Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Văn hóa -

TTTĐ - Được giải cứu khỏi chiếc lồng sắt nuôi nhốt nhỏ hẹp và điều kiện sống thiếu thốn, những chú gấu ngựa gầy gò, lông rụng từng mảng, da hóa sừng, không thể kiểm soát hành vi… đã hồi sinh kỳ diệu và hoàn toàn lột xác dưới “mái ấm” Vinpearl Safari. Đây là trái ngọt sau 3 năm dài ròng rã nhẫn nại, thương yêu của đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật hoang dã.

“Thu sang rộn ràng – ngập tràn hot deal” tại Vinpearl Vinpearl "đại thắng” giải thưởng của TripAdvisor Vinpearl Safari đăng cai hội nghị bảo tồn và phúc trạng động vật lớn nhất Đông Nam Á Dàn sao Việt “đại náo” Vinpearl Land và Safari Phú Quốc

Kỳ tích hồi sinh bản năng tự nhiên

Khi được Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me (Kiên Giang) chuyển giao đến Vinpearl Safari Phú Quốc, 26 cá thể gấu ngựa mang đầy vết tích của quãng thời gian dài sống trong chuồng trại chật hẹp, không được đảm bảo điều kiện sống cơ bản. Đàn gấu vốn cao lớn, uy nghi giờ gầy gò, sức khỏe suy giảm, thậm chí có nhiều chú gấu “hóa điên”, bị rối loạn hành vi nghiêm trọng…

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Chứng kiến những chú gấu thường xuyên hoảng loạn, bám vào vách chuồng trại, liên tục cọ đầu

vô thức vào song sắt đến tứa máu, đội ngũ chuyên gia vườn thú đã nhanh chóng vạch ra ưu tiên hàng đầu là phải cải thiện thể trạng và tinh thần cho đàn. Mỗi cá thể cần tìm lại sự cân bằng, hồi phục bản năng gốc của loài. Môi trường sống được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, Vinpearl Safari đã dành riêng cho loài gấu một “lãnh địa” lý tưởng với các loại cây rừng, cây bụi lớn phù hợp với tập tính sống ưa leo trèo, chạy nhảy, sống bầy đàn. Đặc biệt, hồ chứa và thác nước cũng được xây dựng thêm để gấu có không gian tắm mát, ngâm mình... thỏa thích.

Trong suốt hơn 2 tháng đàn gấu vừa được đưa về, nhân viên chăm sóc túc trực 24/24 để theo dõi từng diễn biến, trạng thái hoạt động của mỗi cá thể. Giữ khoảng cách đủ xa để gấu thoải mái trong “ngôi nhà mới”, đồng thời vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận hỗ trợ kịp thời nếu có bất cứ thành viên trong đàn có hành vi gây hại cho bản thân hoặc bị kích động dẫn đến tấn công nhau… Kiên nhẫn từng chút một, những “vú nuôi” mới dần dần mang lại cảm giác về một tổ ấm an toàn cho cả đàn thú.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Sự chăm sóc “đặc biệt” còn đến từ chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng được các chuyên gia cải thiện liên tục để phù hợp với tình trạng sức khỏe và khẩu vị từng cá thể. Nguồn thức ăn được cung cấp trực tiếp từ trang trại nông sản rộng đến 5ha của riêng Vinpearl Safari và các loại thực phẩm nhập khẩu theo tiêu chuẩn của các công viên chăm sóc động vật hàng đầu trên thế giới.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Để “hồi sinh” tập tính hoang dã, đàn gấu ngựa được yêu thương, săn sóc bài bản nhưng không nuông chiều, “cơm bưng nước rót”. Chuyên gia vườn thú kiên nhẫn và khéo léo huấn luyện gấu thông qua từng việc nhỏ như cách cho ăn, tái tạo tập tính sống… Dừa trái được cung cấp cho gấu đều đặn mỗi ngày nhưng không được chặt sẵn mà chỉ khơi một mảnh nhỏ. Gấu sẽ tự xé vỏ, đục vỡ để lấy nước. Mật ong cũng được nhân viên vườn thú treo trên các cành cây cao để gấu giữ bản năng leo trèo, tìm thức ăn nhằm “đánh thức” những bản năng tự nhiên.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Sau 3 năm, những chú gấu ngựa ốm yếu ngày nào nay đã mập mạp, da, lông bóng mượt. Các hành vi lặp lại vô thức đã dần biến mất, thói quen sống tự nhiên được tái lập... Mỗi thành viên được đặt tên theo dấu hiệu nhận diện, hoặc tập tính riêng biệt như: Trọc, Gấu điên… Các nhân viên chăm sóc thậm chí đã quen thuộc từng tính cách, tâm lý của mỗi cá thể, biết được trạng thái vui buồn, ghi nhớ cả những “tật” cũ và theo dõi chặt chẽ trong quá trình chăm sóc hàng ngày…

Ngôi nhà bảo tồn bán hoang dã đặc biệt nhất Việt Nam

Bên cạnh cuộc giải cứu thành công những cá thể gấu ngựa quý hiếm, Vinpearl Safari còn là địa chỉ tin cậy tiếp nhận, cứu hộ thành công nhiều trường hợp khác như bồ nông chân hồng, chim nước hói đầu ở River Safari Nam Hội An hay các loài gấu chó, vượn má vàng, vượn Pile, voọc bạc, chim hồng hoàng… ở Vinpearl Safari Phú Quốc.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Ông Lưu Chí Hiếu – Giám đốc Vinpearl Safari Phú Quốc cho biết: Cứu hộ và phục hồi đặc tính hoang dã cho động vật là việc không đơn giản. Chúng tôi có những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm tham gia quá trình này. Là vườn thú đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ Welfare Certification về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp hội vườn thú Đông Nam Á – SEAZA và là thành viên Hiệp hội vườn thú Thế giới - WAZA, Vinpearl Safari không ngừng nỗ lực để mang đến điều kiện sống tốt nhất cho hàng nghìn cá thể; nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo tồn cuộc sống của các loài động vật hoang dã trong môi trường gần với tự nhiên nhất”.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Các loài động vật tại Vinpearl Safari luôn biết cách tận hưởng cuộc sống hạnh phúc rất riêng. Bên cạnh hàng trăm cá thể được cứu hộ thành công, những “thế hệ F1” liên tục được “khai sinh” ngay tại đây là minh chứng sống động nhất cho năng lực bảo tồn và chăm sóc của “ngôi nhà bán hoang dã” quy mô hàng đầu khu vực. Cô bé tê giác trắng Winnie hiếu động mỗi sáng đều “tập thể dục” bằng vài vòng chạy hùng hục quanh sân chơi. Đàn vượn cáo đuôi khoang nhí “nổi danh” khắp vùng vì tật ham chơi quên lối về khiến nhân viên vườn thú phải thân chinh đi kiếm đưa về nhà mỗi chiều…

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa
Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa
Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có 216 cá thể thuộc hơn 30 loài với các nhóm đặc biệt quý hiếm, nguy cấp như: hươu vàng, linh dương sừng thẳng Ả-rập, linh dương sừng mác, tê giác trắng, hổ Bengal… được sinh ra ở Vinpearl Safari Phú Quốc. Tại River Safari (VinWonders Nam Hội An), lần đầu tiên tại Việt Nam có đàn thiên nga trắng cổ đen ấp nở thành công; hàng loạt “F1” quý hiếm như 4 sư tử trắng châu Phi, 2 cá thể hươu sao và 3 cá thể hổ trắng… đã chào đời.

Vinpearl Safari hồi sinh thần kỳ cho gấu ngựa

Nhìn vào các con số thống kê về động vật mới sinh, những bầy đàn liên tục nhân rộng… có thể thấy Vinpearl Safari đã đạt được những thành công mang tầm vóc khu vực trong công tác chăm sóc, bảo tồn và cứu hộ động vật hoang dã. Và điều quan trọng hơn tất cả là mỗi giống loài được sống với đúng bản năng và tập tính tự nhiên, sinh sôi không ngừng… để tạo nên những “kỳ tích” đặc biệt của Việt Nam và thế giới.

Vinpearl tung bão khuyến mại siêu sốc đón hè Vinpearl tung bão khuyến mại siêu sốc đón hè
Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách tại “thành phố văn hóa hàng đầu châu Á” Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách tại “thành phố văn hóa hàng đầu châu Á”
Công viên nước Vinpearl Discovery Hà Tĩnh tung khuyến mại Công viên nước Vinpearl Discovery Hà Tĩnh tung khuyến mại "khủng" đón hè
“Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử” đã là quá khứ, kỳ nghỉ hè đặc biệt nhất của con là ở VinWonders Phú Quốc “Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử” đã là quá khứ, kỳ nghỉ hè đặc biệt nhất của con là ở VinWonders Phú Quốc
Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Điểm danh những resort sang trọng đang ưu đãi khủng để hút khách

Điểm danh những resort sang trọng đang ưu đãi khủng để hút khách

TTTĐ - Chẳng phải ngẫu nhiên mà ba resort sang trọng bậc nhất Việt Nam này lại là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách trong giai đoạn hậu Covid-19. Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, những resort nổi tiếng sang chảnh này còn đang triển khai những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn mà bình thường khó có thể mơ tới.
Bài 1: Cả thành phố hướng về miền Trung

Bài 1: Cả thành phố hướng về miền Trung

TTTĐ - Những ngày vừa qua, miền Trung oằn mình tang thương trước những cơn lũ dữ liên tiếp ập đến. Triệu trái tim cả nước đã hướng về nơi đây với những việc làm thiết thực nhất. Phát huy tinh thần “cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô đã chung tay góp sức ủng hộ miền Trung bằng tất cả tình yêu thương như đối với họ hàng, ruột thịt của mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt cuốn sách "Cơm ngon quá, con cảm ơn mẹ"

Ra mắt cuốn sách "Cơm ngon quá, con cảm ơn mẹ"

TTTĐ - Với mong ước, tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, còn tất cả các bà mẹ Việt Nam đều hài lòng trong mỗi bữa ăn cùng con, tác giả Mai Phùng viết cuốn sách "Cơm ngon quá, con cảm ơn mẹ" bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hằng ngày.
Xem phiên bản di động