Vĩnh Phúc: Nâng cao các biện pháp phù hợp để ứng phó hiệu quả với biến chủng mới của Covid-19

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Việc một số nhân viên y tế của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa có kết quả dương tính với Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ đã làm dấy lên mối lo ngại về việc biến chủng mới của Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao trong nhiều tình huống.

Vĩnh Phúc: Thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 trở về từ TP Hồ Chí MinhVĩnh Phúc: Học sinh lớp 11 đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tếVĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

Đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc, cho biết: Hiện nay tỉnh và huyện đã và đang có những điều chỉnh kịp thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm ứng phó với những biến chủng mới, hạn chế mức thấp nguy cơ lây lan dịch.

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ trong thời gian ngắn, đã có nhiều bằng chứng cho thấy biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn so với những biến chủng đáng lo ngại đã biết trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng cơ sở cách ly tập trung của huyện Yên Lạc.
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng cơ sở cách ly tập trung của huyện Yên Lạc.

Đặc biệt, kết quả giải trình tự gen mới nhất cho thấy cơ chế chính xác tạo ra khả năng lây lan cao hơn của chủng này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Điều này đòi hỏi công tác phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 phải gia tăng nỗ lực lên gấp bội cùng những điều chỉnh kịp thời về phương pháp phòng vệ.

Căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia y tế và thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu cho rằng, một số nhân viên y tế của huyện bị nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dù họ có đầy đủ kiến thức và trang thiết bị bảo hộ.

Nguyên nhân chính bởi biến chủng mới của Covid-19 lần này khác hẳn với những gì đã biết trước đó với tốc độ lây lan nhanh, khả năng thích ứng với môi trường cao, độc lực mạnh. Do vậy, những trang bị bảo hộ y tế phổ thông cùng các phương án phòng vệ thông thường không làm khó được chúng.

Một số phương pháp phòng vệ để kịp thời ứng phó với biến chủng mới Delta, trước mắt triển khai quyết liệt ngay trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Cụ thể: Với bộ khung làm nhiệm vụ trong khu cách ly. Trước đây lực lượng này chỉ sử dụng khẩu trang y tế thông thường trong khi làm nhiệm vụ nhưng hiện tại, yêu cầu toàn bộ phải sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95. Bên cạnh đó, các trang thiết bị bảo hộ khác như quần áo, mũ, kính... đều phải thực hiện đúng quy định.

Lực lượng chức năng Yên Lạc bố trí phương tiện đưa đón miễn phí công dân của huyện từ sân bay Nội Bài về thẳng các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo yêu cầu chống dịch hiệu quả
Lực lượng chức năng Yên Lạc bố trí phương tiện đưa đón miễn phí công dân của huyện từ sân bay Nội Bài về thẳng các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo yêu cầu chống dịch hiệu quả

Đặc biệt, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng này phải đảm bảo nghiêm ngặt quy định về giữ khoảng cách an toàn. Cùng là cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly nhưng mỗi người phải tự giữ khoảng cách với nhau, mọi sinh hoạt hàng ngày như ăn, ngủ đều đảm bảo khoảng cách an toàn, (ăn khay riêng, ngủ giường riêng) tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ăn chung, ngủ chung nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Việc tiêm phòng cho bộ khung làm nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly tập trung nên sử dụng đội ngũ nhân viên y tế và lực lượng phục vụ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin để đảm bảo an toàn cho cả người tiêm và người được tiêm.

Các cơ sở cách ly tập trung tuyệt đối không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Nên sử dụng phòng nhỏ, có hệ thống cửa sổ và cửa ra vào thông thoáng, giúp không khí lưu thông tốt.

Trong trường hợp phải ngăn phòng, cần bố trí vách ngăn kín từ mặt sàn tới trần nhà (trước đây, tấm vách ngăn chỉ cao lưng chừng nhằm chống giọt bắn nhưng với biến chủng mới Delta, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả). Công tác vệ sinh bề mặt và vệ sinh chung khu vực cách ly phải được tiến hành thường xuyên

Mật độ người ở trong các phòng cách ly tập trung càng thưa, ít người càng tốt để đề phòng trường hợp có người trong phòng dương tính với Covid-19 sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao làm lây nhiễm qua đường không khí với những người còn lại.

Phải đảm bảo quy định dưới 10 người/công trình vệ sinh. Hệ thống thu gom nước thải và chất thải trong khu cách ly tập trung cần được xử lý triệt để, đúng quy định của Bộ Y tế.

Với người dân nói chung, cần thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về việc không hoang mang trước các thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh, chủ động tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K, trong đó cần thực hiện triệt để các biện pháp:

Hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tụ tập quá đông người tại nơi công cộng. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, luôn giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m với người khác. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Nơi ở, nơi làm việc phải thông thoáng, thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng. Tuân thủ nghiêm việc thực hiện cách ly y tế tại những nơi có đang có dịch.

Với những công dân tỉnh Vĩnh Phúc đang làm ăn xa, yêu cầu quán triệt các nội dung trong Thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh gửi bà con quê Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc, công tác và học tập tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cụ thể:

Đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong điều kiện dịch bệnh để cùng vượt qua đại dịch nguy hiển này.

Tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, của các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và của các cơ quan, địa phương sở tại. Hạn chế tối đa việc di chuyển, tiếp xúc hoặc đến những nơi đông người khi không thực sự cần thiết; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong suốt thời gian dịch bệnh.

Trường hợp cần thiết phải trở về quê hương trong điều kiện hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng tiếp nhận, đón tiếp bà con ân cần, chu đáo; bố trí nơi ăn ở, cách ly được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bà con và các công dân phải tuân thủ tuyệt đối quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND cấp huyện. Đặc biệt là việc khai báo y tế, đăng ký ngày đi, về và chủ động thông tin cho cơ quan chức năng trong các trường hợp phát sinh đột xuất liên quan đến các yếu tố dịch tễ của bản thân.

Sáng 24/7, trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp; đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đã triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn thành phố để phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lê Duy Thành đã có yêu cầu tối khẩn các giải pháp ứng phó lập tức.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, các đơn vị, các huyện, thành phố chủ động chỉ đạo ngay các biện pháp trong tình hình mới :

Tiếp tục thông Báo ngay thư của BCĐ đến các gia đình, thành viên các gia đình đang công tác ở Hà Nội Bắc Giang, Bắc Ninh và 19 tỉnh phía Nam .

Trước mắt chính quyền các địa phương trong tỉnh phải có biện pháp quản lý chặt ngay người về từ Hà Nội. Yêu cầu không có việc thì không về. Nếu về phải được xét nghiệm, nếu có yếu tố dịch tễ phải đi cách ly ngay. Chủ động xử lý các tình huống cụ thể và báo cáo trực tiếp đến cấp có thẩm quyền đã giao.

Các sở, ban, ngành chuyên môn theo chức năng đề xuất giải pháp ngay trong chiều 24/7.

Siết chặt quản lý của các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu trên địa bàn, tăng cường nhân lực và trang thiết bị y tế, hậu cần cho các chốt.

Lạc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển giao gần 86 tỷ đồng tới các quận, huyện, thị xã hỗ trợ người gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

Chuyển giao gần 86 tỷ đồng tới các quận, huyện, thị xã hỗ trợ người gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chuyển giao gần 86 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập

Hà Nội: Không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập

TTTĐ - Sáng 23/9, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 91/91 đại biểu có mặt tán thành, đạt 95,79% tổng số đại biểu, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, THPT của TP Hà Nội năm 2021-2022.
Bầu bổ sung Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm Ủy viên UBND TP Hà Nội

Bầu bổ sung Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm Ủy viên UBND TP Hà Nội

TTTĐ - Sáng 23/9, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết về việc bầu bổ sung chức vụ ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tiến hành cải tạo 10 khu chung cư cũ

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tiến hành cải tạo 10 khu chung cư cũ

TTTĐ - Theo Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội vừa được HĐND TP khóa XVI biểu quyết thông qua, giai đoạn 2021-2021, Hà Nội sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ; Trong đó 6 khu có tính khả thi cao như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp)
Chủ động triển khai các Nghị quyết bài bản, thực chất với kết quả cụ thể

Chủ động triển khai các Nghị quyết bài bản, thực chất với kết quả cụ thể

TTTĐ - Các Nghị quyết được HĐND TP ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ, UBND TP, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bản, thực chất, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống, với những kết quả, sản phẩm và mục tiêu cụ thể.
Xem phiên bản di động