Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm thông điệp “5K và 5T” trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Vĩnh Phúc: Phát hiện 9 thanh niên sử dụng ma túy tại quán karaoke M&M trong mùa dịchVĩnh Phúc cử thêm 20 cán bộ y tế chi viện cho Thành phố Hồ Chí MinhVĩnh Phúc: Công an huyện Sông Lô bắt, khởi tố đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là tại các tỉnh phía Nam, với số ca nhiễm tiếp tục gia tăng, đã có hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, người dân trên địa bàn tỉnh có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; H7ằng ngày số chuyên gia và người lao động, người dân từ thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố có dịch khác đến làm việc tại Vĩnh Phúc với số lượng lớn. Do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Đồng chí Lê Duy Thành chỉ đạo  triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch
Đồng chí Lê Duy Thành chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” và “Thông điệp 5K và 5T”.

5K: Không đi ra ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết; Không gặp gỡ tiếp xúc với người lạ, nhất là người tỉnh ngoài đến Vĩnh Phúc; Không vi phạm các quy định phòng, chống dịch; Không lơ là, chủ quan coi thường dịch; Không lợi dụng tình hình dịch để trục lợi”.
Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện cao điểm xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19
Các lực lượng trao đổi nghiệp vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh

Để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19, lực lượng công an toàn tỉnh thực hiện quyết liệt việc kiểm soát các phương tiện giao thông và người dân tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến giao thông trọng yếu ra vào tính.

Tỉnh thành lập 16 tổ tuần tra, với 100 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường trên Quốc lộ 2, 2B, 2C; kiểm tra các khu du lịch, công ty kinh doanh lữ hành, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú thuộc lĩnh vực du lịch; Các cơ sở thờ tự, tôn giáo; Các trường học, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh và trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo tốt nhất việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

5T: Tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch; Tự giác khai báo khi có người thân, khách từ tỉnh có dịch đến nhà; Tố giác tổ chức, cá nhân vi phạm qua đường dây nóng của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn; Tích cực, tự nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương; Tự bảo vệ mình và gia đình, bạn bè, người thân, cơ quan, hàng xóm an toàn, khỏe mạnh trước nguy cơ đại dịch.

Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn thành lập tổ công tác, phối hợp chính quyền địa phương nắm tình hình nhân, hộ khẩu trên địa bàn, tập trung vào các địa bàn có các đường mòn, lối mở với các tỉnh, thành phố giáp ranh, theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lập danh sách số người dân Vĩnh Phúc đang làm việc tại các tỉnh, thành phố đang bùng phát dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… và người dân tỉnh khác đang làm việc trong và ngoài các khu, cụm doanh nghiệp của Vĩnh Phúc cư trú trên địa bàn phục vụ công tác quản lý, truy vết dịch tễ khi cần thiết. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phamh các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền.

Các lực lượng công an trao đổi nghiệp vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh
Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện cao điểm xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Trong ngày 28/7, lực lượng công an toàn tỉnh đã kiểm tra, nhắc nhở 66 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở tôn giáo, cơ sở lưu trú, bệnh viện, trường học; Đề nghị xử phạt cảnh cáo 2 trường hợp, phạt tiền 69 trường hợp với số tiền trên 90 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không dừng hoạt động số tiền 22,5 triệu đồng; 2 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền số tiền 15 triệu đồng.

Lũy kế từ ngày 1/5/2021 đến nay, lực lượng Công an Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt, đề nghị xử phạt 1.510 trường hợp với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Lực lượng Công an tại 9 chốt kiểm soát, phòng dịch cấp tỉnh và 15 chốt kiểm soát cấp huyện trên các tuyến đường trọng yếu dẫn vào địa bàn tỉnh đã chủ trì kiểm tra 11.076 lượt phương tiện, 18.229 lượt người; Yêu cầu quay trở lại địa phương 579 xe đến từ các vùng có dịch; Cho vào địa bàn tỉnh đối với 7.021 lượt người thuộc vùng có dịch có phiếu xét nghiệm âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với Covid-19 trong 3 ngày trước khi vào tỉnh; Khai báo y tế điện tử 4.796; Phát hiện, bàn giao địa phương xử lý 3 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hiền Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động