Thứ ba 09/08/2022 08:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tuyển sinh đầu cấp năm học 2022 – 2023:

Vời vợi nỗi niềm cha mẹ trẻ…

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều thông tin học sinh bị thay đổi, giá sách giáo khoa tăng vọt cùng với việc lo các khoản thu đầu năm “đổ bộ” trong bối cảnh giá cả tiêu dùng tăng đột biến, khiến nhiều cha mẹ đứng ngồi không yên, trước kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học mới.

Cha mẹ háo hức chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường "Điều em muốn nói" - Làm thế nào để bố mẹ hiểu được teen? Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

Chi phí đội giá, lại lo đóng góp đầu năm…

Lịch tuyển sinh trực tuyến đầu cấp của các trường tại Hà Nội như sau: Thời gian tuyển sinh trực tuyến chính thức là từ: 0h ngày 1/7/2022 đến hết 3/7/2022 (đối với lớp 1), từ 0h ngày 4/7/2022 đến hết 6/7/2022 (đối với trẻ 5 tuổi vào trường mầm non), từ 0h ngày 7/7/2022 đến hết 9/7/2022 (đối với lớp 6).

Chị Nguyễn Thị Hoàn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Hai năm vừa qua dịch dã khắp nơi, nhà tôi đều làm lao động tự do nên không có việc làm, không có tích luỹ. Năm nay con thứ 2 của tôi vào lớp 1, tôi thấy lo lắng bởi phải lo nhiều khoản chi phí đầu năm học: Nào đồng phục, nào sách gíao khoa, nào quỹ lớp… Đặc biệt, năm nay tôi nghe nói giá sách giáo khoa đắt gấp mấy lần bộ sách cũ”.

Nhiều cha mẹ lo lắng những khoản thu đầu năm
Nhiều cha mẹ lo lắng những khoản thu đầu năm

Chị Trần Hương Thu ở quận Hà Đông chia sẻ: “Tôi thấy lo nhất ở bộ sách giáo khoa mới, người thì nói bộ sách giáo khoa mở, học sinh không cần mua kèm theo sách bài tập. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, chính vì là bộ sách kiến thức mở nên tuỳ theo từng trường mà quyết định sách bài tập kèm theo có cần phải mua hay không. Vì thế rất khó để nói là sách bài tập đó là cần hay không cần thiết. Trong bối cảnh dịch bệnh như vừa qua, người dân chưa kịp hồi phục kinh tế thì giá cả lại leo thang. Thêm vào đó là các khoản đóng đầu năm và giá sách giáo khoa lại đội lên gấp đôi, gấp ba so với trước thì quả thật là mệt mỏi”.

Trước kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng về tình trạng không ít trường mọi năm vẫn tuyển sinh và bán kèm theo các dụng cụ học tập như: vở đồng phục, dụng cụ học tập… thậm chí, lớp tốt thường học kèm theo chương trình ngoại ngữ kết hợp với trung tâm bên ngoài. Dù phụ huynh không muốn nhưng vì lớp có cô giáo tốt, có thương hiệu nên đành “cắn răng” đồng ý cho con học dù chương trình ngoại ngữ đó không mang lại hiệu quả như nhiều người mong muốn.

Nhà trường cũng vất vả

Năm học mới này, Hà Nội vẫn tổ chức tuyển sinh theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Với hình thức trực tiếp, phụ huynh sẽ nộp hồ sơ cho con từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7.

Năm nay, không chỉ phụ huynh lo lắng, nhiều trường ngay sau khi Cổng thông tin tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội được mở để phụ huynh đăng ký thử, nhà trường cũng đang vất vả để chỉnh sửa các thông tin sai lệch của học sinh. Bởi có không ít học sinh di chuyển hộ khẩu, đăng ký tạm trú, sai thông tin… đăng ký trước đó.

Đa số phụ huynh đều cho rằng, nhà trường nên công khai những cuốn sách nào không cần thiết trong danh mục sách giáo khoa
Đa số phụ huynh đều cho rằng, nhà trường nên công khai những cuốn sách không cần thiết trong danh mục sách giáo khoa

Một giáo viên quận Hà Đông cho biết: “Cuối năm học vừa qua, nhà trường tiếp nhận thông tin tuyển sinh xong rồi nhưng đến khi tuyển sinh lại có rất nhiều học sinh phải chỉnh sửa thông tin, trong đó nhiều em di chuyển chỗ ở. Điều này khiến giáo viên vô cùng vất vả. Phải chỉnh sửa hoàn thiện trên hệ thống để ngày tuyển sinh trực tuyến đảm bảo cho cá em được nhập học thuận lợi”.

Cho đến thời điểm này, đa số các trường đã sẵn sàng cho công tác tuyển sinh trực tuyến. Trước thắc mắc của phụ huynh về sách giáo khoa, nhiều trường cho biết sẽ thực hiện theo định hướng của lãnh đạo.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, các trường nên định hướng cho phụ huynh những dụng cụ học tập nào là cần thiết buộc phải mua, còn những vật dụng nào hay quyển sách nào không cần thiết cũng nên phổ biến công khai để cho cha mẹ đỡ phải tốn khoản tiền mua.

Cuối năm học vừa qua, không ít trường khi bán sách giáo khoa đã đưa ra cả 1 danh sách đến mấy chục cuốn khiến giá sách giáo khoa đội lên gần 1 triệu đồng/1 bộ. Không mua thì lo con không có sách học nhưng mua thì lại quá sức mà không biết sách bổ trợ có thực sự cần thiết?.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

TTTĐ - Từng bị loại tại vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng năm lớp 10, sau 5 năm, Nguyễn Duy Phong (sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) có sự “phục thù” khi xuất sắc đạt Huy chương Vàng cuộc thi tại Mỹ. Phong bật mí, lý do đạt giải vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo.
Đồng chí Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Đồng chí Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Chị Ngô Thị Liên tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Tin khác
[Xem thêm]
Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

TTTĐ - Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - mừng Đại hội Đoàn”, Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 7/8 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 1.952 đại biểu (trong đó có 396 phụ trách; 1.556 đội viên, thiếu nhi) đến từ 52 cung, nhà thiếu nhi, các trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

TTTĐ - Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung tuyên truyền đã ghi trong thẻ nhớ về phòng chống đuối nước. Hàng ngày đúng thời điểm người dân bắt đầu ra sông tắm, hệ thống sẽ tự động phát các thông điệp phòng chống đuối nước, không cần người điều khiển. Đặc biệt hệ thống này chạy bằng năng lượng mặt trời nên tiết kiệm chi phí.
Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

TTTĐ - Tham gia trại hè kỹ năng, các bé là con công nhân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vui lắm, tinh thần hăng hái, nụ cười tươi, thoải mái luôn thường trực trên môi. Một ngày thoả sức với các trò chơi, trải nghiệm tại khu sinh thái Bản Rõm cho các em thêm nhiều bài học và năng lượng sống.
Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

TTTĐ - Ngày 6/8, tại tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và các đơn vị tổ chức khởi động chặng 6 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” để xây dựng Nhà văn hóa cộng động cho người dân tộc Mảng.
Xem phiên bản di động