiện đang gặp khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB.
Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 hiện đang gặp khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB.

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định 2800/QĐ-UBND ngày 8/9/2005; Được Thuờng trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng khu đô thị mới tại thông báo 577-TB/TU ngày 21/5/2012. Trong tổng thể dự án, diện tích đất lúa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là 65,6ha, diện tích 5,08ha còn lại là các loại đất khác đây là dự án nhà nước thu hồi đất.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên hoàn toàn phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất trồng lúa được phép chuyển mục đích theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của tỉnh Vĩnh Phúc được Chính phủ xét duyệt tại Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 28/03/2013 và Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Vĩnh Phúc được Chính phủ xét duyệt tại Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/5/2018.

Trong tổng diện tích đất trồng lúa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng của dự án là 65,6ha: Diện tích tại huyện Yên lạc là 11ha ở xã Đồng Cương, tại thành phố Vĩnh Yên 54,6ha ở địa phận 2 phường là Hội Hợp với diện tích 25,93ha và Đồng Tâm là 32,8ha. Như vậy, cộng với 5,08ha các loại đất khác, toàn bộ diện tích đất thuộc dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên - giai đoạn 3 có đã đủ điều kiện thu hồi với tổng diện tích 70,68ha.

Phối cảnh khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên
Phối cảnh khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên

Hiện nay, công tác BT-GPMB đang gặp nhiều vướng mắc do còn một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ để bàn giao đất. Đối với các hộ dân chưa nhận tiền Bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, UBND các phường, xã nơi có đất thu hồi đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện công tác GPMB. Các ban ngành, đoàn thể cũng đã nhiều lần tổ chức các buổi tuyên truyền vận động, đối thoại trực tiếp cũng như đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động.

Tuy nhiên các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền theo phương án được duyệt, đồng thời yêu cầu đơn giá hỗ trợ vượt quá mức quy định và các đòi hỏi không có cơ sở xem xét theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động và giả tích đối với các hộ chưa nhận tiền BT-GPMB, từ đó có nhận thức đúng, đồng thuận với chủ trương phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đối với những hộ dân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí có hành vi cản trở, chống phá các quy định của Nhà nước, hoạt động của cơ quan chức năng trong khi thực thi nhiệm vụ thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lâm Xung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

TTTĐ - Không chỉ hấp dẫn bởi những tiện ích đẳng cấp và không gian sống mang hơi thở hiện đại, CT Plaza Minh Châu (369 Lê Văn Sỹ, Quận 3) còn là khu phố xưa ở Quận 3 Sài Gòn với vô số những điểm đến mà Việt kiều hải ngoại nhớ nao lòng.
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Xem phiên bản di động