Vụ cháy kho cảng Đức Giang: Công ty Cường Việt có giấy phép kinh doanh hóa chất

Xã hội -

TTTĐ - Liên quan tới vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt) ở kho cảng Đức Giang (tổ 18 phường Thượng Thanh), ngày 8/7, UBND quận Long Biên tiếp tục có báo cáo UBND TP Hà Nội về giấy phép đăng ký kinh doanh các loại hóa chất sản xuất của đơn vị này.

vu chay kho cang duc giang cong ty cuong viet co giay phep kinh doanh hoa chat

Vụ cháy kho hóa chất của Công ty Cường Việt (tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên) khiến nhiều người lo sợ

Bài liên quan

Sau vụ cháy khu cảng Đức Giang: Triển khai các biện pháp xử lý triệt để về môi trường

Hà Nội: Đang xảy ra cháy lớn tại một kho xưởng trên địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên

Công an quận Long Biên báo cáo sơ bộ vụ cháy lớn xảy ra tại kho Cảng Đức Giang

Theo báo cáo, Công ty Cường Việt hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên, đăng ký lần đầu vào ngày 10/5/2011, thay đổi lần thứ 1 ngày 12/9/2012 do Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp; Ngành nghề kinh doanh là buôn bán, kinh doanh các loại hóa chất.

Ngày 16/8/2016, Sở Công thương TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp gồm 8 loại hóa chất là: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetet, n-Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm tại tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

vu chay kho cang duc giang cong ty cuong viet co giay phep kinh doanh hoa chat
Khu cảng Đức Giang sau vụ cháy lớn xảy ra tại kho hóa chất của Công ty Cường Việt (Ảnh chụp từ trên cao)

Công ty Cường Việt đã đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho “Cơ sở lưu giữ và kinh doanh hóa chất - Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt”, được UBND Quận cấp giấy xác nhận số 25/GXH-UBND ngày 28/3/2017

Báo cáo cũng cho biết, kho hóa chất của Công ty Cường Việt có tổng diện tích khoảng 846m2 thuê của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) theo 2 hợp đồng được ký ngày 3/12/2019. Nguồn gốc phần đất này Công ty Tân Hồng Hà sử dụng một phần đất do UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà để làm cơ sở sản xuất kinh doanh… Ngoài ra còn nhiều đơn vị khác thuê để sản xuất kinh doanh như giặt là, nhuộm, sản xuất keo, kinh doanh hóa chất, sản xuất bao bì, gia công cơ khí gây ô nhiễm môi trường.

Hàng năm, UBND quận Long Biên đã thành lập các Đoàn kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất làm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, đôn đốc, xử lý các vi phạm. Ngoài ra, UBND quận còn ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý các vi phạm trên đất, hoàn thiện hồ sơ về đất đai. Đã rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Năm 2015, UBND quận Long Biên đã đưa Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà vào danh sách đề xuất di dời. Ngày 13/5 và ngày 18/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình đề xuất phê duyệt danh mục di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực 12 quận nội thành, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

vu chay kho cang duc giang cong ty cuong viet co giay phep kinh doanh hoa chat
Công an TP Hà Nội nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ cháy, nỗ lực khoanh vùng, dập lửa

Trước đó báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng 30/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu kho cảng Đức Giang (tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) gây thiệt hại lớn về tài sản. Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội đã điều động gần 20 xe chữa cháy phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ Đô, Tiểu đoàn 18, Bộ Tham mưu Tổng cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và lực lượng dân quân tự vệ các phường Ngọc Lâm, Đức Giang, Ngọc Thụy đến hỗ trợ.

Đến khoảng 10h30 cùng ngày, các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã cơ bản khoanh vùng, dập tắt được vụ cháy, ngăn không cho cháy lan sang các kho bên cạnh.

Thông tin ban đầu, đám cháy xảy ra tại nhà xưởng của Công ty Cường Việt có diện tích khoảng 812m2. Vào thời điểm cháy, trong kho chứa nhiều thùng phuy chứa dung môi, hóa chất.

Theo báo cáo ngày 3/7/2020 của Công an quận Long Biên, kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ xác định nguyên nhân cháy là do chập điện ở đường dây 2 pha. Hiện nay, công an quận Long Biên đang tiếp tục chỉ đạo, điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người có liên quan, xác định giá trị thiệt hại, phối hợp với các cơ quan chức năng quận Long Biên xử lý theo quy định.

Sau vụ cháy, UBND quận Long Biên cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp xử lý triệt để về môi trường như: Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy; Mời các đơn vị chuyên môn về quan trắc không khí xung quanh kho cảng sau khi dập tắt đám cháy; Yêu cầu Công ty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải.

Sau khi thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xong, UBND quận Long Biên sẽ tiếp tục mời các đơn vị quan trắc môi trường đến đánh giá mức độ sau xử lý. Khi có kết quả phân tích của các cơ quan, UBND quận Long Biên sẽ tổng hợp, thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực được biết.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.

Tin khác

[Xem thêm]
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
Xem phiên bản di động