Vụ mua nhà thông qua Sacombank 4 năm chưa được sang tên: Quy trình xử lý hồ sơ vay có “vấn đề”?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Sacombank cho rằng quy trình xử lý hồ sơ vay được thực hiện đúng pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông Lập và luật sư lại có quan điểm ngược lại.

Mua nhà thông qua Sacombank, 4 năm chưa được sang tên? Sacombank vay 5.000 tỷ đồng trái phiếu Sacombank lãi lớn dù quý III/2021 tăng trưởng âm Sau chị gái, đến lượt vợ “sếp” Sacombank vi phạm giao dịch cổ phiếu STB
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Tân Phú - Phòng giao dịch Lê Trọng Tấn
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Tân Phú - phòng giao dịch Lê Trọng Tấn

Sacombank nói gì?

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải vụ việc của ông Nguyễn Quốc Lập mua nhà thông qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hơn 4 năm vẫn chưa được sang tên, phía ngân hàng đã có phản hồi chính thức.

Theo đó, trong cả 2 văn bản phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô, Sacombank đều cho rằng quy trình xử lý hồ sơ vay được thực hiện đúng pháp luật. Cụ thể, Sacombank có căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa bên mua là ông Nguyễn Quốc Lập và bên bán là bà Phùng Thị Kim Liên được công chứng tại Văn phòng Công chứng số 4 TP Hồ Chí Minh vào ngày 25/5/2017 (số công chứng 021462); Trong đó, có những điều khoản đã được bên bán, bên mua cùng xác nhận như: Tại thời điểm giao kết hợp đồng này, căn hộ chung cư không có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; Căn hộ chung cư không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; Không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, theo Sacombank, Văn phòng Công chứng số 4 TP Hồ Chí Minh cũng xác nhận những nội dung như trên cùng với các điều khoản khác. Việc xác định nhà đất có bị ngăn chặn hay tranh chấp hay không là do công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng soát xét, quyết định, không có bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có quyền can thiệp. Do vậy, việc công chứng viên chấp nhận công chứng hợp đồng trên được hiểu là tại thời điểm công chứng, theo hệ thống công chứng tra cứu thì căn hộ 1.02 không có văn bản ghi nhận bị tranh chấp về quyền sở hữu hoặc bị ngăn chặn mua bán từ tòa án hay cơ quan có thẩm quyền khác.

Đối với sự việc bà Đỗ Thị Tuyên có đơn đề nghị ngăn chặn cấp lại tài sản vào ngày 17/11/2016, tức trước khoảng 6 tháng khi ông Lập thế chấp căn hộ này, Sacombank cho rằng, bà Tuyên tự đơn phương gửi đơn ngăn chặn trong khi chưa có thông báo của bất kỳ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào xác nhận việc này. Cùng với đó, pháp luật không quy định việc bà Tuyên đã đặt cọc thì có quyền yêu cầu ngăn chặn căn hộ, đây là quyền của cơ quan chức năng... Do đó, Sacombank không thể nắm bắt được thông tin trên.

Đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Tân Phú đối với căn hộ 1.02, Sacombank cho biết, sự việc này xảy ra sau khi ngân hàng đồng ý cho ông Lập thế chấp...

Công văn phản hồi của Sacombank
Công văn phản hồi của Sacombank

Luật sư và ông Lập phản bác

Trái ngược với quan điểm của Sacombank, Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng, Luật sư điều hành Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhận định, Sacombank đang có sự nhầm lẫn giữa nội dung các bên thỏa thuận được công chứng và căn cứ để xác định vấn đề tranh chấp căn hộ chung cư.

Cụ thể, Luật sư Thăng nhận định, việc xác định vấn đề tranh chấp tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, thực tế của vụ việc, các giấy tờ liên quan mà không đơn thuần chỉ dựa vào việc các bên cam kết không có tranh chấp trong hợp đồng mua bán. Cụ thể, để xác định rõ vấn đề có tranh chấp hay không thì cần phải thực hiện liên hệ các cơ quan có thẩm quyền như UBND phường/xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận/huyện… để yêu cầu cung cấp thông tin về việc tình trạng tranh chấp của căn hộ chung cư này. Do đó, theo Luật sư Thăng, nhận định trên của Sacombank mang tính chủ quan, phiến diện, không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với nội dung đơn ngăn chặn của bà Tuyên, Luật sư Thăng cho rằng, đơn ngăn chặn của bà Tuyên đã thể hiện căn hộ 1.02 có phát sinh tranh chấp từ ngày 17/11/2016. Hơn nữa, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện để nhà ở tham gia giao dịch (trong trường hợp này là thế chấp) thì phải: “Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn”. Qua nội dung này cũng như những quy định pháp luật khác có liên quan cho thấy, không có quy định nào bắt buộc để xác định nhà ở thuộc diện đang tranh chấp là phải có thông báo, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc có phát sinh tranh chấp liên quan đến căn hộ này.

Bên cạnh đó, tại Công văn số 2590/CNTP-ĐK&CGCN của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Tân Phú (VPĐKĐĐ CNTP) đã viện dẫn cụ thể 2 văn bản để xác định tài sản đang thuộc diện tranh chấp là Đơn đề nghị ngăn chặn cấp lại tài sản ngày 17/11/2016 của bà Đỗ Thị Tuyên và Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 14/2017/QĐ-BPKCTT ngày 21/6/2017 của TAND quận Tân Phú.

Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú trả lời ông Lập cho biết căn hộ vướng tranh chấp từ năm 2016
Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú trả lời ông Lập cho biết căn hộ vướng tranh chấp từ năm 2016

Theo Luật sư Thăng, điều này có nghĩa là VPĐKĐĐ CNTP đã áp dụng đúng quy định của pháp luật về điều kiện giao dịch nhà ở nêu trên để xác định thời điểm căn hộ thuộc diện đang tranh chấp được tính từ ngày có đơn đề nghị của bà Tuyên.

Vì vậy, theo Luật sư Thăng, việc Sacombank không biết được việc tranh chấp phát sinh tại thời điểm ký kết hợp đồng thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán vì dựa vào việc các bên cam kết không có tranh chấp trong hợp đồng mua bán căn hộ là không có cơ sở.

“Để thực hiện việc cấp tín dụng (cho vay) cho ông Lập, Sacombank phải thực hiện thẩm định tài sản bảo đảm theo đúng 6 bước. Trong đó, tại bước 3 “khảo sát thực tế, thu thập thông tin” là bước quan trọng để có thể xác định được đúng giá trị, tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm. Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Mục II Thông tư 28/2015/TT-BTC thì việc khảo sát thực tế, thu thập thông tin sẽ gồm nội dung cơ bản như: Thu thập thông tin do khách hàng cung cấp; Thông tin từ kết quả khảo sát thực tế; Thông tin từ các giao dịch mua bán tài sản trên thị trường; Thông tin trên các phương tiện truyền thông của địa phương, Trung ương và của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; Thông tin trên các văn bản thể hiện tính pháp lý về quyền của chủ sở hữu, về các đặc tính kinh tế - kỹ thuật của tài sản, về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của vùng, miền có liên quan đến tài sản…

Do đó, Sacombank cho rằng họ không biết sự việc tranh chấp phát sinh từ năm 2016, tức trước cả ngày ký kết hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng cấp tín dụng với ông Lập là hoàn toàn không có căn cứ”, Luật sư Thăng phân tích.

Về phía gia đình ông Lập bức xúc cho rằng, nếu Sacombank thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm về thẩm định tài sản bảo đảm thì ông Lập sẽ rơi vào trường hợp không đủ điều kiện để được cấp tín dụng. Theo đó, ông Lập sẽ không giao dịch mua bán căn hộ với bà Liên và sẽ không phát sinh nhiều thiệt hại, để hơn 4 năm chờ mòi mỏi mà không thể đứng tên chủ sở hữu căn hộ…

Nguyễn Nguyên - Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

TTTĐ - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các đơn vị báo chí về việc siêu thị Lan Chi Mart Quảng Yên và Lan Chi Mart Đông Triều xuất hiện một số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả, nhái, không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán và tiêu thụ… Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh, làm rõ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

TTTĐ - Trước đó, ông Hồ Văn Đài đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giải quyết các nội dung liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ và lạm quyền, xâm phạm hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh. Thay vì thụ lý đơn tố cáo thì UBND tỉnh Hà Tĩnh lại giao cho cơ quan chức năng giải quyết theo dạng “phản ánh”, từ đó tạo nên nghịch lý cơ quan bị tố cáo lại giải quyết đơn của người tố cáo.
Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

TTTĐ - Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy (địa chỉ số N41, đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) được biết đến chuyên kinh doanh hàng hóa nhập từ nước ngoài như quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… nhưng nhiều mặt hàng lại không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và xử phạt nhưng cửa hàng trên vẫn tiếp tục hoạt động như thách thức pháp luật?
Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

TTTĐ - Người dân “than trời” với mức giá 350.000 đồng cho một lần xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2 của Phòng khám đa khoa Vigor Health. Hiện tại, dư luận đang đặc biệt quan tâm và bức xúc trước việc “thổi giá” xét nghiệm COVID-19 vì lợi nhuận, bất chấp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.
Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thời gian qua, người dân tại thôn Hòa Lâm (xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

TTTĐ - Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã khởi tố ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cùng một số thuộc cấp gồm: Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ, kiêm cửa hàng trưởng Âu Lạc), Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý tài chính), Trần Thị Hồng (nhân viên kinh doanh) để làm rõ nghi vấn phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

TTTĐ - UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối tập thể, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết khiếu nại của ông Hồ Văn Đài.
“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

TTTĐ - Theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân cho biết, chỉ với chiêu thức khoe các mối quan hệ và có thể mua bất động sản, ô tô với suất ưu đãi, bà Trần Thị Đào - Tổng Giám đốc Rumhomes đã “cuỗm” hàng chục tỉ đồng của nhiều người. Hiện tại công ty không còn dấu hiệu hoạt động và bà Đào đang cố tình trốn tránh các nạn nhân.
Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

TTTĐ - Sau những ồn ào trong nhiều ngày vừa qua liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại Đà Nẵng giữa Land Hà Hải và Sudico, dư luận đang rất quan tâm và tìm hiểu Sudico là doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh ra sao?
Xem phiên bản di động