Vụ gây rối tại bãi rác Khánh Sơn Đà Nẵng: URENCO 15 không có hợp đồng tiếp nhận chất thải

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Được phép thu gom rác thải theo hình thức đặt hàng nhưng Công ty TNHH MTV Môi trường Hà Nội - Chi nhánh miền Trung (URENCO 15) không có hợp đồng tiếp nhận chất thải dịch vụ tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng).

Đà Nẵng: Đoàn xe ben cùng nhóm người gây rối trước bãi rác Khánh Sơn? Đà Nẵng: Yêu cầu người dân không nhặt rác tái chế để tránh nguy cơ lây bệnh Đà Nẵng: Dự án Khu liên hợp xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn sẽ thi công vào tháng 9/2020 Miệt mài mưu sinh trong bãi rác lớn nhất TP Đà Nẵng Toàn cảnh bãi rác lớn nhất TP Đà Nẵng đang được phủ bạt HDPE
Vụ gây rối tại bãi rác Khánh Sơn Đà Nẵng:  URENCO 15 không có hợp đồng tiếp nhận chất thải
Lực lượng chức năng kiểm tra lượng chất thải (35 tấn) của 6 phương tiện tập trung trước cổng vào bãi rác Khánh Sơn (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến vụ nhóm người, phương tiện vận chuyển rác thải tập trung trước bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nhằm tác động Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải phải tiếp nhận chất thải, ngày 26/2, nguồn tin của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP và đơn vị liên quan vừa tổ chức cuộc họp để bàn phương án xử lý.

URENCO 15 không có hợp đồng tiếp nhận chất thải

Theo kết luận cuộc họp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng An ninh Kinh tế (Công an TP), Công an quận Liên Chiểu, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng và URENCO 15, việc URENCO 15 vận chuyển rác thải vào bãi rác Khánh Sơn (thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng quản lý) nhưng không có hợp đồng tiếp nhận chất thải là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, việc này còn không đúng theo Quyết định số 116 của Sở Tài nguyên và Môi trường về ban hành quy trình giám sát và nghiệm thu khối lượng, chất lượng công việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại bãi chôn lấp hợp vệ sinh Khánh Sơn.

Do đó, không có cơ sở để xác định nguồn thải, thành phần rác thải đổ vào bãi rác nên Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải không cho các phương tiện nói trên vào đổ tại bãi rác là có căn cứ.

Kết luận nêu rõ, một số đối tượng có hành vi gây rối trước cổng xí nghiệp là trái pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, nên yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thực hiện trích xuất camera, lập báo cáo để gửi Công an quận Liên Chiểu.

Đối với URENCO 15, kết luận yêu cầu đơn vị này và tất cả các cá nhân liên quan chấm dứt ngay hành vi gây rối trật tự công cộng và ngoài phạm vi khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Đà Nẵng: URENCO 15 có đang "thách thức" chính quyền về tiếp nhận chất thải ?
Đoàn phương tiện tập trung trước cổng bãi rác Khánh Sơn (Ảnh: V.Q)

Đồng thời, TP yêu cầu URENCO 15 xác định rõ nguồn thải, khối lượng, thành phần rác thải... và lộ trình từ điểm thu gom về bãi rác, làm căn cứ thực hiện giám sát việc thu gom, vận chuyển và tập kết rác.

Kết hoạch này phải được chủ nguồn thải ký xác nhận, sau đó URENCO 15 liên hệ với Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng để được giải quyết về việc tập kết rác vào bãi. Ngoài ra, sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không quá 2 ngày), Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phải giải quyết thủ tục để URENCO 15 được tập kết rác vào bãi.

Đối với 6 phương tiện vận chuyển rác thải tập trung trước bãi rác, đơn vị liên quan đã yêu cầu Giám đốc Xí nghiệp phối hợp với URENCO 15 tổ chức kiểm tra thành phần rác, thực hiện việc đổ vào bãi nếu đạt yêu cầu; Thực hiện kiểm tra khối lượng, số lượng chuyến, biển kiểm soát để thanh toán theo quy định.

Đà Nẵng: URENCO 15 đang "thách thức" việc tiếp nhận chất thải ?

Kết luận cuộc họp còn nêu rõ, URENCO 15 cam kết sẽ không đưa phương tiện (ngoài 6 phương tiện nói trên) vào đổ tại bãi rác khi chưa thực hiện đầy đủ và đúng quy trình về đổ rác tại bãi rác Khánh Sơn. URENCO 15 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục đưa người, phương tiện lên khu vực bãi rác khi không đủ điều kiện, gây mất an ninh trật tự...

Đến sáng 26/2, lượng rác thải trên 6 phương tiện nói trên (35 tấn) đã được phép đổ vào bãi rác Khánh Sơn, sau khi được kiểm tra đủ điều kiện. Đây là lượng rác dịch vụ được thu gom tại Âu thuyền Thọ Quang.

URENCO 15 được chọn đặt hàng thu gom rác?

Qua tìm hiểu hồ sơ của của phóng viên cho thấy, vào ngày 3/2, UBND TP Đà Nẵng đã ra Quyết định số 362 về việc ủy quyền thực hiện đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang năm 2021.

Theo đó, UBND TP ủy quyền cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ nói trên từ nguồn kinh phí thường xuyên.

Đến ngày 9/2, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Quyết định số 29 về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (từ ngày 9/2/2021 - 9/5/2021).

Cụ thể, URENCO 15 là đơn vị được chọn đặt hàng cung cấp dịch vụ với nguồn kinh phí thực hiện là 1.069.965.000 đồng (nguồn ngân sách của TP). Quá trình dọn vệ sinh môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang gồm: Duy trì vệ sinh bờ taluy; Quét, gom rác mặt kè thủ công vào ban ngày; Vớt rác trên âu thuyền bằng ghe loại 4CV; Thu gom, vận chuyển rác đến bãi rác Khánh Sơn.

Đà Nẵng: URENCO 15 có đang "thách thức" chính quyền về tiếp nhận chất thải ?
Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đang bị ô nhiễm (Ảnh: V.Q)

Cũng trong ngày 9/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và URENCO 15 đã ký hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. URENCO 15 bắt đầu cho công nhân, phương tiện thực hiện công tác thu gom rác tại âu thuyền Thọ Quang.

Theo quy định, lượng rác thải được URENCO 15 thu gom phải được vận chuyển đến bãi rác Khánh Sơn để xử lý, sau khi có hợp đồng tiếp nhận chất thải giữa các bên.

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng và Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải tại bãi rác Khánh Sơn đều khẳng định, kể từ ngày 9 - 22/2, URENCO 15 không hề vận chuyển rác thải sau thu gom tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang về bãi rác.

"Chúng ta phải đặt câu hỏi là lượng rác thải được thu gom trong thời gian nói trên được URENCO 15 vận chuyển đi đâu? Liệu có sự vận chuyển rác nói trên đi nơi khác để chôn lấp trái phép? Phía đơn vị chỉ thấy các xe ben vận chuyển rác thải, tập trung trước bãi rác Khánh Sơn kể từ sáng 23/2 và sau đó mới biết thông tin. Đây là phương tiện, rác thải của URENCO 15", đại diện Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải, đặt câu hỏi.

Đà Nẵng: URENCO 15 có đang "thách thức" chính quyền về tiếp nhận chất thải ?
Quyết định số 29 về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (Ảnh: V.Q)

Điều khó hiểu là sau khi xuất hiện tình trạng các phương tiện, người tập trung trước bãi rác Khánh Sơn để gây rối, ngày 24/2, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại ký Văn bản số 533 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp xử lý rác thải thu gom từ việc dọn vệ sinh môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

Trong văn bản này, ông Ban cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai các thủ tục hồ sơ đấu thầu theo quy định (Nghị định số 32/2019 năm 2019 của Chính phủ, Quyết định số 21/2020 năm 2020 của UBND TP Đà Nẵng. Thời gian chuẩn bị hồ sơ, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu... sẽ kéo dài khoảng 3 tháng.

"Khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là điểm nóng về môi trường của TP. Để tránh gây ô nhiễm, mất vệ sinh, trong khoảng thời gian làm thủ tục đấu thầu dọn vệ sinh môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện đặt hàng với Công ty TNHH MTV Môi trường Hà Nội - Chi nhánh miền Trung (URENCO 15) để dọn vệ sinh môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, kể từ ngày 9/2/2021 - 9/5/2021", văn bản nêu rõ.

Đà Nẵng: URENCO 15 đang "thách thức" việc tiếp nhận chất thải ?

Văn bản này cho rằng, hiện nay, URENCO 15 đang thực thu gom chất thải sinh hoạt, chất thải rắn đô thị bình thường. Tuy nhiên, ngày 23/2, URENCO 15 vận chuyển rác thải trên vào bãi rác Khánh Sơn để xử lý nhưng Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải không cho xe chở rác sinh hoạt vào.

Về vấn đề này, đại diện Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải cho biết, đơn vị không thể cho phép phương tiện vận chuyển rác thải vào bãi do URENCO 15 không xuất trình được hợp đồng tiếp nhận chất thải, không chứng minh được nguồn gốc rác thải để xử lý theo quy định.

Như vậy, việc thủ tục đấu thầu chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại tiến hành đặt hàng gói thầu thu gom rác thải tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho URENCO 15, liệu có đúng theo quy định của pháp luật?

Ngoài ra, việc URENCO 15 thu gom rác thải trong thời gian hai tuần nhưng không thực hiện làm hợp đồng tiếp nhận chất thải tại bãi rác Khánh Sơn và chỉ tiến hành vận chuyển rác thải đến bãi rác Khánh Sơn sau đó để yêu cầu tiếp nhận và có hành vi gây rối... liệu có đang "thách thức" chính quyền, đơn vị liên quan trong việc thu gom, xử lý rác tại TP Đà Nẵng?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin...

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động