Thứ bảy 28/01/2023 10:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Vụ án Alibaba: Nguyễn Thái Lĩnh từ nhân viên bán cà phê, anh trai gọi về làm Giám đốc

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Trong phiên xét xử ngày thứ 2 vụ án Alibaba lừa đảo, rửa tiền, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã bác bỏ những cáo buộc và cho rằng mình bị oan. Còn bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh khai mình đang làm nhân viên bán cà phê, được anh trai gọi về làm Giám đốc.

Những con số khủng trong vụ án Alibaba Những con số khủng trong vụ án Alibaba

Tại ngày thứ 2 xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “rửa tiền”, xảy ra tại Công ty Alibaba, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu phiên xét hỏi đầu tiên đối với 23 bị cáo.

Vụ án Alibaba: Nguyễn Thái Lĩnh từ nhân viên bán cà phê, anh trai gọi về làm Giám đốc
Bị cáo Luyện (góc ngoài cùng bên phải) cho rằng mình bị oan

Là người bị thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cho rằng những cáo buộc trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh về mình có nhiều điểm không đúng sự thật, gây oan sai cho bản thân.

Cụ thể, bị cáo Luyện cho rằng cáo trạng kết luận bị cáo dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản là không đúng sự thật, bởi những hợp đồng mua bán đều là công khai, minh bạch.

“Tôi đã xuất bản hàng trăm ngàn cuốn cẩm nang đào tạo, chia sẻ cho nhân viên và khách hàng. Hàng ngày, công ty tôi cũng mở bán công khai, giải đáp pháp lý, livestream, sau đó có đưa đón khách hàng đi thăm quan thực tế dự án hàng ngày...”, bị cáo Luyện trình bày tại toà.

Cùng với đó, bị cáo Luyện cũng cho rằng cáo trạng cáo buộc bị cáo sử dụng phần lớn tiền lừa của khách hàng để mua đất là không đúng. Theo bị cáo Luyện, nguồn tiền này bắt nguồn từ việc tiền bị cáo làm việc, tích lũy trong nhiều năm và cả tiền đi vay vốn ngân hàng, vay mượn bạn bè, người thân mà có.

Ngoài ra, bị cáo Luyện còn khai toàn bộ số đất nông nghiệp mua về là đất nông nghiệp quy hoạch làm đất ở, sau đó mới hợp thành dự án, phân lô.

Về hoạt động của 22 công ty con, bị cáo Luyện thừa nhận mình là người chỉ đạo thành lập và thuê nhân viên đứng tên làm Giám đốc. Bị cáo Luyện là người toàn quyền chỉ đạo mọi hoạt động của những công ty này. Mọi nguồn thu chi cho các công ty con đều phải quy về đầu mối là Công ty Alibaba, những người đứng tên pháp nhân không được hưởng lợi từ các hợp đồng mà chỉ được nhận lương tại Công ty Alibaba. Sau khi thành lập, những công ty con này đã mua đất ở các tỉnh thành lân cận, lập nên 58 dự án để bán cho khách hàng.

Tiếp đến, HĐXX thẩm vấn đối với Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc Công ty Alibaba, em trai Luyện), qua đó, bị cáo Lĩnh đã thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu và cho biết mình đang là nhân viên bán cà phê thì được anh trai gọi về làm Giám đốc.

Bị cáo Lĩnh khai rằng trong quá trình làm Giám đốc công ty, mọi giấy tờ, hợp đồng, thông tin dự án, khách hàng… Bị cáo Lĩnh đều không nắm được, chỉ biết nghe theo chỉ đạo của anh trai mình, chỉ sau khi bị công an triệu tập, Lĩnh mới biết mình đã phạm pháp.

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hai đối tượng lừa đảo tiền tỷ, lĩnh án hơn 20 năm tù

Hai đối tượng lừa đảo tiền tỷ, lĩnh án hơn 20 năm tù

TTTĐ - Ngày 15/12, Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và quyết định tuyên phạt Trần Thị Mai Hường (sinh năm 1987; trú ở xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Quyết (sinh năm 1979; ở thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng mức án cho hai đối tượng là 22 năm tù giam.
Qua 2 cấp tòa vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Qua 2 cấp tòa vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

TTTĐ - Tờ giấy chuyển nhượng đất duy nhất có dấu đỏ chứng thực của UBND xã lại không có chữ ký xác nhận của người bán. Người đi kiện không có hóa đơn nộp thuế đất, trong khi người bị kiện vẫn đều đặn nộp thuế đất hằng năm và đầy đủ hóa đơn chứng từ cho việc này… Đó là những vô lý trong tranh chấp đất kéo dài hơn 30 năm tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
"Gieo rắc cái chết trắng", cặp vợ chồng buôn ma túy cùng 2 đồng phạm lĩnh án

"Gieo rắc cái chết trắng", cặp vợ chồng buôn ma túy cùng 2 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Ngày 24/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên phạt tù chung thân vợ chồng Trịnh Đình Quân (SN 1984), Hồ Thị Dung (SN 1981), cùng trú ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Thị Hạnh (SN 1968, ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Kẻ đóng 10 đinh vào đầu bé gái khai nhận 5 lần ra tay sát hại để không phải nuôi

Kẻ đóng 10 đinh vào đầu bé gái khai nhận 5 lần ra tay sát hại để không phải nuôi

TTTĐ - Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Trung Huyên tự nhận 5 lần hành hạ bé gái 3 tuổi là do mình tự làm, không có ai hỗ trợ. Quá trình đóng đinh vào đầu nạn nhân, Huyên thực hiện với khoảng thời gian mỗi đinh là vài phút. Còn lần đổ keo vào mũi, Huyên khai sau khi đổ keo, cháu A chỉ khó thở, chảy nước mũi… Lý do bị cáo muốn giết cháu A để không phải nuôi.
Xem phiên bản di động