TP Hồ Chí Minh

Vợ sĩ quan công an sử dụng giấy tờ giả chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Lợi dụng tư cách là vợ của một sĩ quan công an TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Thuỳ Sương không chỉ buôn lậu xe sang, mà còn dùng thủ đoạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người dân.

Đại học Đà Nẵng đề nghị Công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi nhọ các trường đại học Các đối tượng lừa đảo bán sản phẩm phòng dịch Covid-19 có bị dẫn độ sang Mỹ xét xử? Hà Nội: Phát hiện tài xế điều khiển ô tô bán tải dương tính với ma tuý

7 năm tù về tội buôn lậu

Ngày 13/7/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thùy Sương (SN 1980, địa chỉ 224/39 Phạm Văn Huân, Phường 17, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) 7 năm tù về tội "Buôn lậu". Cùng tham gia buôn lậu, làm giả giấy tờ và tiêu thụ xe ô tô hạng sang từ Campuchia về với Sương còn có các bị cáo: Lê Hoàng Quân từng là cán bộ Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã nghỉ việc (SN 1983, ngụ thị trấn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh); Lê Hoàng Long (SN 1979, ngụ Quận 7, TP Hồ Chí Minh) về tội "Buôn lậu"; Hoàng Tùng (43 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Mỹ Lệ (60 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Riêng Tùng, còn bị truy tố thêm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

4005 a80buonlau iorh
Nguyễn Thị Thùy Sương (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm trong vụ buôn lậu ôtô ở Tây Ninh ra trước tòa án.

Theo cáo trạng, trong năm 2015 - 2016, Quân đã nhiều lần móc nối với người Campuchia tên Thi (chưa rõ lai lịch) để nhập lậu ô tô về VN tiêu thụ. Khoảng tháng 4/2016, Nguyễn Thị Thùy Sương mua của Quân một xe ô tô hiệu Camry màu đen với giá 16.000 USD. Quân giao xe cho Sương trên đường Cộng Hòa, TP Hồ Chí Minh hưởng lợi số tiền 22 triệu đồng.

Khi có xe, Sương điều khiển đến chân cầu Thị Nghè, TP Hồ Chí Minh gặp một người tên là Nam (không xác định được lai lịch) để nhận giấy tờ xe giả và thay biển số Campuchia bằng biển số Việt Nam. Sau đó, Sương cầm (thế chấp) xe này cho chị Nguyễn Thị Khánh Minh (trú tại phường Phước Hưng, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận 400 triệu đồng…

Dấu hiệu phạm tội làm, sử dụng giấy tờ giả

Trong lúc Nguyễn Thị Thùy Sương thụ án 7 năm tù về tội buôn lậu ô tô, chị Nguyễn Thị Khánh Minh tiếp tục tố cáo Sương và chồng là Nguyễn Văn Tâm (SN 1976, hiện đang công tác tại Công an TP Hồ Chí Minh) để chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng.

4007 bo gtx
Với thủ đoạn đi thuê xe ôtô chỉ có giấy công chứng nhưng sau khi vợ chồng Sương Tâm thuê thì đã có đầy đủ một bộ giấy tờ xe như thật để đi lừa người dân.

Ngoài chiếc Camry được buôn lậu từ Campuchia, vợ chồng Sương, Tâm còn dùng thủ đoạn đi thuê ô tô ở các điểm cho thuê xe ở TP Hồ Chí Minh, rồi không biết “bằng cách nào” kiếm một bộ giấy tờ đầy đủ gồm cả đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm và đem thế chấp cho chị Minh vay tiền.

Theo khẳng định của chị Khánh Minh, sau khi Sương bị Công an Tây Ninh điều tra về tội buôn lậu, Công an Tây Ninh có mời chị Minh lên làm việc. Điều rất đáng ngạc nhiên là việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Tây Ninh) đã không mở rộng điều tra về hành vi sử dụng giấy tờ giả của vợ chồng Sương, Tâm.

4009 220200825 093401
Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu coi việc sử dụng giấy tờ giả là dân sự

Sau một thời gian không thấy người thuê trả xe, các công ty cho thuê, chủ xe lần theo định vị cài trên xe đã đến tìm xe. Lúc này, chị Minh mới biết toàn bộ giấy tờ xe vợ chồng Sương, Tâm đưa cho chị đều là giả mạo. Theo quan sát của PV, những bộ giấy tờ xe hiện chị Minh vẫn giữ làm bằng chứng, có độ tinh xảo “giả như thật” khiến người thường không thể phát hiện là giả mạo.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị Minh đã tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Sương, Tâm ra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, phía Công an tỉnh lại cho rằng đây là “giao dịch” dân sự và không khởi tố vụ án. Trong văn bản ngày 10/5/2019 do Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại tá Phan Đăng Hà ký còn “hướng dẫn” chị Minh “có thể khởi kiện ra tòa”.

Cũng với thủ đoạn trên, vợ chồng Sương, Tâm đã lừa của anh Bùi Anh Dũng (trú tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hơn 8,7 tỷ đồng từ năm 2015. Anh Dũng kể: “Bà Sương nói dân buôn bán ở TP Hồ Chí Minh kẹt tiền, cần cầm xe. Bà chịu trách nhiệm hết, giấy tờ xe đầy đủ. Bà viết, ký giấy vay, chồng bà là Tâm cũng ký luôn”. Tổng cộng vợ chồng Sương, Tâm viết giấy đặt xe cho anh Dũng 13 xe ô tô.

4011 anh dung
Anh Dũng cay đắng thuật lại sự việc bị vợ chồng Sương, Tâm dùng giấy tờ xe giả lừa đảo

Anh Dũng kể, khi cầm xe của vợ chồng Sương, Tâm được 1 - 2 tháng thì có người đến lấy xe: "Tôi rất bất ngờ tại sao mà biết đường đến lấy? Thì họ bảo xe của họ cho thuê có gắn định vị: “Thuê 2-3 tháng không đóng tiền thuê nên giờ tôi phải lên lấy lại”. Tôi bảo, thế không được, phải đưa ra công an. Sau đó tôi cùng công an xác minh thì tất cả các giấy tờ vợ chồng Sương, Tâm đưa cho tôi đều là giả còn của người kia là thật thì buộc tôi phải trả xe cho người ta”.

Điều bất thường là khi anh Dũng viết đơn tố cáo Nguyễn Văn Tâm và vợ là Nguyễn Thị Thùy Sương dùng giấy tờ xe giả lừa đảo ra Công an TP Hồ Chí Minh nhưng phía công an thành phố không có động thái nào xử lý. Anh Dũng cho biết: “Tôi đã gửi nhiều đơn đến Công an TP Hồ Chí Minh. Công an xác nhận đây là giấy tờ giả nhưng không có biên bản nào, không làm gì hết”.

Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Làm từ 2 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức pháp luật ngày 31/10: Đưa bạn gái tới rạp xem phim rồi “tiện tay”... trộm cắp tài sản

Tin tức pháp luật ngày 31/10: Đưa bạn gái tới rạp xem phim rồi “tiện tay”... trộm cắp tài sản

TTTĐ - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra vụ trộm cắp tài sản tại rạp chiếu phim CGV Mipec Tây Sơn; Cụ bà 75 tuổi ở Hải Dương bị lừa mất 600 triệu đồng sau khi nghe điện thoại; Dùng tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống lực lượng công an bị xử phạt 7,5 triệu đồng.
TP HCM: Mắc nhiều vi phạm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế liên tiếp bị xử phạt

TP HCM: Mắc nhiều vi phạm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế liên tiếp bị xử phạt

TTTĐ - UBND TP HCM vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế với số tiền 164,4 triệu đồng do có nhiều vi phạm trong khám, chữa bệnh. Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên cơ sở này bị xử phạt. Trước đó, phòng khám này từng bị xử phạt 170,7 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 30/10: Khởi tố đối tượng lấy trộm ô tô trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội

Tin tức pháp luật ngày 30/10: Khởi tố đối tượng lấy trộm ô tô trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội

TTTĐ - Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Việt Hải về tội “Trộm cắp tài sản”; Cảnh sát đang điều tra, truy bắt đối tượng cướp 200 triệu tại một chi nhánh ngân hàng ở Hoà Bình; 18 tháng tù cho Giám đốc công ty bảo vệ rút súng đe doạ sau va chạm giao thông ở Bắc Ninh.
Tin tức pháp luật ngày 29/10: Cô gái 18 tuổi mất tích sau khi dự đám cưới bạn ở Hòa Bình

Tin tức pháp luật ngày 29/10: Cô gái 18 tuổi mất tích sau khi dự đám cưới bạn ở Hòa Bình

TTTĐ - Công an xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang phối hợp với gia đình tìm kiếm cô gái 18 tuổi, mất tích từ ngày 24/10; Công an TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối tượng “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Bắt “Tú bà” trong khu cách ly phòng dịch sau 13 năm trốn nã…
Công an Hà Nội đã bắt được nghi phạm thứ 2 liên quan vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại

Công an Hà Nội đã bắt được nghi phạm thứ 2 liên quan vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại

TTTĐ - Tối 27/10, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Quân (37 tuổi, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) - nghi phạm thứ 2 liên quan đến vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại rồi cướp tài sản. Quân bị bắt khi đang lẩn trốn ở xã Hạ Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Tin tức pháp luật ngày 28/10: Bắt đối tượng sử dụng dùi cui điện đe doạ cướp tài sản ở tiệm vàng

Tin tức pháp luật ngày 28/10: Bắt đối tượng sử dụng dùi cui điện đe doạ cướp tài sản ở tiệm vàng

TTTĐ - Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ Cao Đình Luân để điều tra hành vi sử dụng dùi cui điện, đe doạ cướp tài sản; Nhiều tài xế ô tô chở rác bị xử lý vì để rác rơi vãi ra đường phố; Tiếp tục bắt thêm 4 đối tượng trong đường dây đánh bạc ở Hà Giang.
Xem phiên bản di động