×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Vụ bê bối dược phẩm lớn nhất lịch sử Pháp

Nhìn ra thế giới | Thứ ba, 24/09/2019 16:32 (GMT+7)
Vụ bê bối dược phẩm lớn nhất lịch sử Pháp

Thuốc giảm cân Mediato. Ảnh: Reuters

TTTĐ - Một công ty dược phẩm tại Pháp phải ra hầu tòa vì bán thuốc giảm cân khiến hàng trăm người tử vong.

Bài liên quan

Phiên toà diễn ra vào ngày 23/9 và dự kiến kéo dài 6 tháng với 21 bị cáo và hơn 2.600 nguyên đơn. Đây được coi là một trong những vụ kiện dài nhất tại Paris trong nhiều thập kỷ.

Vụ án gây rúng động nước Pháp bởi nhà chức trách cho hay, có tới 5 triệu bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc giảm cân Mediator trước khi bị thu hồi, gây ra cái chết của khoảng 500 - 2.000 người. Ngoài ra, hàng nghìn người phải sống trong tình trạng suy nhược suốt đời.

Thuốc Mediator của hãng Servier chiết suất từ chất kích thích Amphetamine, được bào chế nhằm điều trị chứng béo phì ở các bệnh nhân tiểu đường típ 2. Tuy nhiên, thuốc cũng được kê cho những ai muốn giảm ăn.

Trong bản cáo trạng dài 677 trang, các thẩm phán đã viết rằng Servier Labourires đã cố tình che giấu các tác dụng phụ của thuốc từ những năm 1970 và gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ đối với các nạn nhân.

Trong khi đó, luật sư của công ty này nói rằng họ hoàn toàn không biết đến những rủi ro của người dùng cho đến thời điểm thuốc bị thu hồi.

Cơ quan giám sát dược phẩm Pháp cũng phải đối mặt với tội danh dung túng và không hành động để bảo vệ người tiêu dùng.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...