Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại mãi

Thế giới 24h -

TTTĐ - Ông Mark Walport, thành viên Tổ tư vấn khoa học cho các tình huống khẩn cấp của Anh (SAGE) cảnh báo rằng virus SARS-CoV-2 có thể hoạt động vô thời hạn trên quy mô toàn cầu. Do đó, người dân cần phải được tiêm phòng định kỳ và đều đặn.

Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong da người Miễn dịch cộng đồng có giúp đẩy lùi Covid-19? Sputnik V đã được hơn 20 quốc gia đặt mua để phòng chống dịch Covid-19 Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

“Đây sẽ không phải là một căn bệnh giống như đậu mùa, có thể bị xóa sổ bằng vắc-xin. Nó có thể tồn tại mãi ở dạng này hay dạng khác”, Giáo sư Mark Walport nói.

Chia sẻ này của ông Walport được đưa ra sau khi người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng đại dịch sẽ chấm dứt trong vòng 2 năm, vì dịch cúm Tây Ban Nha đã mất 2 năm để khắc phục (kéo dài từ tháng 2/1918 đến tháng 4/1920).

Tuy nhiên, ông Walport cho biết mật độ dân số dày đặc và việc đi lại nhiều hơn đồng nghĩa với việc virus dễ dàng lây lan hơn. Bên cạnh đó, dân số thế giới hiện nay cũng lớn hơn nhiều so với thời điểm năm 1918.

Để kiếm soát dịch bệnh, ông Walport nhấn mạnh tiêm chủng toàn cầu là yêu cầu bắt buộc. Cũng giống như bệnh cúm, mọi người cần tiêm chủng định kỳ.

3821 sars cov 2
Hành khách đeo khẩu trang tại nhà ga sân bay quốc tế Birmingham, Anh. Ảnh: Getty

WHO mới đây cũng đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do những người trong độ tuổi 20 - 40 gây ra. Theo WHO, phần lớn những người này không có triệu chứng bệnh và không biết mình bị mắc, do vậy họ gây nguy hiểm cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Cụ thể, theo WHO, tỷ lệ những người trẻ tuổi mắc bệnh Covid-19 gia tăng trên toàn cầu gây rủi ro cho nhóm người dễ bị ảnh hưởng nặng nề như người già và những người ốm yếu tại khu vực đông dân cư có hệ thống y tế hoạt động yếu kém.

“Dịch bệnh đang thay đổi. Những người trong độ tuổi từ 20 - 40 đang ngày càng làm gia tăng tốc độ lây lan dịch bệnh. Nhiều người trong số họ không biết mình bị mắc bệnh. Điều này đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan sang những nhóm người dễ bị ảnh hưởng”, Giám đốc của WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai nhấn mạnh.

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, WHO cùng Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cũng khuyến cáo nên đeo khẩu trang phòng dịch như người lớn, trong khi trẻ em từ 6 - 11 tuổi nên đeo khẩu trang tùy theo nguy cơ lây nhiễm.

Lan tỏa hình ảnh đẹp của người Việt tại nước ngoài trong đại dịch Covid-19 Lan tỏa hình ảnh đẹp của người Việt tại nước ngoài trong đại dịch Covid-19
Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ
Những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại” với Covid-19 Những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại” với Covid-19
Mắc Covid-19, bệnh nhân phải chịu đựng gần 100 triệu chứng Mắc Covid-19, bệnh nhân phải chịu đựng gần 100 triệu chứng
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động