Chủ nhật 14/08/2022 13:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vĩnh Phúc: Yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi vào chợ, cơ sở kinh doanh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - “Đề nghị quý khách đeo khẩu trang, sửa tay sát khuẩn và giãn khoảng cách trước khi vào chợ”, “Yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi vào chợ”... là những tấm biển được niêm yết tại các cổng ra vào các khu chợ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19Vĩnh Phúc: Ký kết chương trình hợp tác đào tạo đội bóng chuyền nữ Bamboo AirwaysVĩnh Phúc: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Chuẩn bị, Tết Nguyên đán Tân Sửu nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 là tại các chợ dân sinh, cửa hàng, trung tâm thương mại… bởi đây là nơi có lưu lượng giao thương lớn và người đi lại đông đúc. Lực lượng chức năng thường xuyên có mặt để yêu cầu người bán, người mua thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Đề nghị quý khách đeo khẩu trang, sửa tay sát khuẩn và giãn khoảng cách trước khi vào chợ
Khẩu hiệu đề nghị quý khách đeo khẩu trang, sửa tay sát khuẩn và giãn khoảng cách trước khi vào chợ tại huyện Vĩnh Tường

Ông Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh, cửa hàng, trung tâm thương mại… Đơn vị nào không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ xem xét, xử lý người đứng đầu theo quy định.

Chốt chặn có biển cảnh báo, băng zôn nhắc nhở tại các chợ
Chốt chặn có biển cảnh báo, băng zôn nhắc nhở tại các khu chợ

Các xã, thị trấn ban quản lý các chợ trên địa bàn huyện đều đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch như: Treo băng rôn, pano tuyên truyền tại các cửa chính ra vào chợ; đặt các chai nước rửa tay sát khuẩn khu vực trung tâm chợ; phát loa thông báo, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tuân thủ quy tắc phòng dịch của Bộ Y tế, tăng cường chủ động tổng vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn trong khuôn viên chợ ngoài giờ hoạt động... Đồng thời, lực lượng quản lý chợ, bảo vệ kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhở tiểu thương, người dân đi chợ tuân thủ việc đeo khẩu trang.

UBND các xã, thị trấn yêu cầu 100% khách hàng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay,… khi vào giao dịch, mua bán; tuyên truyền tiểu thương không đi bán hàng khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… báo ngay cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phun thuốc diệt khuẩn tại chợ xã Bình Dương
Phun thuốc diệt khuẩn tại chợ xã Bình Dương

Tại Chợ Giang (thị trấn Thổ Tang), ngay cổng vào, Ban quản lý chợ đã đặt chốt chặn có biển cảnh báo, tiến hành xịt khuẩn và yêu cầu mọi người dân vào chợ phải đeo khẩu trang; với những người dân không chuẩn bị trước khẩu trang sẽ được Ban quản lý chợ cấp phát.

Theo các tiểu thương trong chợ cho biết, từ 27/1/2021, tất cả các tiểu thương cũng như người dân đến mua bán tại đây đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang. Cũng như chợ Giang, tại chợ Rưng (thị trấn Tứ Trưng), lỗi vào cổng cũng đặt chốt chặn có biển cảnh báo, tiến hành xịt khuẩn, đo thân nhiệt và yêu cầu mọi người dân vào chợ phải đeo khẩu trang.

Những người dân không chuẩn bị trước khẩu trang sẽ được Ban quản lý chợ cấp phát. Các tiểu thương tại chợ cũng cho biết luôn ý thức được về tác hại của dịch bệnh, nên đều chấp hành quy định phòng, chống dịch của Ban quản lý chợ, luôn luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khách tới mua hàng đều nhắc nhở đeo khẩu trang nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng.

Đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sất khuẩn tay tại chợ Rưng (thị trấn Tứ Trưng)
Đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sất khuẩn tay tại chợ Giang (thị trấn Tứ Trưng)

Việc kiểm soát nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh là yêu cầu cấp thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Để bảo đảm sự an toàn cũng như ổn định tâm lý cho cả người bán và người mua.

Bên cạnh sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, người mua hàng cần có trách nhiệm không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng...; rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch riêng của ban quản lý chợ.

Lê Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

TTTĐ - Vào dịp lễ Vu Lan năm nay, cán bộ, nhân viên Tập đoàn CT Group không cần đến cơ quan làm việc trong 5 ngày nhưng vẫn được chấm công. Mọi người có thể dành thời gian đó để về thăm gia đình, ở bên cạnh cha mẹ, những người thân yêu để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn. Đây là món quà “đốn tim” độc đáo trong cộng đồng doanh nghiệp mùa Vu Lan báo hiếu này.
Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

TTTĐ - Theo tin PV vừa nhận được, sáng nay (13/8), lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng dập tắt đám cháy tại nhà liền kề BT2 Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Một chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy.
Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên trong công tác PCCC. Mỗi hộ gia đình chủ động trang bị cho mình các phương tiện PCCC, xây dựng phương án thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra.
Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

TTTĐ - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến ngày 30/8, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.
Xem phiên bản di động