Vụ cưỡng chế Gia Trang quán: Nguyên đơn đòi bồi thường 37 tỷ đồng

Xã hội -

TTTĐ – Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/7, vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP HCM), phía nguyên đơn đã đòi bồi thường 37 tỷ đồng.

vu cuong che gia trang quan nguyen don doi boi thuong 37 ty dong

Nguyên đơn - bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang quán) trình bày những chứng cứ tại buổi xét xử chiều ngày 2/7

Bài liên quan

TP HCM: Huyện Bình Chánh vẫn kiên quyết cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort

TP HCM: Có vội vàng tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort khi tòa đang xét xử?

Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại huyện Bình Chánh (TP HCM): Hoãn xử để củng cố chứng cứ

TP HCM: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh bị kiện?

Trong vụ án này, bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort) khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vì cho rằng vị này ký ban hành quyết định hành chính số 798 (ngày 12/11/2019), về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dở công trình đối với Gia Trang quán - Tràm Chim Resort không đúng sự thật, trái luật định.

Tại tòa, bà Trang yêu cầu bổ sung nội dung khởi kiện là đề nghị phía bị kiện bồi thường 37 tỉ đồng. Người khởi kiện cho rằng đó là số tiền thiệt hại khi chính quyền thi hành quyết định hành chính trái pháp luật. Đối với yêu cầu này, HĐXX đề nghị bà Trang có thể khởi kiện đòi bồi thường trong một vụ kiện khác nên không chấp nhận bổ sung nội dung trên.

Liên quan đến nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort, bà Trang trình bày: “Tôi cải tạo trang trại thành Gia Trang quán và được chính quyền địa phương ủng hộ. Sau đó chính quyền hướng dẫn tôi đi xin giấy phép kinh doanh. Từ một quán ăn, tôi chuyển sang Công ty TNHH MTV Khách sạn Gia Trang. Tôi thành lập công ty cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, đưa về huyện Bình Chánh và tổ liên ngành xác nhận rằng hiện trạng hạ tầng cơ sở của tôi có đủ điều kiện để cấp giấy phép mở khách sạn.

Sau đó, chính quyền các cấp và những sở ngành cấp các giấy phép liên quan, công nhận Gia Trang quán là điểm đến du lịch đạt chuẩn 2 sao (theo quy định của ngành Du lịch). Quá trình tôi sử dụng và hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort đều có đầy đủ tính pháp lý cùng sự quản lý của địa phương và sở ngành”.

vu cuong che gia trang quan nguyen don doi boi thuong 37 ty dong
Quang cảnh buổi xét xử vụ chủ Gia Trang quán kiện Chủ tịch huyện Bình Chánh

Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, bảo vệ cho nguyên đơn) khẳng định trong vụ án này, UBND xã Tân Quý Tây và UBND huyện Bình Chánh đã có nhiều sai phạm, đó là: Việc lập biên bản sai cả về hình thức và thủ tục. Việc ban hành Quyết định 798 căn cứ trên các biên bản sai trái, không đảm bảo tính pháp lý. Việc xác định diện tích xây dựng vi phạm cũng hoàn toàn không đúng.

“Chưa kể, từ năm 2016, chính quyền địa phương đã cho phép Gia Trang quán tồn tại, và từng ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy việc một hành vi vi phạm bị xử lý 2 lần là hoàn toàn trái quy định pháp luật”, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng cho biết.

Phía đại diện bị đơn (UBND huyện Bình Chánh) và người có nghĩa vụ liên quan (đại diện UBND xã Tân Quý Tây) cũng đưa ra những luận điểm, khẳng định quá trình lập những văn bản liên quan đến Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh như: So sánh sự khác nhau từ hình ảnh chụp vệ tinh của Google Map giữa năm 2010 và 2018 của Gia Trang quán; Các cơ sở pháp lý được luật pháp quy định để lập văn bản số 23 và biên bản xác minh số 01 - 03 (phát hiện thời gian nào thì lập biên bản thời gian đó, không phụ thuộc vào giờ hành chính) dù quá trình lập có sai sót về việc ghi thời gian….

vu cuong che gia trang quan nguyen don doi boi thuong 37 ty dong
Đại diện huyện Bình Chánh đưa ra những chứng cứ tại tòa

Cũng trong chiều ngày 2/7, cuối phần xét hỏi, đại diện VKSND TP HCM cũng xác minh, đối chứng lại những nội dung có trong hồ sơ vụ án từ 3 phía (nguyên đơn, bị đơn, người làm chứng).

Tuy nhiên, do hết thời gian hành chính nên HĐXX quyết định sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử vào 13h ngày 8/7 tới đây.

Đã khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại Gia Trang quán

Cũng tại tòa, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng yêu cầu làm rõ tư cách đại diện tố tụng của ông Nguyễn Thành Tuyên (Phó Chủ tịch xã Tân Quý Tây), vì cho rằng ngày 9/1/2020, ông Tuyên dẫn một nhóm người bịt mặt tự ý vào Gia Trang quán đập phá tài sản, đồ đạc, lấy cắp camera...

Trong khi đó, UBND huyện Bình Chánh khẳng định, ngày 9/1/2020 không tổ chức cưỡng chế, còn Công an huyện Bình Chánh đã ra Quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại Gia Trang quán vào ngày 9/1/2020. Về vấn đề này, Chủ tọa phiên tòa cho biết: "Nếu thấy có dấu hiệu hình sự, HĐXX vụ án hành chính sẽ kiến nghị khởi tố vụ án trong quá trình xét xử".

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hà Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.

Tin khác

[Xem thêm]
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
y thuc va trach nhiem cua moi nguoi quyet dinh su thanh cong trong chong dich covid 19

Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 10 - 16/8, Hà Nội bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem phiên bản di động