Thứ ba 16/08/2022 05:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vụ khách hàng “tố” Thời Đại Land lừa đảo: Chuyển hồ sơ cho Công an TP HCM giải quyết

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ và đơn tố giác tội phạm của 9 công dân trong vụ ký “Thỏa thuận đặt cọc” mua đất nền tại dự án khu dân cư (KDC) Bàu Cạn do Công ty Hữu Lợi làm chủ đầu tư và Thời Đại Land là đơn vị phân phối đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định.

Vì sao nhiều khách hàng tố Công ty Thời Đại Land lừa đảo tại dự án khu dân cư Bàu Cạn? Vì sao nhiều khách hàng tố Công ty Thời Đại Land lừa đảo tại dự án khu dân cư Bàu Cạn?

Khách hàng đồng loạt tố giác

Trước đó, 9 công dân, gồm: Nguyễn Xuân Trung, Phạm Minh Thuận, Kiều Đình Phúc, Lê Văn Hùng, Lê Văn Lĩnh, Nguyễn Đình Quý, Võ Thị Hoa, Đặng Thu Phương và Nguyễn Thị Kim Liên đồng loạt có đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để yêu cầu xử lý đối với các cá nhân, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thời Đại (Thời Đại Land - địa chỉ: 161 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hữu Lợi (Công ty Hữu Lợi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký “Thỏa thuận đặt cọc” mua đất nền tại dự án KDC Bàu Cạn, thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thời Đại Land bị khách hàng “tố” lừa đảo
Thời Đại Land bị khách hàng “tố” lừa đảo

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, sau khi tiếp nhận đơn của công dân, cùng tài liệu kèm theo, cơ quan này nhận thấy việc ký kết hợp đồng thỏa thuận đặt cọc được thực hiện tại Quận 2 (nay là TP Thủ Đức); Việc giao, nhận tiền đều được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản từ những ngân hàng ở các tỉnh phía Bắc vào tài khoản của Thời Đại Land.

Căn cứ Điều 36, Điều 145 và Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai xét thấy không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, do đó đã chuyển tố giác về tội phạm, kèm tài liệu liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an TP HCM giải quyết theo thẩm quyền; Đồng thời đề nghị thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai biết kết quả.

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, trước đó vào tháng 12/2020, nhiều người đã ký “Thỏa thuận đặt cọc” với Thời Đại Land để mua đất nền tại dự án KDC Bàu Cạn (còn có tên gọi khác là Terminal Long Thành).

Những người này đã đóng tiền vào tài khoản của ông Trần Văn Quý (Chủ tịch HĐQT Thời Đại Land) hàng trăm triệu đồng mỗi người (có người mua từ 2 nền trở lên đã đóng trên 1 tỷ đồng). Tuy nhiên sau đó, họ phát hiện dự án trên chưa được hoàn thiện về thủ tục pháp lý, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quy định nhưng Thời Đại Land vẫn rao bán và nhận đặt cọc của nhiều khách hàng.

Cũng theo những khách hàng này cho hay, họ đã nhiều lần đề nghị Thời Đại Land hủy bỏ “Thỏa thuận đặt cọc” đã ký và trả lại tiền nhưng phía công ty không phản hồi và không trả lại tiền.

Ở một diễn biến khác, sau khi Công an tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP HCM giải quyết, thì mới đây, các công dân nói trên bất ngờ nhận được thư mời của Thời Đại Land thông qua địa chỉ email với nội dung: Mời khách hàng đến tham gia cuộc họp giải quyết theo đơn của khách hàng về thỏa thuận đặt cọc đã ký tháng 12/2020 về việc đặt cọc mua nền đất tại dự án Terminal Long Thành (tên gọi khác của dự án KDC Bàu Cạn). Thời gian và nơi làm việc được ấn định ngày 18/4 tại trụ sở Thời Đại Land.

Liên quan đến nội dung thư mời trên, trao đổi với phóng viên, một đại diện của nhóm khách hàng cho biết: Một trong số họ đã nhận được email và thư mời của Thời Đại Land. Tuy nhiên, người này đã từ chối đến làm việc.

“Chúng tôi đã có đơn tố giác tội phạm, đang chờ Cơ quan CSĐT giải quyết. Thời Đại Land muốn thiện chí giải quyết thì phải chuyển trả lại số tiền chúng tôi đã đóng mà họ đang chiếm giữ. Chúng tôi sẽ không thương lượng theo bất kỳ phương án nào khác.

Nếu họ cứ tiếp tục chiếm giữ số tiền thì chúng tôi sẽ đề nghị Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án và buộc họ phải trả lại tiền. Có lẽ họ đang muốn chuyển vụ việc từ hình sự sang thỏa thuận dân sự nhưng chúng tôi không còn tin tưởng phía Thời Đại Land và Công ty Hữu Lợi. Chúng tôi đã ủy quyền cho luật sư để làm việc”, đại diện nhóm khách hàng nói.

Dự án đang là bãi đất trống

Dự án chỉ mới quây tôn, chưa có dấu hiệu triển khai thi công xây dựng
Dự án KDC Bàu Cạn chỉ mới quây tôn, chưa có dấu hiệu triển khai thi công xây dựng

Trước thông tin dự án trên chưa được hoàn thiện về thủ tục pháp lý, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quy định… ngày 17/3, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, dự án này chỉ mới quây tôn, chưa có dấu hiệu thi công bất kỳ hạng mục nào. Bên trong dự án đang là bãi đất trống, nhiều đầm nước tù đọng cũng chưa được san lấp.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Trương Công Niễm, Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn và bà Nguyễn Thị Thùy, cán bộ công chức địa chính xã cho biết: Theo hồ sơ của xã đang có thì hiện tại quyền sử dụng đất của dự án này vẫn thuộc sở hữu của cá nhân ông Nguyễn Viết Túy và ông Mai Thanh Hoài. Ngoài ra, dự án này vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trên Giấy CNQSDĐ, một phần diện tích là đất ở nông thôn, phần lớn còn lại là đất trồng cây hàng năm khác.

Cũng theo hồ sơ mà UBND xã Bàu Cạn cung cấp, hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục để xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; Đồng thời, đề nghị được nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại dự án.

Dự án KDC Bàu Cạn hiện đang là bãi đất trống
Dự án KDC Bàu Cạn hiện đang là bãi đất trống

Về vấn đề này, trước đó ngày 2/12/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 14962/UBND-KTN về việc xử lý đề nghị của Công ty Hữu Lợi. Qua đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành xem xét, rà soát quy hoạch và quy định liên quan, thống nhất ý kiến, báo cáo, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Đối với đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư (điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án), Công ty Hữu Lợi đề nghị điều chỉnh các giai đoạn thực hiện như sau: Từ tháng 2/2022 - 2/2023: Thực hiện hoàn thành các thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng; Từ tháng 3/2023 - 3/2024: Xây dựng hoàn thành các công trình của dự án và đưa dự án vào hoạt động.

Trong khi đó, theo quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty Hữu Lợi, tiến độ thực hiện dự án là 24 tháng kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư (ngày 25/2/2020). Cụ thể, từ năm 2019 - 2021, chủ đầu tư sẽ thực hiện hoàn thành các thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng; Từ năm 2020 - 2021, xây dựng hoàn thành các công trình dự án và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện theo đúng tiến độ.

Về đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nêu trên, ngày 28/2/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 682/SKHĐT-KTĐN gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành xem xét và có ý kiến đối với các nội dung thuộc lĩnh vực quản lý để có cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

TTTĐ - Liên quan đến sự việc san gạt, hạ cốt nền, dấu hiệu vận chuyển khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh), UBND tỉnh đã chỉ đạo 4 sở vào cuộc, phối hợp trả lời thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo này cũng có không ít điểm bất thường.
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Tại dự án xây dựng trạm trộn bê tông tươi Hoàng Cát (xã Nha Bích, Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Bê tông Hoàng Cát làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tại đây công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua.
Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

TTTĐ - Dù đã có quy hoạch chung từ gần 10 năm trước, đi kèm với đó là các văn bản quy định cụ thể đối với các công trình xây dựng quanh Hồ Tây song dường như chính quyền phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “gặp khó” trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quy hoạch chung.
Xem phiên bản di động