Vụ cầu Cẩm Kim ở Quảng Nam: Người dân bị thu hồi đất được nhận đền bù trong tuần tới

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Do quá trình xét nguồn gốc đất của 6 hộ dân tại thôn Triêm Tây, xã Điện Phương đang được Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn yêu cầu thẩm tra, nên việc chi trả tiền đền bù chưa thể được thực hiện vào trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Quảng Nam: Đường dẫn cầu Cẩm Kim đã giải phóng xong mặt bằng Quảng Nam sẽ thành lập 5 phường mới thuộc thị xã Điện Bàn Quảng Nam: Dự án cầu Cẩm Kim 240 tỷ đồng vẫn chưa thể thông xe do vướng mặt bằng Quảng Nam: Sẽ thực hiện lấy đất đổi đất tại dự án cầu Cẩm Kim Cận cảnh dự án cầu Cẩm Kim 240 tỷ đồng vẫn chưa thể thông xe do vướng mặt bằng
Vụ cầu Cẩm Kim ở Quảng Nam: Người dân bị thu hồi đất được nhận đền bù trong tuần tới
Đường dẫn lên cầu Cẩm Kim thuộc địa phận thị xã Điện Bàn đã được người dân bàn giao mặt bằng nhưng đơn vị liên quan vẫn chưa chi trả tiền bồi thường (Ảnh: V.Q)

Ngày 19/2, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, liên quan đến quá trình thi công đường dẫn Duy Phước - Cẩm Kim lên cầu Cẩm Kim, đơn vị liên quan sẽ tiến hành chi trả tiền đền bù, tái định cư (TĐC) cho người dân thôn Triêm Tây (xã Điện Phương) có diện tích đất bị thu hồi.

Đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã thông tin, sau khi xét nguồn gốc đất đối với các hộ dân tại thôn Triêm Tây, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đã yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất phải thực hiện niêm yết công khai trong vòng 21 ngày rồi mới được đơn vị này thẩm định phương án bồi thường.

"Nếu các hồ sơ được thẩm định xong, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã sẽ ra Quyết định về phương án bồi thường đất cho người dân. Nếu có kết quả, việc chi trả tiền bồi thường sẽ được đơn vị triển khai trong tuần tới", vị này nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích đất của 6 hộ dân tại thôn Triêm Tây bị ảnh hưởng do thi công dự án đường dẫn Duy Phước - Cẩm Kim lên cầu Cẩm Kim toàn bộ là đất ở và đã có sổ đỏ.

Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương vẫn tiến hành xét nguồn gốc đất trong khi người dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng vào trước Tết là điều khó hiểu, khiến quá trình nhận tiền đền bù của người dân bị kéo dài.

Vụ cầu Cẩm Kim ở Quảng Nam: Người dân bị thu hồi đất sẽ được nhận đền bù trong tuần đến
Đường dẫn Duy Phước - Cẩm Kim lên cầu Cẩm Kim đã thông mặt bằng (Ảnh: V.Q)

Trước đó, vào cuối năm 2020, người dân tại thôn Triêm Tây đã đồng ý bàn giao mặt bằng là đất ở, công trình vật kiến trúc cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn và thực hiện việc nhận đất TĐC (16 lô).

Cụ thể, việc nhận đất được thực hiện sau khi UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý phương án đất đổi đất, nhằm tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng do cầu Cẩm Kim mặc dù đã thi công hoàn thành nhưng không có đường dẫn.

Mặc dù các hộ dân đã bàn giao mặt bằng và thực hiện việc cắm mốc nhận đất TĐC nhưng số tiền đền bù đối với diện tích đất ở dư, công trình vật kiến trúc, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng để thi công đường dẫn Duy Phước - Cẩm Kim lên cầu Cẩm Kim đến nay vẫn chưa được đơn vị liên quan thực hiện.

Dự án cầu Cẩm Kim có tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, BQL Dự án 6 quản lý. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Tổ chức JICA và nguồn vốn đối ứng của của tỉnh Quảng Nam.

Ngày 15/5/2020, Dự án cầu Cẩm Kim chính thức hợp long sau nhiều tháng khẩn trương thi công kể từ ngày 1/10/2019.

Theo thiết kế, cầu Cẩm Kim có vị trí tại Km730, nằm trên trục QL14H. Cầu có độ dài gần 1.000m, rộng 12m; Đường cấp III đồng bằng và có tốc độ 80km/h.

Dự án đã hoàn thành vào đầu tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể thông xe chính thức để phục vụ người dân.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Bờ sông Vĩnh Điện sạt lở nghiêm trọng, người dân đang cố bám trụ

Quảng Nam: Bờ sông Vĩnh Điện sạt lở nghiêm trọng, người dân đang cố bám trụ

TTTĐ - Nhà của các hộ dân tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đang đứng trước nguy cơ bị trôi tuột xuống sông Vĩnh Điện do sạt lở nghiêm trọng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có kế hoạch di dời, khiến các hộ dân ở đây đang sống trong thấp thỏm lo âu.
Tin khác
[Xem thêm]
Xử lý triệt để vi phạm tại công trình 8B Lê Trực và kinh nghiệm trong tháo gỡ "nút thắt" lâu năm của Hà Nội

Xử lý triệt để vi phạm tại công trình 8B Lê Trực và kinh nghiệm trong tháo gỡ "nút thắt" lâu năm của Hà Nội

TTTĐ - Công trình 8B Lê Trực là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm khi chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm ngay tại trung tâm của Thủ đô. Bởi vậy, việc xử lý dứt điểm vi phạm tại đây là một trong những thành công của thành phố trong năm 2020, cũng là một ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm trong giải quyết những việc khó, tồn đọng, kéo dài nhiều năm của Hà Nội.
Xem phiên bản di động