Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến người dân bị thu hồi đất dự án Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Minh Phương nhưng tại thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời không tham gia nên buộc phải hoãn.

Vĩnh Phúc: Kiểm soát chặt nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoàiHai nhân viên trung tâm y tế trong khu cách ly dương tính SARS-CoV-2Vĩnh Phúc: Nghi án vợ chém chồng lúc nửa đêm

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua tại Nghị quyết số 49/NQ-HĐND ngày 18/12/2017 về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 và đã có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019, 2020, 2021 của UBND huyện Yên Lạc.

Dự án có diện tích thu hồi là 33,3ha của hơn 500 hộ, trong đó có 14,07ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng).

Đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư huyện ủy Yên Lạc giải đáp những thắc mắc băn khoăn, vướng mắc về dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương
Đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Đến nay, huyện Yên Lạc đã thực hiện giải phóng mặt bằng được 28,5ha (đạt 85,6%), còn lại 4,8ha (14,4%) chưa giải phóng mặt bằng. Chỉ còn 78 hộ ở thị trấn Yên Lạc chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng do yêu cầu công ty phải thỏa thuận giá và đòi hỏi đất dịch vụ.

Tại buổi hội nghị đối thoại phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo huyện Yên Lạc thời gian vừa qua nhiều người dân đã dựng lều bạt, tập trung đông người trên vị trí diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư có vi phạm công tác phòng, chống dịch, vi phạm pháp luật hay không?

Đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc cho biết: Việc người dân đã dựng lều bạt, tập trung đông người trên vị trí diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư là vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sai quy định của pháp luật. Mặc dù huyện Yên Lạc đã tổ chức tuyên truyền vận động nhưng một số người dân vẫn cố tình tập trung đông người gây cản trở cho việc thực hiện dự án, huyện Yên Lạc sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Người dân không nên dựng lều bạt, tụ tập đông người dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương (Ảnh: Lạc Thành)
Người dân không nên dựng lều bạt, tụ tập đông người dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương (Ảnh: Lạc Thành)

Tới đây, UBND huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để huyện sớm giao cho chủ đầu tư. Đối với các hộ dân không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Dự kiến đợt 1, huyện sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ/78 hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương vào giữa tháng 8. Trước khi tiến hành cưỡng chế, huyện sẽ có văn bản, gửi hồ sơ kế hoạch tổ chức cưỡng chế lên Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh, Thanh tra tỉnh, sở TNMT để thẩm định, tư vấn về mặt pháp lý. Hiện, huyện đã nhận được các văn bản phúc đáp, trả lời của các cơ quan của tỉnh là đã đủ điều kiện về mặt pháp lý đối với kế hoạch cưỡng chế.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng khu sản xuất tập trung có quy mô hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và sản xuất đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho người dân. Ngoài ra, dự án cũng sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại thị trấn Yên Lạc.

Ngành nghề chủ yếu hoạt động trong Cụm công nghiệp là: Sản xuất VLXD; Sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng, phế liệu... Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến cụm công nghiệp sẽ thu hút khoảng 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ cá thể. Tính chất của dự án là tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong cụm công nghiệp; Đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào cụm công nghiệp sản xuất tập trung, tách rời khu dân cư; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các hộ.

Dự kiến, cụm công nghiệp sẽ tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động. Giải quyết việc làm, phân công lại lao động, từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; Duy trì, phát huy làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Lâm Xung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

TTTĐ - Không chỉ hấp dẫn bởi những tiện ích đẳng cấp và không gian sống mang hơi thở hiện đại, CT Plaza Minh Châu (369 Lê Văn Sỹ, Quận 3) còn là khu phố xưa ở Quận 3 Sài Gòn với vô số những điểm đến mà Việt kiều hải ngoại nhớ nao lòng.
Tin khác
[Xem thêm]
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Xem phiên bản di động