Vụ tài khoản người gửi "bốc hơi" hơn 2,2 tỷ đồng: Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa phải có trách nhiệm

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Toàn bộ số tiền ông Lê Ngọc Chung nộp hơn 2,2 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa đã rõ. Thế nhưng, các đơn vị này đang cố tình "phủi" trách nhiệm khiến dư luận rất bất bình...

Cán bộ ngân hàng Agribank liệu có vô can vụ tài khoản người gửi "bốc hơi" hơn 2 tỷ đồng? Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi” gây nợ xấu, hậu quả ai gánh? Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi”, bất chấp quy định về tín dụng

Như Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, ông Lê Ngọc Chung (trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa) rút hơn 2,2 tỷ đồng từ Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hoằng Hóa rồi chuyển sang tài khoản của Kho bạc Nhà nước Chi nhánh huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, cán bộ kho bạc đã dùng phép “thần thông” để “biến” số tiền đó rơi vào tay người khác.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp luật, Luật sư Trần Thị Hiền - Công ty luật hợp danh Thiên Thanh cho rằng: "Từ những thông tin được cung cấp, có thể thấy rằng Kho bạc nhà nước Hoằng Hóa cần phải có trách nhiệm với số tiền 2.221.500.000 đồng của ông Chung".

Thứ nhất: Việc chuyển tiền của Ông Chung vào số tài khoản 3518010000001 với mục đích nhằm nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá đất tại xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo quyết định 07/2018/ UBND tỉnh Thanh Hóa việc nộp tiền sẽ do Phòng Tài chính - Kế hoạch mở tại Kho bạc nhà nước. Do đó, không thể cho rằng đó là giao dịch giữa ông Chung và Ngân hàng như nội dung trả lời của Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa tại Công văn số 1380/CV-KBHH được. Bởi số tài khoản mà ông Chung nộp tại ngân hàng nông nghiệp là tài khoản do Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa là chủ. Vậy nên, kho bạc không thể phủ nhận số tiền trên không phải là của ông Chung.

Thứ hai: Giấy nộp tiền ngày 19/08/2019, đã ghi rất rõ ràng rằng tại mục nội dung chuyển tiền: “Ông Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc.”

Thứ ba: Ngày 25/12/2019, Công an huyện Hoằng Hóa đã có văn bản trả lời ông Chung số tiền 2.221.500 đồng ông Chung nộp được chia nhỏ để nộp tiền trúng đấu giá cho 9 lô đất và lệ phí trước bạ nhà đất cho các hộ dân khác.

"Có thể thấy, có sự sai sót của Kho bạc nhà nước Hoằng Hóa trong hoạt động quản lý, thực hiện nhiệm vụ của mình. Do đó, kho đơn vị này cần phải chịu trách nhiệm về sự việc trên", Luật sư hiền nhấn mạnh.

vu tai khoan nguoi gui boc hoi hon 22 ty dong kho bac nha nuoc huyen hoang hoa phai co trach nhiem
Luật sư Trần Thị Hiền - Công ty luật hợp danh Thiên Thanh.

Ngoài ra, Luật sư Hiền cho rằng: "Kho bạc nhà nước Hoằng Hóa phải có trách nhiệm xác nhận ông Lê Ngọc Chung đã nộp đủ tiền đấu giá quyền sử dụng đất để có thể thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dành cho ông Lê Ngọc Chung".

Cũng theo Luật sư, đối chiếu các tài liệu, thông tin được cung cấp với Khoản 01 Điều 20 Quyết định số 07/2018-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

“Điều 20. Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sau khi trúng đấu giá. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo của cơ quan Thuế, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo. Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo của cơ quan Thuế.

Có thể thấy rằng, ông Chung đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với 03 lô đất trúng đấu giá cụ thể: Lần 1: ông Chung nộp 2.221.500.000 vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa ngày 19/8/2020. Nội dung này đã được Công an Huyện Hoằng Hóa trả lời cụ thể tại văn bản số 399/CAHH ngày 25/12/2019;

Lần 2: ngày 24/10/2019; Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính còn lại đối với nhà nước, ông Chung được kho bạc nhà nước Hoằng Hóa cấp 03 giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền phải nộp là 1.921.500.000 đồng.

Do đó, theo Khoản 01 Điều 21 Quyết định số 07/2018-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: “Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất, quyền thuê đất của người trúng đấu giá bao gồm cả tiền chậm nộp (nếu có), cơ quan sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;...”

Do vậy, Kho bạc nhà nước Hoằng Hóa phải có trách nhiệm cung cấp chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất để chứng minh ông Lê Ngọc Chung đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính để làm cơ sở Cơ quan Tài nguyên và Môi trường trình UBND có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

vu tai khoan nguoi gui boc hoi hon 22 ty dong kho bac nha nuoc huyen hoang hoa phai co trach nhiem
Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa cần phải chịu trách nhiệm đến số tiền hơn 2 tỷ đồng của ông Lê Ngọc Chung.

“Theo những thông tin Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, tôi cho rằng Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa đã có dấu hiệu dung túng, bao che, thiếu trách nhiệm trong việc thu số tiền trúng đấu giá của người được trúng đấu giá. Nội dung trả lời của Kho bạc Nhà nước Hoằng Hóa thể hiện tại Công văn số 1380/CV-KBNN ngày 07/11/2019 thể hiện sự thiếu minh bạch làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người trúng đấu giá”, Luật sư Hiền khẳng định.

Trước đó, Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của ông Lê Ngọc Chung trú tại phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa bức xúc về việc cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa đã cố tình hướng dẫn ông đi nộp tiền trúng đấu giá đất sai hướng để rồi số tiền đó bị phân tán, “biến” thành của riêng người khác. Sự việc trên, ông Chung đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn thư ông Lê Ngọc Chung cho biết, căn cứ Quyết định phê duyệt trúng đấu giá và kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư xã Hoằng Ngọc đã được Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt và thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục thuế huyện Hoằng Hóa đối với 3 lô đất số HN133, HN134, HN136.

Ngày 18/8/2019 ông đã gặp bà Nguyễn Thị Lan Anh là cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, bà Lan Anh hướng dẫn ông đi sang ngân hàng Agribank Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá. Theo đó, ngày 19/8/2019, ông Chung đến ngân hàng Agribank Hoằng Hóa giao dịch thì được cán bộ ngân hàng là bà Lê Thị Dung hướng dẫn thực hiện thủ tục giao dịch. Tại đây, ông Chung đã yêu cầu chuyển tiền từ số tài khoản của mình vào số tài khoản tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa thì bà Dung nói không chuyển được như vậy rồi hướng dẫn ông rút tiền từ tài khoản của mình ra và làm thủ tục chuyển từ ngân hàng sang kho bạc. Sau đó, ông Chung đã rút tiền ra với số tiền là 2.221.500.000VNĐ (hai tỷ hai trăm hai mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng).

vu tai khoan nguoi gui boc hoi hon 22 ty dong kho bac nha nuoc huyen hoang hoa phai co trach nhiem
Cán bộ Agribank huyện Hoằng Hóa liệu có vô can? Điều này cần Công an tỉnh Thanh Hóa làm rõ.

Tiếp đó, bà Lê Thị Dung, cán bộ ngân hàng cầm biên lai rút tiền, giấy tờ của ông Chung rồi tự viết cho ông một biên lai khác với nội dung: Khách hàng nộp tiền là Nguyễn Thị Lan Anh, địa chỉ tại Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa.

Khách hàng nhận tiền là Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa với số tiền là 2.221.500.000VNĐ.Trong đó có ghi rõ nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc. Giấy nộp tiền có chữ ký của giao dịch viên và thủ quỹ, có dấu của Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hoằng Hóa đã thu tiền.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Chung cho biết: “Sau khi nộp tiền, bà Dung đã đưa biên lai thu tiền cho tôi. Tôi có hỏi bà Dung là vì sao người nộp tiền là tôi mà lại viết là Nguyễn Thị Lan Anh thì bà này giải thích trên giấy chuyển tiền có ghi nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá Hoằng Ngọc, thì đó là tiền của tôi đã chuyển vào tài khoản Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa rồi, ngân hàng và kho bạc có trao đổi với nhau thu hộ tiền cho khách hàng”.

“Tiếp đó, bà Dung lại hướng dẫn tôi đi gặp bà Lan Anh để làm theo hướng dẫn do thiếu một số bảng kê của Ủy ban xã Hoàng Ngọc. Tiếp tục, bà Lan Anh dẫn tôi đi cùng bà Vũ Thị Hòa (là kế toán xã Hoằng Ngọc). Sau một hồi đi cùng và làm theo hướng dẫn của bà Hòa, tôi đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường về vấn đề bảng kê, tôi đã phát hiện ra rằng số tiền tôi chuyển vào tài khoản kho bạc để nộp tiền trúng đấu giá các lô đất HN133, HN134, HN136 tại địa bàn xã Hoằng Ngọc là 0 đồng”.

vu tai khoan nguoi gui boc hoi hon 22 ty dong kho bac nha nuoc huyen hoang hoa phai co trach nhiem
Giấy nộp tiền của ông Lê Ngọc Chung là đã rõ.

“Thấy sự việc có bất thường, tôi đã có ý kiến, kiến nghị lên cơ quan chức năng và Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa thì bỗng nhiên vào ngày 18/10/2019, bà Vũ Thị Hòa - công chức kế toán xã Hoàng Ngọc bất ngờ tử vong. Bà Hòa đột tử đã mang theo nhiều uẩn khúc mà đến nay cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa làm rõ cho tôi”.

“Theo tìm hiểu của tôi thì bà Hòa cùng các cán bộ kho bạc đã cố tình không chuyển số tiền của tôi nộp tại ngân hàng vào các lô đất tôi trúng đấu giá, mà đã dùng số tiền tôi nộp chuyển vào các lô đất của người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi”, ông Chung bức xúc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Ngọc Chung đã có đơn ý kiến lên Agribank Hoằng Hóa. Sau đó, ngân hàng này đã xác nhận số tiền của ông Lê Ngọc Chung đã thực hiện chuyển vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa với nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc, người gửi là bà Nguyễn Thị Lan Anh…

Để làm rõ sự việc trên, PV đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Đức Uyên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, ông này cho biết: “Cái đó không có vấn đề gì đâu, còn về phát ngôn báo chí thì tôi không được quyền phát ngôn và không có trách nhiệm để cung cấp nên đề nghị anh (PV) làm việc với cơ quan chức năng và Ủy ban huyện để làm rõ”.

Trao đổi với PV, đại diện UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Huyện cũng đã nắm bắt được sự việc từ lâu, hiện nay huyện đang làm văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra lại vụ việc vì sự việc này đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do còn nhiều hộ dân khác cũng liên quan…”. “Hiện nay UBND huyện vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của cơ quan Công an tỉnh rằng có vào cuộc điều tra nữa hay không”, vị này nhấn mạnh.

PV đã trực tiếp liên hệ đến bà Nguyễn Thị Lan Anh cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, thế nhưng vị này lập tức từ chối cung cấp thông tin trên.

(còn nữa...)

Xung quanh tin đồn ông Phạm Huy Cận, Trưởng ban Agribank gom 200 tỷ bỏ trốn Xung quanh tin đồn ông Phạm Huy Cận, Trưởng ban Agribank gom 200 tỷ bỏ trốn

TTTĐ- Tin đồn ông Phạm Huy Cận, Trưởng ban Tổ chức lao động và tiền lương của Agribank vừa xin nghỉ việc, gom 200 tỉ ...

Doãn Hưng - Duy Tân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietsovpetro - Hành trình 40 năm "tìm lửa"

Vietsovpetro - Hành trình 40 năm "tìm lửa"

TTTĐ - Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) luôn là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Tin khác
[Xem thêm]
HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

TTTĐ - HDBank triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR - Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR - Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.
Xem phiên bản di động