Chủ nhật 02/10/2022 14:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao chỉ có bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố?

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ – “Khi đã có quyết định khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định nguyên nhân cháu bé tử vong không do tác động ngoại lực có chủ ý gây ra. Cái chết của cháu bé là vô ý do cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan do để quên cháu bé trên xe ô tô...”

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao chỉ có bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố?

Bà Nguyễn Bích Quy vừa nhận quyết định khởi tố bị can về tội "Vô ý làm chết người"

Bài liên quan

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy

Xuất hiện hình ảnh tài xế trường Gateway sau khi bị đồn nhảm “đã tử vong”

Hà Nội: Công an bác thông tin tài xế trường Gateway tử vong

Hưng Yên: Xe khách đâm vào đuôi xe container khiến 16 người nhập viện cấp cứu

Phẫn nộ với hình ảnh clip, chồng vũ phu đánh người vợ đang ôm con nhỏ mới sinh

Thêm 5 lãnh đạo của MobiFone bị khởi tố do liên quan vụ AVG

Đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Anh Thơm sau sự việc Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway) về tội “Vô ý làm chết người”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô việc vì sao Công an quận Cầu Giấy chỉ ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, cho tại ngoại?, Luật sư Nguyễn An Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Theo thông tin được biết, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) khởi tố bị can theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (tội Vô ý làm chết người). Quyết định khởi tố đã được VKSND quận Cầu Giấy phê chuẩn ngày 26/8. Hôm nay (27/8), Công an quận Cầu Giấy tống đạt quyết định này tới bà Quy sau 20 ngày ra quyết định khởi tố vụ án.

Như vậy bà Quy bị VKSND quận Cầu Giấy cáo buộc đã "vô ý không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi" dẫn tới việc bé Lê Hoàng L (lớp 1 trường Gateway) bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit biển số 29B-069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8. Theo kết quả giám định, bé L tử vong vì bị "sốc nhiệt, suy hô hấp", không có nguyên nhân bệnh lý.

VKS cho rằng trong cái chết của bé L có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy. Ông Phiến và bà Quy cùng "vô ý và cẩu thả". Ông Phiến đang tiếp tục bị điều tra.

Theo VKS quận Cầu Giấy, đây là kết quả điều tra bước đầu, nhà chức trách trong quá trình làm sáng tỏ vụ án sẽ xem xét trách nhiệm của nhà trường.

Ông Doãn Quý Phiến - tài xế điều khiển chiếc xe 16 chỗ đưa đón học sinh Gateway
Ông Doãn Quý Phiến - tài xế điều khiển chiếc xe 16 chỗ đưa đón học sinh Gateway

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, khi đã có quyết định khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định nguyên nhân dẫn đến cháu bé tử không do tác động ngoại lực có chủ ý gây ra. Cái chết của cháu bé là vô ý do cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan gây ra khi để quên cháu bé trên xe ô tô. Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn nguyên nhân chết của cháu bé, Cơ quan điều tra đã làm rõ trách nhiệm đầu tiên thuộc về người quản lý đưa đón cháu và lái xe vận chuyển các cháu do thiếu trách nhiệm kiểm tra số cháu học sinh khi đón đến khi bàn giao để quên một cháu trên xe ô tô dẫn tới cháu bị tử vong.

Luật sư Thơm phân tích, theo lý luận khoa học pháp lý, tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý gây hậu quả trong cùng một hành vi liên tục, không tách rời nhau về từng công đoạn thì người có vai trò chính sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, tội vô ý không có đồng phạm. Đồng phạm được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

Theo kết quả điều tra đã có căn cứ xác định hành vi của bà Quy là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón các cháu do sơ suất để quên cháu bé trên xe ô tô dẫn tới bị tử vong. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Quy theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Xét thấy bị can có nơi cư trú rõ ràng nên Cơ quan điều tra không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ, chiến sĩ bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ, chiến sĩ bạo lực với 2 thiếu niên

Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định hình thức xử lý tước danh hiệu Công an nhân dân 3 cán bộ gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái; Thượng úy Đoàn Tấn Phong; Kỷ luật cách chức Đại úy Hứa Trường An, Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ và cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.
Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có hành vi bạo lực với hai thiếu niên ở Sóc Trăng

TTTĐ - Sau khi nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về vụ việc một số cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có hành vi bạo lực với hai thiếu niên, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.
Xem phiên bản di động