Thứ ba 24/05/2022 13:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vợ nguyên Bí thư Quảng Nam mua “đất vàng" trái pháp luật

Bạn đọc -
In bài viết

Theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước, việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 thửa đất (lô A51 và A52) cho bà Nguyễn Thị Ánh, vợ của nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam là trái quy định luật Đất đai.

Vợ nguyên Bí thư Quảng Nam mua “đất vàng

Biệt thự sang trọng của bà Ánh nằm trên diện tích lô A51 và A52 được xem là khu
Biệt thự sang trọng của bà Ánh nằm trên diện tích lô A51 và A52 được xem là khu "đất vàng" ở TP Tam Kỳ. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Báo Dân Việt: Nguồn gốc của thửa đất (lô A51 và A52) được xem là khu "đất vàng" thuộc Khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), được UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP.Tam Kỳ quy hoạch là “Khu phố kiểu mẫu” của TP Tam Kỳ, do UBND TP. Tam Kỳ làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã công bố: ngày 25/2/2013, Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam (100% vốn Nhà nước của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai) có Tờ trình số 43/TTr-Cty về việc xây dựng trụ sở và nộp tiền sử dụng đất gửi các ngành chức năng TP.Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam.

Ngày 6/3/2013, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 777/UBND-KTTH cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai được xây dựng trụ sở làm việc tại lô A51 và A52, khu phố mới Tân Thạnh. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND TP. Tam Kỳ cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất theo đề nghị của Công ty Kỳ Hà - Chu Lai tại Tờ trình số 43, thời gian nộp tiền vào năm 2013 và năm 2014.

Theo đó, UBND TP. Tam Kỳ đã giao thửa đất có diện tích 1.261 m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.261 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh, Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam còn chưa có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại luật Đất đai 2013.

Căn biệt thự bề thế của bà Ánh vợ cựu quan đầu tỉnh Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. (Ảnh: Dân Việt)
Căn biệt thự bề thế của bà Ánh vợ cựu quan đầu tỉnh Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. (Ảnh: Dân Việt)

Cũng theo Báo Dân Việt: ngày 6/1/2016, UBND TP.Tam Kỳ có công văn số 11 về việc nộp tiền sử dụng đất của Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam của hai lô A51 và A52 còn nợ.

Tuy nhiên, ngày 18/1/2016, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 261 chỉ đạo, thống nhất chủ trương gia hạn cho Công ty thực hiện nộp tiền sử dụng đất còn nợ 2,761 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước trước ngày 31/1/2016. Đây được xem là động thái “bật đèn xanh” của UBND tỉnh Quảng Nam cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai hợp thức hóa 2 lô đất A51 và A52, từ đó tiến hành chuyển nhượng cho bà Ánh trái quy định.

Theo đó, ngày 25/2/2016, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Tam Kỳ tiến hành trích lập bản đồ địa chính để duyệt quyền sở hữu sử dụng đất cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai đối với hai lô đất A51 và A52, có diện tích 1.261m2.

Hai lô đất này vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng vào ngày 25/4/2016, Công ty Kỳ Hà-Chu Lai và bà Nguyễn Thị Ánh đã lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất A51 và A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh.

Hợp đồng chuyển nhượng này do công chứng viên Lê Đạo (nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam) - Phòng công chứng Phú Linh (Phú Ninh-PV) ký chứng thực. Nội dung công chứng dựa vào Công văn số 261 ngày 18/1/2016 do Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký.

Để hợp thức cho việc làm trái pháp luật này, ngày 19/5/2016, Công ty Kỳ Hà-Chu Lai đã có Công văn số 145 gửi UBND tỉnh Quảng Nam với nội dung: cho phép chuyển nhượng lô đất số A51 và A52 cho hộ gia đình.

Một điều đáng nói, Công ty Kỳ Hà-Chu Lai, bà Ánh và Phòng Công chứng đã lập hợp đồng chuyển nhượng đất trước khi có công văn thống nhất chủ trương cho phép của UBND tỉnh Quảng Nam.

Hồ sơ pháp lý chỉ ra sai phạm về hai lô đất A51 và A52 bán cho bà Nguyễn Thị Ánh . (Ảnh Dân Việt)
Hồ sơ pháp lý chỉ ra sai phạm về hai lô đất A51 và A52 bán cho bà Nguyễn Thị Ánh . (Ảnh Dân Việt)

Ngày 24/5/2016, bà Nguyễn Thị Ánh nộp tiền lệ phí trước bạ nhà đất theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô A51 và A52 với diện tích 1.261m2 với số tiền 4.161,3 triệu đồng, bằng đúng với giá đất mà Công ty Kỳ Hà-Chu Lai mua năm 2013.

Theo đó, UBND TP. Tam Kỳ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ký hiệu: CC875418 và CC875419 đối với hai thửa đất ký hiệu: A51 và A52 cho bà Nguyễn Thị Ánh vợ của nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

TTTĐ - Hàng nghìn hộ dân của hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hạ Long đề xuất thu hồi đất để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao cầu Cửa Lục 1.
Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

Thị trường nước đóng bình: "Vàng thau lẫn lộn"

TTTĐ - Đã từ lâu, nước uống đóng bình đã trở thành nhu cầu không thể thiếu vì sự tiện lợi cũng như giá cả phải chăng. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng cao khiến nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình giá rẻ mọc lên như nấm dẫn đến tình trạng bát nháo, thật giả lẫn lộn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

TTTĐ - Bức xúc trước hành vi đánh người gây thương tích, đập phá camera an ninh của khu dân cư, vợ chồng bà Cụm phó Cụm dân cư số 5 (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cùng nhiều người dân trên địa bàn đã làm đơn tố cáo các đối tượng côn đồ, gửi tới cơ quan chức năng.
Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Khu trải nghiệm Big Sun rộng hàng chục ngàn mét vuông nằm bên bờ sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã hoạt động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cả dự án này lại “mọc” trên đất nông nghiệp, không có bất cứ giấy phép nào của cơ quan chức năng?
Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

Tiếp tục phát hiện sản phẩm của Công ty phân bón Quốc tế là hàng giả

TTTĐ - Qua quá trình thắt chặt việc tăng giá cũng như giám sát các hoạt động buôn bán, chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện nhiều sản phẩm của Công ty Cổ phần Phân bón Quốc tế có địa chỉ tại đường số 5, KCN Thái Hoà, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, Long An là phân bón giả, kém chất lượng.
Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Xe ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường; Hàng quán đua nhau chiếm dụng vị trí quanh hồ làm nơi kinh doanh… khiến “bộ mặt” hồ Ba Mẫu (thuộc địa bàn quản lý của phường Phương Liên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) nhếch nhác, gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…
Xem phiên bản di động