×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Luật sư lý giải việc tài xế Phiến được tại ngoại

Pháp luật | Thứ tư, 04/09/2019 20:21 (GMT+7)
Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Luật sư lý giải việc tài xế Phiến được tại ngoại

TTTĐ – Liên quan tới vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến và người đưa đón học sinh là bà Nguyễn Bích Quy cùng tội danh "Vô ý làm chết người". Tuy nhiên việc bà Quy bị bắt tạm giam ngay sau khi bị khởi tố còn ông Phiến thì được cho tại ngoại đã khiến nhiều người băn khoăn.

Bài liên quan

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, chiều 3/9, lãnh đạo Viện KSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đối với tài xế Doãn Quý Phiến (SN: 1966, trú phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Sau khi quyết định được phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định tới bị can. Hiện bị can được cho tại ngoại.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến

Theo thông tin cơ quan chức năng cung cấp, ông Phiến là nhân viên hợp đồng của Công ty TNHH vận tải Ngân Hà, đơn vị tham gia đưa đón học sinh của trường Gateway. Chiều 6/8, trên chiếc Ford Transit biển số 29B-069.56 do ông Phiến điều khiển, đón học sinh đến trường vào sáng cùng ngày, mọi người phát hiện bé L bất tỉnh dưới sàn xe, sau ghế lái…

VKSND quận Cầu Giấy nhận định ông Phiến đã "vô ý cẩu thả", không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người chăm sóc học sinh là bà Nguyễn Bích Quy, dẫn đến bé Lê Hoàng L (học sinh lớp 1) bị bỏ quên trên xe, sau đó được phát hiện bất tỉnh ở trên sàn, sau ghế lái, tử vong. Nguyên nhân cái chết được xác định do "sốc nhiệt" khi cháu bé bị bỏ quên 9 tiếng ở trong xe.

Trước đó bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố, bắt tạm giam

Trước đó bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố, bắt tạm giam

Đáng chú ý, trong vụ án này Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy cũng đã khởi tố bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) với cùng tội danh "Vô ý làm chết người". Nhưng điểm khác biệt khiến dư luận thắc mắc là tại sao với cùng tội danh bị khởi tố mà bà Nguyễn Bích Quy lại bị bắt giam ngay sau đó còn với ông Doãn Quý Phiến thì vẫn được tại ngoại?.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc khởi tố đối với ông Doãn Quý Phiến, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Đây là vụ án hết sức thương tâm và gây bức xúc trong dư luận xã hội khi cháu bé lớp 1 đã tử vong nghi bị bỏ quên trên xe ô tô do sự bất cẩn của những người liên quan có trách nhiệm trong việc đưa đón cháu từ nhà đến trường học.

"Trên cơ sở kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn về nguyên nhân cháu bé tử vong là do bị sốc nhiệt, suy hô hấp, không có nguyên nhân bệnh lý, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy về tội vô ý làm chết người theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bị can Nguyễn Bích Quy là người được phân công đưa đón và có trách nhiệm chính trong việc quản lý đón các cháu từ địa điểm cố định đưa lên xe ô tô cho đến khi bàn giao cho nhà trường. Do thiếu trách nhiệm kiểm tra, bị can đã để quên 1 cháu được cho là ngủ quên trên xe dẫn tới cháu bị tử vong.

Lái xe Doãn Quý Phiến là người được phân công nhiệm vụ điều khiển phương tiện xe ô tô vận chuyển các cháu từ điểm cố định đến khi đưa các cháu đến trường. Lái xe có trách nhiệm đảm bảo an toàn khi đi trên đường phố. Việc đưa đón và quản lý các cháu học sinh là do bà Nguyễn Bích Quy đi cùng trên xe đảm nhiệm....", luật sư Thơm phân tích.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, với cáo buộc của Cơ quan điều tra về hành vi của lái xe Doãn Quý Phiến như vậy có nghĩa là lái xe đã không trợ giúp cùng bị can Nguyễn Bích Quy kiểm tra tình trạng xe trước khi đóng cửa dẫn tới hậu quả cháu bé bị tử vong. Với cáo buộc như vậy được hiểu bị can Doãn Quý Phiến đã đồng phạm với bị can Nguyễn Bích quy trong việc gây ra cái chết cho cháu bé?

"Tội vô ý làm chết người là loại tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý. Đối với lỗi vô ý được xác định không có đồng phạm. Đồng phạm theo Điều 17 BLHS chỉ được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

Nếu cơ quan điều tra khởi tố bị can Doãn quý Phiến về hành vi đồng phạm giúp sức cho Bị can Nguyễn Bích Quy thì rất có thể sẽ còn nhiều đối tượng khác trong vụ án này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về cái chết của cháu bé như cô giáo chủ nhiệm, người được nhận bàn giao các cháu...", luật sư Thơm phân tích.

Về khía cạnh bị khởi tố cùng tội danh nhưng bà Nguyễn Bích Quy bị bắt giam còn tài xế Doãn Quý Phiến được áp dụng hình thức cho tại ngoại, luật sư Thơm cho rằng: Cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can khi có dấu hiệu làm cản trở hoạt động điều tra.

"Căn cứ Điều 119 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy vì lý do bị can dù chỉ phạm tội nghiêm trọng nhưng có dấu hiệu cung cấp tài liệu sai sự thật, phản cung,.. gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra thì có thể bắt tạm giam bị can...", luật sư Thơm nêu ý kiến.

Sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học quốc tế Gateway điều khiển ô tô mang biển số 29B-069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, ở tổ 28 phường Dịch Vọng, là nhân viên đưa đón học sinh của trường tiểu học quốc tế Gateway) để đi đón học sinh đến trường học.

Chiếc xe đón tổng cộng 13 học sinh trong đó có Lê Hoàng L (6 tuổi, học lớp 1 Tokyo). Đến khoảng 7h25’ ông Phiến điều khiển ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường và dừng xe ô tô trước cổng. Sau khi các cháu vào trường, bà Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học viện gần đó gửi xe. Đến 15h30’ cùng ngày ông Phiến đến bãi xe điều khiển ô tô đến cổng trường Gateway đón các cháu học sinh.

Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên ô tô, lúc này bà Quy không thấy cháu L nên có nhờ các cô đi tìm cháu, còn bà đưa 12 cháu lên xe ô tô. Khi bà Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L vào phòng y tế của trường sau đó đưa đi Bệnh viện E để cấp cứu và tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng L tử vong.

Ngày 7/8 Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128-BLHS. Sau hơn hai ngày làm việc, rạng sáng ngày 9/10 tại cơ quan điều tra ông Phiến và bà Quy đã được người thân viết giấy xin tại ngoại.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...