Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10 của các nhà khoa học Nhật Bản, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể tồn tại trên da người trong 9 tiếng đồng hồ, gấp 5 lần so với virus cúm. Virus cúm chỉ tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ.

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2? Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong da người Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2
Rửa tay thường xuyên và đúng cách giúp giảm lây nhiễm SARS-CoV-2 (Ảnh: AP)
Rửa tay thường xuyên và đúng cách giúp giảm lây nhiễm SARS-CoV-2 (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, việc rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bởi cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều bất hoạt trong 15 giây dưới tác dụng của ethanol, chất được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay.

Theo đó, các nhà khoa học đồng tình với những hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biện pháp rửa tay kỹ và thường xuyên để hạn chế virus lây lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới có tổng cộng hơn 40 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 1,1 triệu trường hợp đã tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (55.035 ca), Mỹ (trên 44.000 ca) và Pháp (29.837 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua là Ấn Độ (565 ca), Mỹ (446 ca) và Mexico (355 ca).

Tại Châu Âu, Thụy Sĩ và Ireland đã phải siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 do số ca mắc bệnh tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngày 18/10, New Zealand đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng, chỉ 2 tuần sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố nước này đã lại đánh bại được virus SARS-CoV-2.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang ở mức báo động đáng lo ngại. Ngoài Ấn Độ hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và thứ hai trên thế giới, các nước Đông Nam Á cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhanh với hàng nghìn ca mỗi ngày.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

TTTĐ - Một hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản đang hy vọng những người trẻ Việt Nam đến theo học tại trường dạy tiếng địa phương sẽ giúp giải quyết được làn sóng thiếu hụt nhân lực. Phần lớn những người trẻ tại hòn đảo này đã rời quê hương để đến các nơi khác trên khắp đất nước mặt trời mọc.
Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

TTTĐ - Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách con người sắp xếp và tổ chức cuộc sống. Nó khiến tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, cách sinh hoạt và làm việc để thích ứng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Tạ ơn năm nay tại Mỹ cũng đã có những thay đổi đáng kể.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 vẫn đang càn quét khốc liệt, gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế thế giới. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 84% tờ báo và tạp chí tại Hàn Quốc gặp khó khăn trong kinh doanh do ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động