Virus cúm lợn có khả năng trở thành đại dịch mới ở Trung Quốc

Thế giới 24h -

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PNAS (Mỹ), các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có khả năng lây lan sang người và có thể trở thành đại dịch.

virus cum lon co kha nang tro thanh dai dich moi o trung quoc

Bác sĩ thú ý đang lấy mẫu máu của đàn lợn tại một trang trại lợn ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc tháng 10/2019 (Ảnh: Reuters)

Chủng virus cúm lợn mới này được đặt tên G4 và có bắt nguồn gen từ H1N1 từng gây dịch bệnh năm 2009. Theo các nhà khoa học, loại virus này là sự pha trộn của ba chủng cúm: Chủng được tìm thấy trên các loài chim ở Châu Âu và Châu Á; Chủng cúm gây đại dịch năm 2009; Cúm gia cầm ở Bắc Mỹ có gene từ virus cúm gia cầm, người và lợn.

Giai đoạn từ năm 2011 - 2018, các nhà khoa học đã lấy 30.000 mẫu dịch mũi lợn tại các lò mổ, bệnh viện thú y ở 10 tỉnh ở Trung Quốc. Từ đây, họ đã phân biệt được 179 loại virus cúm lợn. Phần lớn là virus mới và đã xuất hiện từ năm 2016.

Các thử nghiệm cũng cho kết quả bất kỳ người nào dù có miễn dịch với cúm theo mùa cũng không thể tránh khỏi chủng virus G4 mới. Theo số liệu của những nghiên cứu, 4,4% dân số nói chung tại Trung Quốc đã bị phơi nhiễm với virus này.

Đặc biệt, 10,4% công nhân tại các trang trại nuôi nhốt heo cũng dương tính với virus này.

Như vậy, virus G4 đã lây lan từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, đây cũng là mối lo ngại chính của các nhà khoa học. Bởi nếu điều đó xảy ra, nguy cơ xảy ra đại dịch ở người là rất cao.

Giáo sư Kin-Chow Chang tại Đại học Nottingham (Anh), người tham gia nghiên cứu, cho biết chủng cúm lợn mới có tên đầy đủ là "G4 EA H1N1" có thể phát triển trên tế bào đường đường hô hấp của con người.

“Kết quả của nghiên cứu này sẽ nhắc nhở chúng ta những rủi ro từ virus trong động vật lây lan sang con người. Vật nuôi, loài con người tiếp xúc nhiều hơn so với động vật hoang dã, có thể trở thành nguồn lây nhiễm của những virus nguy hiểm nới trên”, James Wood, Trưởng khoa Thú y của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh nhấn mạnh.

Bài liên quan

Bệnh nhân nguy kịch vì mắc cúm mùa

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 có xu hướng gia tăng

Trung Quốc phát hiện biến chủng của cúm gia cầm H7N9

Cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H7N9 lây sang người

Ăn gà đông lạnh mắc bệnh vẫn có nguy cơ nhiễm cúm gia cầm

Hà Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động