Vụ ngộ độc 7 người tử vong ở Lai Châu: Có nạn nhân không uống rượu!
Theo cơ quan điều tra, quá trình thu thập chứng cứ ban đầu xác định, vào ngày 10/2, ông Phù Vần Lẻng (60 tuổi, dân tộc Hà Nhì) tổ chức ăn cơm, uống rượu). Đến tối cùng ngày, ông Lẻng có triệu chứng đau bụng, đau đầu, buồn nôn và tử vong vào lúc 22h.
Gia đình ông Lẻng đã tổ chức hậu sự mời người dân trong bản Tà Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Chẩu đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục địa phương vào ngày 11, 12/2/2017.
Đến ngày 13/2 thì có nhiều người ăn cơm đám ma nhà ông Lẻng có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn rồi tử vong. Theo Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, đến ngày 14/2, vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc nói trên.
Nhiều nguồn tin cho rằng các nạn nhân bị ngộ độc rượu nhưng một số nạn nhân hiện đang cấp cứu tại các cơ sở y tế đã cho biết, tại đám tang ông Lèng, họ không hề uống rượu mà chỉ ăn một số bánh kẹo, trứng vịt Trung Quốc, ăn thịt gà, thịt chó, đậu phụ... mà vẫn có biểu hiện giống như những người đã tử vong.
Tính đến 20h ngày 14/2, đã có 40 nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ ngộ độc xảy ra ở bản Tả Chải. Ông Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, kết quả test nhanh mẫu rượu mà các nạn nhân sử dụng âm tính với methanol. Tuy nhiên, kết luận chính xác nhất vẫn cần đợi kết quả kiểm nghiệm cuối cùng và kết quả giám định pháp y.
Hiện Công an tỉnh Lai Châu đang phối hợp với chính quyền huyện, xã tuyên truyền nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và ổn định tình hình nhân dân, tránh đối tượng xấu đưa ra những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ nội bộ nhân dân.