Thứ sáu 27/05/2022 00:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.

Hà Nội không còn quận, huyện “vùng xanh”, Hoàn Kiếm "hạ nhiệt" Để chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chuẩn bị tài chính vững vàng VPBank vững vàng vượt qua đại dịch, sẵn sàng hồi phục Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay, kết quả đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn cho thấy có 7 quận, huyện ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam) giảm một đơn vị so với tuần trước. Đó là các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và huyện Gia Lâm.

Thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng). Số quận huyện và xã phường ở cấp độ 2 đều tăng, lần lượt là 23 quận, huyện và 367 xã, phường.

Toàn thành phố không có địa bàn nào ở cấp 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) nhưng cũng không còn quận, huyện nào cấp độ 1 (nguy cơ thấp, màu xanh). Hai huyện cấp độ 1 tuần trước là Phúc Thọ và Phú Xuyên đã tăng lên cấp độ 2. Tuy nhiên, nhiều ngày qua số ca mắc mới ở Hà Nội tiệm cận 3.000 và phân bố ở tất cả 30 quận, huyện.

Hiện, Hà Nội xếp loại cấp độ dịch bệnh các đơn vị hành chính trên địa bàn theo tuần. Trong một tháng qua, do số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao, hàng loạt quận huyện đã ít nhất hai đến ba lần thay đổi cấp độ dịch bệnh từ "vùng xanh" lên "vùng vàng", "vùng cam" hoặc ngược lại. Theo đó, hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu ở các quận huyện này cũng nhiều lần phải "đóng, mở" tương ứng với diễn biến dịch.

Việc một số quận "vùng cam" có quy định cấm hàng quán phục vụ tại chỗ sẽ khiến cho người dân di chuyển sang các "vùng vàng" để ăn uống

Chị Vũ Phương Liên, chủ một quán ăn trên phố Bát Đàn, phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) cho biết: Cứ đến cuối tuần là tôi lại "thấp thỏm" theo dõi xếp loại cấp độ dịch.

Theo chị Liên, khi chưa có quy định phân vùng vàng, cam, đỏ, hàng quán chỉ được bán mang về, dù có khó khăn nhưng là tình trạng chung nên lượng khách cũng phân bố đều. Hiện giờ, khách của những quán ăn uống bị cấm phục vụ tại chỗ lại đổ xô đến những quán không bị cấm.

Nhiều chủ cửa hàng ở Hà Nội cũng cho rằng, thành phố chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ thì sẽ hiệu quả hơn.

Quan trọng vẫn là ý thức của người dân

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng, việc cấm ăn uống tại chỗ chỉ giúp dễ truy vết chứ không thể cấm người dân dừng đi làm và di chuyển giữa các quận.

"Việc cấm bán hàng theo địa giới hành chính như hiện tại không có tác dụng, bởi cấm ở quận này, người dân lại sang quận khác để ăn uống hoặc tụ tập ở nhà, tiềm ẩn nguy cơ lây lan", ông nói.

Bạn Vũ Tấn Lộc, 26 tuổi, ở quận Hoàng Mai là shipper. Công việc khiến anh thường xuyên phải "cơm hàng, cháo chợ". Hàng ngày, Lộc ăn cơm ở quận Hai Bà Trưng nhưng từ khi có “lệnh” cấm các hàng, quán ăn tại quận Hai Bà Trưng phục vụ tại chỗ nên anh phải sang quận Hoàn Kiếm. Ăn được vài ngày, Hoàn Kiếm chỉ cho bán mang về từ trưa 26/12, Lộc lại sang quận Ba Đình. Vừa ăn được một bữa, Ba Đình lại ra chỉ thị dừng ăn tại chỗ từ trưa 27/12.

"Tìm hàng ăn như đi chạy loạn, cấm quận này tôi lại sang quận khác, cứ như đi sơ tán. Tôi cũng từng tính chuyện mua cơm ra công viên hoặc vỉa hè ngồi ăn nhưng lại lo sợ có thể bị phạt hai triệu đồng vì không đeo khẩu trang nơi công cộng, còn về nhà tự nấu lại quá xa”, Lộc tâm sự.

Bản chất của việc chống dịch là tăng cường giám sát việc tuân thủ 5K của người dân, chủ cửa hàng

Còn đối với Trần Hoàng Anh, 25 tuổi, ở đường Láng, quận Đống Đa thì tự thấy mình là "số ít người may mắn nhất Hà Nội" khi sống giáp hai quận. Khi hàng quán trên đường Láng chỉ bán mang về, cô chỉ cần đi bộ chừng 200m sang đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy để được ngồi ăn tại chỗ.

Để người dân có chỗ ăn, người bán hàng có nguồn thu, một số chủ quán đề xuất, cơ quan chức năng có thể ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn, chỉ nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng bản chất của việc chống dịch là tăng cường giám sát việc tuân thủ 5K của người dân, chủ cửa hàng và đơn vị quản lý, thay vì phân theo địa giới hành chính cấp quận.

Thủ đô là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất cả nước. Hiện tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều là 98,2% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu 70%); Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin là 95,1% (đạt tỷ lệ tối thiểu 80%). Tuy nhiên, dù có thực hiện biện pháp gì đi chăng nữa thì hiệu quả phòng chống dịch cao nhất vẫn chính là ý thức của người dân. Do đó, người dân cần tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp quận Tân Bình nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất trong quá trình tổ chức lập, thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

TTTĐ - Chiều 25/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại các quận thuộc thành phố Hà Nội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tuyến đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô khi hoàn thành không chỉ từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường mà còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
TP Hồ Chí Minh trồng cây bàng vuông do chiến sĩ, Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng

TP Hồ Chí Minh trồng cây bàng vuông do chiến sĩ, Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng

TTTĐ - Chiều ngày 24/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Đoàn Công tác số 9 - TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ trồng cây bàng vuông do cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh đi thăm cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1/8 từ ngày 11/5 đến 19/5.
Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các dự án đô thị thông minh

Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các dự án đô thị thông minh

TTTĐ - Những năm qua, thành phố Hà Nội định hướng phát triển đô thị theo hướng thông minh để quản lý, phát triển đô thị tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện các khu đô thị thông minh được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận chủ trương đầu tư đã hoàn thành giải phóng mặt bằng ít nhất 70% tổng diện tích được phê duyệt.
Xem phiên bản di động