
Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng gia đình tới 20 ngày
TTTĐ - Theo CDC Mỹ, virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong nhà tới 20 ngày.
Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong nhà mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có thể lây lan bệnh hay không.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thông tin, hai bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà cho biết họ đã khử trùng bề mặt, rửa tay nhiều lần trong ngày và tắm rửa thường xuyên. Tuy nhiên, sau 20 ngày các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy virus trên 70% khu vực được tiếp xúc nhiều khi các triệu chứng của họ bắt đầu. Các vật dụng được tìm thấy virus bao gồm: Ghế sô pha, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn.
Tuy nhiên không có virus sống nào được phát hiện trên bất kỳ vật dụng hoặc bề mặt cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể thấp. CDC cho rằng các biện pháp làm sạch và khử trùng có thể đã hạn chế được số lượng virus trên các bề mặt vật dụng trong nhà.
Điều này cho thấy con virus này có thể có cách lây lan khác, thay vì lây trực tiếp thông qua tiếp xúc chạm hay qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa xác định chính xác được nguy cơ lây nhiễm khi bề mặt bị nhiễm khuẩn so với những cách lây khác.
![]() |
Những quốc gia trên thế giới có bệnh đậu mùa khỉ đang lưu hành (Nguồn: CDC Mỹ) |
Nghiên cứu này đã làm sáng tỏ sự tồn tại của virus đậu mùa khỉ. Bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương hoặc dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc gần gũi lâu dài với người bị bệnh. Theo một nghiên cứu khác của CDC, hơn 90% trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở Mỹ có liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới.
Theo nghiên cứu, virus cũng có thể lây lan qua chất lỏng hoặc đồ vật được người bệnh sử dụng nhưng vẫn chưa rõ mức độ nhiễm bẩn bề mặt góp phần vào việc lây truyền virus gián tiếp.
“Những người đến thăm nhà của người bị bệnh đậu mùa khỉ vẫn nên tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang vừa vặn, tránh chạm vào các bề mặt có thể bị ô nhiễm, giữ vệ sinh tay thích hợp, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, giường hoặc khăn tắm và tuân theo các khuyến nghị khử trùng tại nhà”, đại diện CDC khuyến cáo.
Cả hai bệnh nhân sống chung nhà được nghiên cứu ở trên đều mắc bệnh đậu mùa khỉ và được báo cáo vào tháng 5. Một trong hai người bị tổn thương ở bộ phận sinh dục, bàn tay, ngực, môi và da đầu; Trong khi người còn lại bị tổn thương ở bàn chân, cẳng chân và ngón tay. Cả hai đều bị ốm trong khoảng một tháng, theo báo cáo của CDC Hoa Kỳ.
Theo CDC Hoa Kỳ, đến thời điểm hiện tại trên thế giới đã có hơn 41.300 ca mắc, 12 ca tử vong ở 94 quốc gia. Đa số các ca mắc xuất hiện ở những nước chưa từng có căn bệnh này.

Ít nhất 100 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng do động đất

Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân

Airbus và Qatar Airways dàn xếp vụ tranh cãi trị giá 2,5 tỷ USD

Nhật Bản: Lần đầu tiên trong bốn năm thị trường việc làm được cải thiện

Indonesia khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2023

Động đất 6,1 độ richter rung chuyển khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc)
Thế giới 24h 30/01/2023 08:18

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh lương thực tại WEF Davos
Thế giới 24h 18/01/2023 15:48

Tai nạn máy bay thảm khốc tại Nepal
Thế giới 24h 16/01/2023 09:00

Hộ chiếu Việt Nam tăng 4 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu
Thế giới 24h 12/01/2023 14:11

Năm 2023, tăng trưởng kinh tế thế giới chỉ ở mức 1,7%
Thế giới 24h 11/01/2023 17:17

Ít nhất 100 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng do động đất
Thế giới 24h 06/02/2023 13:08

Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân
Thế giới 24h 05/02/2023 10:52

Airbus và Qatar Airways dàn xếp vụ tranh cãi trị giá 2,5 tỷ USD
Thế giới 24h 02/02/2023 16:39

Thế giới chào đón năm mới 2023
Thế giới 24h 01/01/2023 10:00

Brazil tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ vua bóng đá Pele
Thế giới 24h 30/12/2022 11:15

Cùng phục hồi, lớn mạnh và phát triển thịnh vượng
Thế giới 24h 20/12/2022 14:00

Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia
Thế giới 24h 19/12/2022 18:22

Korean Air nhận máy bay A321neo đầu tiên
Thế giới 24h 30/11/2022 13:01

Người dân Mỹ chi tới 9,12 tỷ USD mua sắm trực tuyến dịp Black Friday
Thế giới 24h 29/11/2022 09:00

Các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Tuyên bố về việc kết nạp Timor Leste
Thế giới 24h 11/11/2022 15:42
Đọc nhiều

Nghệ An: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản sau gần 3 giờ tiếp nhận tin báo

Sự thật biển quảng cáo “lạ” về đền Trần lan truyền trên mạng xã hội

Ca COVID-19 tăng trong 24 giờ qua

Xây dựng hình ảnh Bình Dương nhân ái, nghĩa tình từ hoạt động thiện nguyện trong lễ hội

Bí thư Thành đoàn Hà Nội tiễn thanh niên Nam Từ Liêm lên đường nhập ngũ

Thanh niên Mê Linh hăng hái nhập ngũ, tiếp nối truyền thống quê hương Hai Bà Trưng anh hùng

Niềm tự hào mang tên "Anh Bộ đội Cụ Hồ"

Nghệ An: Bắt đối tượng chuyên cho vay lãi nặng thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồng
Đáng chú ý

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên thanh niên quận Ba Đình lên đường nhập ngũ

Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Nỗi nhớ Bác Hồ trên quê hương Cần Kiệm

Nhân tố then chốt, tạo động lực phát triển đất nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Rao vặt

Vượt qua giới hạn, tiến gần đến nhà máy thông minh

Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

“Cùng nhau làm nên Tết" - Hành trình trao yêu thương, nhận nụ cười để cùng tạo nên mùa xuân

Lý do chọn mua xe điện của người trẻ văn minh

Pushmax khai xuân mang lộc đến khách hàng ngày Vía Thần Tài
