Vốn chính sách giúp hiện thực hóa ý tưởng làm giàu cho lao động nông thôn

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã giúp hàng nghìn lao động có việc làm, hàng nghìn hộ gia đình phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) hiệu quả…

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động Rút ngắn thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TP HCM
Nhiều lao động vươn lên làm giàu nhờ được vay vốn
Nhiều lao động vươn lên làm giàu nhờ được vay vốn

Góp phần tích cực giải quyết vấn đề việc làm

Chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã góp phần tích cực giải quyết được nhiều việc làm cho xã hội, hỗ trợ vốn cho các cơ sở SXKD và hộ gia đình mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động, đặc biệt là góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, nhất là trong công tác giảm nghèo tại địa phương, góp phần cùng địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2019, doanh số cho vay từ Chương trình GQVL của NHCSXH huyện Vĩnh Thuận đạt 6,2 tỷ đồng, GQVL cho 171 lao động. Đặc biệt, từ khi Nghị định số 74/2019/NĐ-CP có hiệu lực, nguồn vốn cho vay đã tăng nhanh và lao động được vay vốn nhiều hơn. Điều này cho thấy chất lượng chương trình đã và đang đạt kết quả tốt. Trong những tháng đầu năm 2020, doanh số cho vay chương trình đạt 4,6 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Giám đốc NHCSXH huyện Vĩnh Thuận Nguyễn Mạnh Yên cho biết: “Việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách nói chung và chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm nói riêng đã phát huy hiệu quả cao. Thông qua hoạt động này, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, giúp cho nhiều hộ gai đình có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đẩy lùi nạn tín dụng đen ở nông thôn”.

Hàng năm, nguồn vốn cho vay GQVL đã giúp địa phương duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 600 lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho 530 hộ gia đình. Đặc biệt, nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay đã giúp cho 84 hộ được vay vốn đầu tư máy móc, mua nguyên liệu làm ghế, cải tạo đồng tôm, đầu tư chăn nuôi trang trại…có việc làm, thu nhập ổn định. Đến nay, dư nợ Chương trình GQVL trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đạt 13 tỷ đồng.

Từng bước chuyển từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ sang quy mô lớn

Hiện nay, mức cho vay tối đa đã được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh nâng tăng. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nâng mức cho vay tối đa từ 50 đến 100 triệu đồng cho một người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Người lao động cũng được nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/lao động. Việc điều chỉnh này đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn đang ngày một tăng cao như hiện nay, khi mà quy mô SXKD của các cơ sở và người lao động từng bước chuyển từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ sang quy mô lớn; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư dây chuyền sản xuất với khoa học kỹ thuật hiện đại.

Điển hình như cơ sở sản xuất Tấn Phước, ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, nhờ nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ NHCSXH mà cơ sở đầu tư mua các thiết bị, máy móc, nhiên liệu để làm cơ sở sản xuất móc đồ, tổng chi phí khoản 500 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 4 - 10 lao động, với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Tấn Phước chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay NHCSXH, kinh tế gia đình mình ổn định được phần nào, nói chung cơ sở rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm và tạo điều kiện cho mình làm được những ý tưởng vừa phục vụ cho xã hội, vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người xung quanh và gia đình mình cũng có nguồn thu nhập ổn định”.

Mức cho vay là phù hợp với thực tiễn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng và là giải pháp hiệu quả nhằm góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen và góp phần xây dựng nông thôn mới. Không chỉ vậy, thời hạn cho vay GQVL cũng tăng lên so với trước. Cho vay nguồn vốn theo Chương trình quốc gia về GQVL có nhiều đổi mới đã tạo ra sự thông thoáng, hiệu quả đối với chương trình cho vay vốn hỗ trợ việc làm. Các dự án vay vốn đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay đã góp phần GQVL cho nhiều người lao động, hỗ trợ vốn cho các cơ sở SXKD và hộ gia đình để mở rộng sản xuất.

Để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người lao động trong thời gian tới, Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Yên cho biết, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục theo đúng quy định, duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng giao dịch, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân vay vốn..

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

Hàng trăm cơ hội hấp dẫn cho người lao động

TTTĐ - Ngày 13/11 tới, Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang) sẽ tổ chức Ngày hội việc làm – Sự kiện ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực, lao động quy mô lớn tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc.
Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

Kết nối gần 2.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ - Sáng 7/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận Long Biên tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2020 tại Trung tâm Thương mại Savico - Megamall (số 7 - 9 đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội).
Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

Quảng Ninh: Hội thảo sửa đổi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH

TTTĐ - Ngày 6/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 28 ngày 31/7/2015 về Bảo hiểm thất nghiệp do Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức với sự tham gia đại diện các sở, ban ngành phụ trách vấn đề việc làm của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2020: Kết nối gần 1.500 việc làm đến người lao động

Giao dịch việc làm huyện Đông Anh 2020: Kết nối gần 1.500 việc làm đến người lao động

TTTĐ – Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể kết nối với doanh nghiệp một cách dễ dàng và thuận lợi, ngày 1/11, UBND huyện Đông Anh phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2020.
Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

TTTĐ - Ngày 23/10/2020 tại TP HCM, Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với trường Đại học Kinh tế - Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và Đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động”.
Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động Bắc Kạn làm việc trong và ngoài tỉnh bị mất việc làm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các ban, ngành, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn số lao động này đã tìm được việc làm mới.
Xem phiên bản di động