Thứ năm 30/11/2023 09:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Vòng chung kết “Design Thinking - Open Innovation 2023” sắp bắt đầu

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 6 tháng triển khai Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”, các dự án dự thi xuất sắc thuộc Top 7 (Bảng Start-up) và Top 15 (Bảng sinh viên) chuẩn bị bước vào vòng Chung kết sẽ diễn ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP HCM) vào 7h ngày 9/9/2023.

Tỉnh đoàn Bình Thuận phát động cuộc thi "Trợ lý ảo cùng Olympic Tiếng Anh" Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt Chuẩn bị diễn ra các vòng thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội”

Cuộc thi được Làng Tư duy thiết kế - Techfest Việt Nam (Design Thinking Village) phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, CTCP Diamond Innovation Forest, Công ty Vintanedu, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Vòng chung kết “Design Thinking - Open Innovation 2023” sắp bắt đầu

Bà Dương Tường Nhi, CEO Công ty Happy Lifestyle, Trưởng Làng Design Thinking - Techfest Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi

“Vòng sơ loại của Cuộc thi đã thu hút gần 100 dự án của các startup và những đội, nhóm sinh viên đến từ 15 tỉnh, thành trên cả nước”, bà Dương Tường Nhi, CEO Công ty Happy Lifestyle, Trưởng Làng Design Thinking, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết.

Các dự án tham dự Cuộc thi thuộc 02 chủ đề gồm Công nghệ và Tạo tác động với những lĩnh vực đa dạng và phong phú như Công nghệ thông tin, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế xanh…

Kết thúc vòng Sơ loại, 13 dự án (Bảng Start-up), 36 dự án (Bảng sinh viên) đã vinh dự lọt vào vòng Bán kết và tham gia các chương trình huấn luyện kéo dài suốt 1 tuần lễ cùng nhiều hoạt động hỗ trợ, định hướng, tư vấn từ các cố vấn (mentor) dành cho mỗi đội, nhóm có dự án tham gia Cuộc thi.

Vòng chung kết “Design Thinking - Open Innovation 2023” sắp bắt đầu
Ban Giám khảo cùng các cố vấn (mentor) của Cuộc thi và những đội, nhóm có dự án vào vòng Chung kết Cuộc thi

Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về Design Thinking, Business Model Canvas (BMC), kỹ năng pitching (thuyết trình về dự án)… nhằm giúp các đội, nhóm tham gia Cuộc thi hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng tư duy thiết kế, đổi mới sáng tạo vào dự án của đội, nhóm mình.

Đây đồng thời là cơ hội để các thí sinh hoàn thiện ý tưởng, ứng dụng kiến thức, trải nghiệm vào thực tiễn công việc. Trải qua các chương trình huấn luyện, các đội, nhóm dự thi đã hoàn chỉnh dự án của mình và bước vào giai đoạn đánh giá kết quả (phần đánh giá kết quả gồm điểm số từ Ban Giám khảo Cuộc thi và điểm số từ việc bình chọn của cộng đồng mạng).

Phó Ban Tổ chức Cuộc thi ông Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Đồng Trưởng Làng Tư duy thiết kế (Techfest Việt Nam) thông tin, khép lại vòng Bán kết, các dự án thuộc Top 7 (Bảng start-up) và Top 15 (Bảng sinh viên) đã tự hào “sải bước” vào vòng Chung kết Cuộc thi. Đây là các dự án được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng thương mại hóa để kinh doanh hiệu quả.

Vòng chung kết “Design Thinking - Open Innovation 2023” sắp bắt đầu
Các thí sinh trình bày việc ứng dụng Tư duy Thiết kế (Design Thinking) vào dự án tham gia vòng Bán kết Cuộc thi

Cả Bảng start-up và Bảng sinh viên đều có những dự án mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số để phát triển sản phẩm. Tiêu biểu như dự án “Reomese - Ứng dụng học tiếng Việt cho người nước ngoài” (Bảng start-up) của Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Vinh Danh đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo; dự án Govo (Bảng sinh viên) của các sinh viên ĐH FPT đã ứng dụng công nghệ số.

Trong khuôn khổ của vòng Bán kết Cuộc thi, một số sản phẩm của các đội, nhóm có dự án tham gia Cuộc thi đã được trưng bày, thu hút sự quan tâm của các thí sinh và khán giả theo dõi Cuộc thi.

Vòng chung kết “Design Thinking - Open Innovation 2023” sắp bắt đầu
Các thí sinh trình bày việc ứng dụng Tư duy Thiết kế (Design Thinking) vào dự án tham gia vòng Bán kết Cuộc thi

Tại vòng Bán kết Cuộc thi, nam sinh Vương Đắc Khởi, nhóm trưởng “Dự án Kofferlive - Dòng sản phẩm cà phê trái cây lên men” thuộc Trường ĐH Công thương (TP HCM) hào hứng bày tỏ, “em rất vui khi dự án của nhóm em được vào vòng Chung kết. Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện dự án để đưa sản phẩm của nhóm vào thực tiễn kinh doanh.”.

“Bên cạnh nhận được sự hướng dẫn của các giảng viên tại Trường ĐH Công thương, nhóm em đã được các cố vấn (mentor) của Cuộc thi nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ; qua đó giúp cả nhóm tự tin trình bày dự án khởi nghiệp rất hiệu quả ở vòng Bán kết”, nam sinh Vương Đắc Khởi chia sẻ thêm.

Những tuần lễ gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân có chuyên môn và kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tiếp tục chung tay tổ chức các buổi huấn luyện trực tuyến cho các đội, nhóm có dự án lọt vào Vòng Chung kết. Đồng thời, các đội, nhóm này đã tiếp tục nhận được sự tích cực đồng hành, “tiếp sức” từ các cố vấn (mentor) của Cuộc thi trước ngày diễn ra vòng Chung kết.

Thằng Trân - Kiên Nhẫn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

TTTĐ - Vừa qua, tại Hà Nội, Unilever Việt Nam, Sunlight cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2023. Ban Tổ chức cũng công bố tiếp tục đồng hành tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia năm 2024” với chủ đề “Sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường khẳng định, thành phố cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển.
Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp năm 2023, thiết thực kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/102023), 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 28/9, tại Khu Liên hợp phát triển phụ nữ Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã tổ chức ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023.
Xem phiên bản di động