Thứ bảy 30/09/2023 09:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tuy Hòa (Phú Yên):

Vụ dân bức xúc vì mòn mỏi chờ thi hành án: Loay hoay với những lý do “bất ngờ”

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Từ khi bản án có hiệu lực pháp luật cho đến nay, Chi cục Thi hành án Dân sự TP Tuy Hòa vẫn loay hoay không thi hành với những lý do phát sinh đầy “bất ngờ”.

TP Tuy Hòa (Phú Yên): Một hộ dân bức xúc vì mòn mỏi chờ thi hành án

Chưa thi hành vì những lý do “bất ngờ”

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh vụ việc vợ chồng ông Phạm Hữu Tải, bà Huỳnh Thị Ninh Kiều (trú tại số 01 Lương Tấn Thịnh, Phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bức xúc vì mòn mỏi chờ thi hành án, vừa qua, trao đổi với phóng viên về tiến độ thực hiện Bản án phúc thẩm số 57/2020/DS-PT ngày 8/9/2020 và Quyết định số 38/QĐ-SCBSBA ngày 12/4/2022 về việc sửa chữa, bổ sung Bản án phúc thẩm số 57/2020/DS-PT của TAND tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP Tuy Hòa cho biết, việc chưa thi hành án được vì còn có những lý do và khó khăn nhất định.

Khu đất có 1 phần diện tích tranh chấp được tòa tuyên thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Tải, bà Kiều
Khu đất có 1 phần diện tích tranh chấp được tòa tuyên thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Tải, bà Kiều

Cụ thể, theo ông Hạnh, khó khăn là bản án tuyên liên quan phần diện tích không có chiều dài, chiều rộng. Vấn đề này công an thành phố đang xác minh nên chưa xây dựng kế hoạch, chưa có thông báo kết hợp...

Cũng theo ông Hạnh, trong các bản án sơ thẩm, phúc thẩm và quyết định sửa đổi bổ sung, phần thước tấc không có cái nào đo được để giao 9,2m2.

“Nếu như căn cứ bản vẽ hiện trạng, nó có 5 tọa độ 4, 5, 6, 11, 12 thì chỉ đo được 3,5m2 thôi. Còn bản án chỉ diện tích A, diện tích B, diện tích C; Mà diện tích không có chiều dài, chiều rộng, bây giờ làm sao đo giao đây? Cơ quan chuyên môn đang giãy nảy”, ông Hạnh nói.

Khi phóng viên hỏi vì sao công an phải đi đo đạc để thi hành án, ông Hạnh cho biết: Không phải công an đo mà đi thẩm định nhưng cơ quan chuyên môn về đất đai họ có ý kiến bây giờ đo. “Nếu cuối cùng khi kéo hội đồng xuống làm mà họ không đo được nữa thì phải chốt biên bản là phải chờ tái thẩm, giám đốc thẩm thôi… Bây giờ, nếu hội đồng không đo, không có thước tấc thì cũng phải chịu thôi nhưng sẽ phải làm. Nó phức tạp lắm chứ không phải đơn giản đâu vụ đó”, ông Hạnh giải thích.

Bên cạnh đó, ông Hạnh cũng cho rằng, bản án sơ thẩm, phúc thẩm tuyên tháo dỡ, bây giờ quyết định sửa đổi bổ sung là giao quyền sử dụng đất. Do đó, chấp hành viên phải áp dụng Điều 117 để cưỡng chế giao quyền sử dụng đất, chứ không phải Điều 118 buộc làm một việc.

“Cơ quan chuyên môn giờ đo thước tấc 9,2m2 nó vướng. Sau khi công an đồng ý phương án xong, mình phải tiếp tục họp liên ngành, họp hội đồng cưỡng chế trước một lần nữa mới tiến hành. Nó không đơn giản đâu. Thi hành án làm sai một cái là nó sai luôn, chứ không như tòa còn có sơ thẩm, phúc thẩm, tái thẩm, giám đốc thẩm mà cứu đâu, khổ vậy”, ông Hạnh thông tin.

bảng vẽ mặt bằng hiện trạng nhà và đất
Bảng vẽ mặt bằng hiện trạng nhà và đất có thể hiện cách tính diện tích phần đất tranh chấp rất rõ ràng

Cũng liên quan vụ thi hành án trên, trước đó ngày 17/3, phóng viên đã liên hệ Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Yên. Tại đây, ông Nguyễn Tâm Hào, Phó Cục trưởng đã tiếp nhận nội dung thông tin và hứa trình Cục trưởng để trả lời. Tuy nhiên, ngày 10/5, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quang Anh, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Yên lại cho biết chưa tiếp nhận nội dung trên.

Theo ông Quang Anh, hồi xưa hội đồng của tòa xuống thẩm định để xét xử thì không có đà kiềng móng xây. Bây giờ Ủy ban Kiểm tra Thị ủy đang tiến hành kiểm tra, giải quyết tố cáo đó, làm việc như thế nào rồi cho họp liên ngành lại xử lý…

Ông Quang Anh sau đó hỏi phóng viên có gửi lại nội dung thông tin không vì không thấy. Phóng viên đã giải thích các nội dung liên quan vụ việc đã gửi cho Cục phó Nguyễn Tâm Hào và có đóng dấu công văn đến, thế nhưng ông Quang Anh vẫn khẳng định không thấy ai chuyển nội dung gì cả.

Theo đề nghị, phóng viên đã gửi lại nội dung trước đó đã gửi Cục Thi hành án qua zalo của ông Quang Anh nhưng hiện vẫn không thấy vị này phúc đáp.

Điệp khúc “lý do”

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, năm 2019, vợ chồng ông Phạm Hữu Tải, bà Huỳnh Thị Ninh Kiều khởi kiện vợ chồng ông Nguyễn Thành Long, bà Hồ Thị Tùng (trú tại Phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để đòi lại phần đất bị lấn chiếm.

Bản án sơ thẩm số 09/2020/DS-ST ngày 18/2/2020 của TAND TP Tuy Hòa và Bản án phúc thẩm số 57/2020/DS-PT ngày 8/9/2020 của TAND tỉnh Phú Yên đều tuyên: Chấp nhận một phần yêu cầu của ông Phạm Hữu Tải; Công nhận quyền sử dụng đất diện tích 9,2m2 (gồm diện tích A = 3,5m2, diện tích B = 1,0m2, diện tích C = 4,7m2) tại ranh giới đất số 01 đường Lương Tấn Thịnh, Phường 7, TP Tuy Hòa và số 299 đường Lê Duẩn, Phường 7, TP Tuy Hòa là thuộc quyền quản lý, sử dụng của vợ chồng ông Tải, bà Kiều.

Các bản án cũng tuyên: Buộc vợ chồng ông Long, bà Tùng tháo dỡ đà kiềng móng xây trên phần đất tranh chấp 9,2m2 trên (theo bảng vẽ mặt bằng hiện trạng nhà và đất ngày 14/11/2019 do Công ty TNHH Đo đạc Thiên Ý vẽ và ông Tải, ông Long đã ký); Vợ chồng ông Tải và vợ chồng ông Long được quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án có hiệu lực, ông Tải, bà Kiều có đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ngày 6/10/2020, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Tuy Hòa Nguyễn Văn Hạnh ban hành Quyết định số 98/QĐ-CCTHADS về việc thi hành án theo yêu cầu của vợ chồng ông Tải.

Tiếp đó, ngày 11/11/2020, Chấp hành viên Nguyễn Minh Nam (Chi cục THADS TP Tuy Hòa - người được phân công tổ chức thi hành án theo quyết định trên của Chi cục trưởng) cùng đại diện Viện KSND; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; UBND Phường 7 đã lập Biên bản “về việc buộc thực hiện công việc nhất định” đối với vợ chồng Nguyễn Thành Long, bà Hồ Thị Tùng để thi hành án.

Theo đó, qua kiểm tra, xem xét thực tế, đại diện các cơ quan chức năng xác định: Vợ chồng ông Long, bà Tùng đã tháo dỡ đà kiềng móng xây trên phần đất tranh chấp 9,2m2 trên tại ranh giới đất là thuộc quyền quản lý, sử dụng của vợ chồng ông Tải, bà Kiều.

Những tưởng việc ông Long, bà Tùng đã tự tháo dỡ công trình và sẽ giao trả phần đất 9,2m2 trên cho vợ chồng ông Tải một cách thuận lợi nhưng sự việc lại trở nên “phát nản” vì sự nhiêu khê, mòn mỏi.

Cụ thể, khi vợ chồng ông Tải, bà Kiều thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo bản án đã tuyên thì bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa trả hồ sơ với lý do chưa được bàn giao mốc cụ thể để có cơ sở đo đạc và đăng ký biến động.

Không chỉ vậy, lúc này bà Tùng “quay ngược” lại không chịu bàn giao đất mà cố tình cản trở, ngăn chặn việc tiếp nhận phần đất nêu trên của vợ chồng ông Tải.

Cực chẳng đã, vợ chồng ông Tải tiếp tục có đơn xin giải quyết thi hành án lần nữa gửi Chi cục THADS TP Tuy Hòa. Nội dung đơn “báo cáo” đầy đủ về hành vi không chấp hành thi hành án của vợ chồng ông Long, bà Tùng và việc không thể thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất vì chưa được bàn giao mốc.

Ngày 6/1/2021, chấp hành viên Nguyễn Minh Nam ký Thông báo số 11/TB-CCTHADS về việc “Thi hành án dân sự”, qua đó trả lời ông Tải, bà Kiều: Những nội dung trên không có trong bản án của Tòa án tuyên và những nội dung trình bày của ông Tải, bà Kiều cũng không thuộc quyền giải quyết của chấp hành viên…

Liên quan vụ việc, ngày 12/4/2022, TAND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 38/QĐ-SCBSBA về việc sửa chữa, bổ sung Bản án phúc thẩm số 57/2020/DS-PT đã ban hành trước đó như sau:

Tại dòng thứ 5 từ dưới lên, trang 7 của bản án đã ghi: Buộc vợ chồng ông Nguyễn Thành Long, bà Hồ Thị Tùng tháo dỡ đà kiềng móng xây trên phần đất tranh chấp 9,2m2 gồm diện tích A = 3,5m2, diện tích B = 1,0m2, diện tích C = 4,7m2.

Nay sửa chữa, bổ sung như sau: Buộc vợ chồng ông Nguyễn Thành Long, bà Hồ Thị Tùng tháo dỡ đà kiền móng xây trên phần đất tranh chấp 9,2m2, gồm diện tích A = 3,5m2, diện tích B = 1,0m2, diện tích C = 4,7m2 và buộc ông Long, bà Tùng giao lại quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Tải, bà Kiều theo diện tích 9,2m2 trên…

Quyết định sửa chữa, bổ sung bản án nêu trên đã có nội dung rõ ràng. Tuy nhiên, ngày 14/11/2022, Chấp hành viên Nguyễn Minh Nam tiếp tục ban hành Thông báo số 679/TB-CCTHADS về việc thi hành án dân sự, cho rằng nội dung bản án tuyên chưa rõ ràng, cần giải thích để có cơ sở thi hành án và Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã gửi báo cáo kiến nghị (lần 2) đến Chánh án TAND Cấp cao, Viện KSND Cấp cao để đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án và quyết định sửa chữa, bổ sung bản án nêu trên.

Điều lạ là, trước đó ngày 9/8/2022 (tức hơn 3 tháng), Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có Thông báo số 346/TB-VKS-DS gửi Chi cục THADS TP Tuy Hòa về việc không kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định số 38/QĐ-SCBSBA ngày 12/4/2022 của TAND tỉnh Phú Yên theo đề nghị của Chi cục THADS TP Tuy Hòa.

Cụ thể, thông báo của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chỉ rõ: Quyết định 38/QĐ-SCBSBA ngày 12/4/2022 của TAND tỉnh Phú Yên dù không đảm bảo quy định tại Điều 268 BLTTDS 2015, tuy nhiên nội dung sửa chữa, bổ sung đã được nhận định trong bản án.

Đồng thời, bản án đã công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 9,2m2 đất tranh chấp cho ông Tải nên việc bổ sung này không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Long, bà Tùng.

Vì vậy, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm Quyết định 38/QĐ-SCBSBA ngày 12/4/2022 của TAND tỉnh Phú Yên theo đề nghị của Chi cục THADS TP Tuy Hòa.

Văn bản của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã rõ ràng nhưng Chi cục THADS TP Tuy Hòa vẫn để việc thực thi bản án đã có hiệu lực pháp luật trên rơi vào “bế tắc”. Người dân thì mòn mỏi gửi đơn khắp nơi...

Mãi đến ngày 20/3/2023, Chấp hành viên Nguyễn Minh Nam đã ra quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất nêu trên cho vợ chồng ông Tải theo các bản án và quyết định. Tuy nhiên, như đã nêu trên, vụ việc lại bế tắc với những lý do đầy “bất ngờ” từ Chi cục Thi hành án Dân sự TP Tuy Hòa và Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Yên đưa ra.

Nguyễn Nguyên Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

TTTĐ - Khu đất của dự án Champarama Resort & Spa nằm bên bãi biển Bãi Tiên, vị trí đẹp vào hạng nhất thành phố Nha Trang, giá thị trường hiện nay mỗi mét vuông cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thành phố thu hồi đất chỉ bồi thường một mét vuông cao nhất là 4 triệu đồng nên người dân bức xúc, gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

TTTĐ - Những năm đầu thế kỷ XXI, dự án Rusalka (tiếng Nga nghĩa là Nàng tiên cá) tại thành phố Nha Trang trở nên “nổi tiếng” với nhiều xáo trộn. Dự án ra đời được mấy năm thì bị thu hồi, kê biên để xử lý hình sự, rồi hủy kê biên để trả lại chủ đầu tư, đổi tên dự án và bán cho chủ đầu tư khác. Quá trình đó, nhiều diện tích đất vẫn được cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng pháp luật. Gần đây, địa phương thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ, khiến người dân phải kêu cứu.
Tin khác
[Xem thêm]
Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

TTTĐ - Vi phạm nhiều quy định khai thác khoáng sản trong thời gian dài nhưng Hợp tác xã Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh (HTX Phú Thịnh) - đơn vị khai thác cát đoạn thuộc xã Tà Lài - Núi Tượng vẫn vô tư hoạt động… bất chấp phản đối của nhiều người dân và kiến nghị của UBND huyện Tân Phú.
Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

TTTĐ - Chiều 15/9/2023, UBND huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã tổ chức đối thoại với hộ ông Trần Văn Thuấn, người đã xây dựng nhà xưởng gần 1000m2 trên đất nông nghiệp. Phó chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên - Nguyễn Văn Viển yêu cầu hộ ông Thuấn trong 10 ngày phải tự nguyện tháo dỡ, nếu không sẽ kiên quyết cưỡng chế.
Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

TTTĐ - Liên quan đến cháu T.H.K (9 tháng tuổi) tử vong tại cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan, trú tại TDP 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc.
Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

TTTĐ - Ban Tiếp công dân của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã 2 lần yêu cầu UBND phường Đội Cấn báo cáo kết quả giải quyết liên quan tới phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại ngõ 177 Đội Cấn. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân do đâu, UBND phường Đội Cấn vẫn im lặng.
Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

TTTĐ - Sau khi cải tạo, chỉnh trang vỉa hè quanh hồ Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), một hàng cọc bê tông chống lấn chiếm được dựng lên. Những khối bê tông vuông, dày không chỉ khiến vỉa hè thêm chật hẹp, mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Xem phiên bản di động