Thứ hai 06/02/2023 15:59 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng gia đình tới 20 ngày

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo CDC Mỹ, virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong nhà tới 20 ngày.

Hơn 20 quốc gia trên thế giới ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ Bệnh đậu mùa khỉ - những giải đáp từ WHO WHO kích hoạt mức cảnh báo cao nhất về bệnh dịch đậu mùa khỉ Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 78 quốc gia Giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu thông qua đo thân nhiệt

Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong nhà mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có thể lây lan bệnh hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thông tin, hai bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà cho biết họ đã khử trùng bề mặt, rửa tay nhiều lần trong ngày và tắm rửa thường xuyên. Tuy nhiên, sau 20 ngày các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy virus trên 70% khu vực được tiếp xúc nhiều khi các triệu chứng của họ bắt đầu. Các vật dụng được tìm thấy virus bao gồm: Ghế sô pha, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn.

Tuy nhiên không có virus sống nào được phát hiện trên bất kỳ vật dụng hoặc bề mặt cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể thấp. CDC cho rằng các biện pháp làm sạch và khử trùng có thể đã hạn chế được số lượng virus trên các bề mặt vật dụng trong nhà.

Điều này cho thấy con virus này có thể có cách lây lan khác, thay vì lây trực tiếp thông qua tiếp xúc chạm hay qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa xác định chính xác được nguy cơ lây nhiễm khi bề mặt bị nhiễm khuẩn so với những cách lây khác.

Virus đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng gia đình tới 20 ngày
Những quốc gia trên thế giới có bệnh đậu mùa khỉ đang lưu hành (Nguồn: CDC Mỹ)

Nghiên cứu này đã làm sáng tỏ sự tồn tại của virus đậu mùa khỉ. Bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương hoặc dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc gần gũi lâu dài với người bị bệnh. Theo một nghiên cứu khác của CDC, hơn 90% trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở Mỹ có liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới.

Theo nghiên cứu, virus cũng có thể lây lan qua chất lỏng hoặc đồ vật được người bệnh sử dụng nhưng vẫn chưa rõ mức độ nhiễm bẩn bề mặt góp phần vào việc lây truyền virus gián tiếp.

“Những người đến thăm nhà của người bị bệnh đậu mùa khỉ vẫn nên tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang vừa vặn, tránh chạm vào các bề mặt có thể bị ô nhiễm, giữ vệ sinh tay thích hợp, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, giường hoặc khăn tắm và tuân theo các khuyến nghị khử trùng tại nhà”, đại diện CDC khuyến cáo.

Cả hai bệnh nhân sống chung nhà được nghiên cứu ở trên đều mắc bệnh đậu mùa khỉ và được báo cáo vào tháng 5. Một trong hai người bị tổn thương ở bộ phận sinh dục, bàn tay, ngực, môi và da đầu; Trong khi người còn lại bị tổn thương ở bàn chân, cẳng chân và ngón tay. Cả hai đều bị ốm trong khoảng một tháng, theo báo cáo của CDC Hoa Kỳ.

Theo CDC Hoa Kỳ, đến thời điểm hiện tại trên thế giới đã có hơn 41.300 ca mắc, 12 ca tử vong ở 94 quốc gia. Đa số các ca mắc xuất hiện ở những nước chưa từng có căn bệnh này.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cùng phục hồi, lớn mạnh và phát triển thịnh vượng

Cùng phục hồi, lớn mạnh và phát triển thịnh vượng

TTTĐ - Ngày 19/12, Diễn đàn Đông Á lần thứ 20 (EAF-20) do Việt Nam chủ trì tổ chức với chủ đề "Kỷ niệm 25 năm hợp tác ASEAN+3: Cùng phục hồi, cùng lớn mạnh hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững tại Đông Á", khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

TTTĐ - Tại Sydney (Australia), nhiều người yêu thích cây thông Noel tươi có thể phải thất vọng vì giá tăng vọt do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina gây ra sự hỗn loạn cho mùa lễ hội lớn nhất trong năm - lễ Giáng sinh.
Xem phiên bản di động