Thứ hai 03/10/2022 11:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vươn lên bằng ánh sáng của trái tim và khối óc

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Những người khiếm thị đã và đang nhập cuộc vào nhịp sống hiện đại 4.0. Bằng ánh sáng của trái tim, khối óc và sự tự tin vào chính mình, cũng như niềm tin yêu cuộc sống, họ cho ta thấy được tinh thần vượt khó, ý chí kiên trì, bền bỉ là một trong những bí quyết để thành công.

"Sống là không giới hạn" cùng câu chuyện người khuyết tật vươn lên làm chủ cuộc đời

Đưa công nghệ 4.0 đến gần hơn với người khiếm thị

Anh Nguyễn Trung Thái là tấm gương “người tốt việc tốt” tiêu biểu trong công tác giảng dạy, hỗ trợ công nghệ thông tin cho người khiếm thị Thủ đô. Cách đây 23 năm, căn bệnh bong võng mạc đã lấy đi nguồn ánh sáng của đôi mắt anh. Anh Thái sống trong nỗi mặc cảm, tự ti, không muốn tiếp xúc với ai. Rồi cánh cửa mới mở ra với chàng trai khuyết tật khi tham gia vào Hội Người mù thành phố Hà Nội. Ở đây, anh đã tìm thấy sự tự tin và có nhiều động lực để phấn đấu.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như những giá trị mà nó mang lại đã, đang làm tích cực cuộc sống con người. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng trở nên phổ biến, phát triển sâu rộng. Để không bị bỏ lại phía sau, người khiếm thị càng phải nỗ lực để nắm bắt công cụ hữu hiệu này. Nhìn nhận như vậy, năm 2006, anh Thái bắt đầu làm quen với máy tính. Được sự dìu dắt của các thầy, anh thành thạo những nút phím, chuột máy tính, gắn bó với công nghệ thông tin và chính thức trở thành giáo viên giảng dạy tin học, sử dụng điện thoại thông minh miễn phí cho người khiếm thị.

Các tấm gương người khiếm thị tiêu biểu chia sẻ về
Chị Đỗ Thuý Hà, anh Nguyễn Trung Thái và vận động viên Nguyễn Thị Hồng (theo thứ tự từ trái sang phải) chia sẻ về những việc làm của họ

Anh Thái cho biết: “Với đặc thù của dạng tật khiếm thị, việc ứng dụng công nghệ thông tin là một ưu tiên hàng đầu trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, người mù học và sử dụng công nghệ rất khó khăn. Tôi áp dụng kinh nghiệm, kiến thức của mình sẵn có, truyền đạt và giúp đỡ những người đồng tật. Chặng đường của tôi đi đầy những khó khăn và cũng đầy niềm vui, trải nghiệm. Cứ mỗi một lớp hoàn thành, mỗi một học viên khiếm thị biết được công nghệ, sử dụng được máy tính và điện thoại thông minh là niềm vui của tôi lại nhân lên”.

Anh Nguyễn Trung Thái rất tâm đắc câu nói “Giá trị của con người không phải ở đôi mắt mà ở trái tim và khối óc. Chúng ta hãy vươn lên bằng trái tim và khối óc sẽ thành công”. “Với tôi những lớp học được mở ra không chỉ là cơ hội để hội viên tiếp cận với công nghệ hỗ trợ cho cuộc sống mà còn là một cơ hội làm thay đổi nhận thức của xã hội đối với người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng. Đây cũng là lời khẳng định “Chúng tôi – những người khiếm thị, có thể làm được nhiều điều hơn những gì mọi người biết”, anh Nguyễn Trung Thái bày tỏ.

Những “bông hoa” tài năng, giàu lòng nhân ái

Cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Hồng là vận động viên cờ vua xuất sắc. Hồng kém may mắn bởi hai mắt của cô đều bị giảm thị lực do thoái hóa võng mạc sắc tố. Năm 2015, Nguyễn Thị Hồng được thử sức thi đấu cờ vua. Khổ luyện để trở thành một kỳ thủ có hạng, từ khi tham gia đội tuyển cờ vua người khuyết tật thành phố, Hồng càng say mê, miệt mài tập luyện.

Thường xuyên được thi đấu ở các đại hội thể thao thường niên của người khuyết tật, giải đấu nào cô gái nhỏ cũng đoạt từ 2 - 4 huy chương. Đặc biệt năm 2022 lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia ở bộ môn cờ cua thi đấu ở ASEAN Para Games lần thứ 11 vừa tổ chức tại Indonesia, Hồng đã đoạt hai huy chương vàng, một huy chương bạc cá nhân, ba huy chương vàng đồng đội. Nguyễn Thị Hồng là vận động viên đạt thành tích cao nhất ở bộ môn cờ vua của đội tuyển thể thao người khuyết tật Hà Nội.

Vươn lên bằng ánh sáng của trái tim và khối óc
Khen thưởng gương "người tốt việc tốt"

Cô gái khiếm thị bày tỏ: “Mình trân trọng dành tặng những tấm huy chương quý báu cho mái trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Ban lãnh đạo đội tuyển thể thao người khuyết tật Hà Nội và bố mẹ, cùng người thân đã chắp cánh cho mình bay tới một tương lai rạng ngời”.

Nữ vận động viên dự định, trong tương lai gần vẫn theo đuổi môn cờ vua, tiếp tục rèn luyện và thi đấu. Điều cô đang ấp ủ là ước mơ mở lớp, trở thành cô giáo dạy cờ vua. Nguyễn Thị Hồng gửi gắm thông điệp: “Chúng ta hãy làm những gì bản thân yêu thích và hãy yêu những điều mà chúng ta đã làm”.

Chị Đỗ Thúy Hà là tấm gương “người tốt việc tốt” trong việc vận động hỗ trợ các cháu khiếm thị trong học tập và đưa khiêu vũ thể thao đến với người khiếm thị. Sau những năm du học tại Nhật Bản trở về nước, chị có một số mối quan hệ với các cá nhân, tổ chức ở Nhật. Chị Hà cũng từng là học sinh của trường Nguyễn Đình Chiểu nên thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh ở đây và những người đồng tật. Sự thấu hiểu đó là động lực thúc đẩy chị làm những điều thiết thực, ý nghĩa cho các em nhỏ học tập ở đây. Chị đã đặt vấn đề xin học bổng với các cá nhân, tổ chức ở Nhật Bản và đã trao cho nhiều em nhỏ khiếm thị cơ hội để học tập tốt hơn.

Chị Hà còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao khiếm thị Thủ đô. Xác định sức khoẻ là yếu tố quan trọng nhất của mỗi người, chị nghĩ ra môn thể thao cho người khiếm thị dễ tiếp cận là liên quan đến âm nhạc. Khiêu vũ thể thao sẽ kết hợp với âm nhạc sẽ hấp dẫn người khiếm thị và mong muốn của chị đã trở thành hiện thực. Chị bày tỏ: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thì sẽ thắp lên được ngọn lửa đam mê. Khi đặt tình yêu thương vào việc làm của mình thì sẽ thuận lợi. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó”.

Ngày 15/9, Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào “Người tốt, việc tốt” (1992 – 2022); Biểu dương gương “Người tốt việc tốt” và khen thưởng cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” năm 2022.

Trong khuôn khổ chương trình, những tấm gương người khiếm thị tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, công tác Hội và thể thao đã chia sẻ về quá trình nỗ lực, gặt hái quả ngọt của họ. Ban Tổ chức trao khen thưởng tới các tập thể, cá nhân người khiếm thị xuất sắc, tiêu biểu, gương“người tốt việc tốt”; Khen thưởng các vận động viên khiếm thị xuất sắc trong kì ASEAN Para Games 11 vừa qua...

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô - lực lượng tiên phong xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Tuổi trẻ Thủ đô - lực lượng tiên phong xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

TTTĐ - Trong công cuộc xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh mang những giá trị của thời hiện đại, tuổi trẻ Thủ đô đóng vai trò nòng cốt, tiên phong. Bởi họ chính là những hạt giống, là gạch nối của thế hệ trước và chủ nhân tương lai của thành phố này. Suốt thời gian qua, thanh niên Hà Nội bằng nhận thức sâu sắc, bằng sự nhanh nhạy, linh hoạt của mình đã viết nên bài ca đẹp bằng những việc làm, hành động hết sức cụ thể để Thủ đô của chúng ta ngày càng hiện đại hơn, văn minh hơn.
Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” được đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội

Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” được đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội

TTTĐ - Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới) của tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa nằm trong danh sách đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội. Hai đề cử khác cùng hạng mục là tập sách ảnh “Hanoi Hanoi” bằng 3 thứ tiếng Việt - Anh - Italy của hai tác giả Minh Phạm (người Mỹ gốc Việt) và Paola Boncompagni (Italia) và cuốn “Người Hà Nội: Chuyện ăn chuyện uống một thời” của Vũ Thế Long.
Đám cưới ngoài trời, đôi trẻ Hà thành ngập tràn hạnh phúc

Đám cưới ngoài trời, đôi trẻ Hà thành ngập tràn hạnh phúc

TTTĐ - Hôn lễ của hai bạn trẻ Hà thành Trung Hùng và Cẩm Tú diễn ra trang trọng, cảm xúc giống như một cuốn phim nhưng lại là đời thật, tự nhiên, xúc động và ấm áp. Đặc biệt, đám cưới rất tiết kiệm và văn minh, mở ra xu hướng cho những người trẻ đi vào thực chất chứ không chạy theo hình thức màu mè, tốn kém, lãng phí.
Tin khác
[Xem thêm]
Vươn lên bằng ánh sáng của trái tim và khối óc

Vươn lên bằng ánh sáng của trái tim và khối óc

TTTĐ - Những người khiếm thị đã và đang nhập cuộc vào nhịp sống hiện đại 4.0. Bằng ánh sáng của trái tim, khối óc và sự tự tin vào chính mình, cũng như niềm tin yêu cuộc sống, họ cho ta thấy được tinh thần vượt khó, ý chí kiên trì, bền bỉ là một trong những bí quyết để thành công.
Bởi vì mùa thu tôi ở lại…

Bởi vì mùa thu tôi ở lại…

TTTĐ - “Bởi vì mùa thu tôi ở lại / Hồng má môi em, hồng sóng xa / Vì một bàn tay không ngần ngại / Tặng hết cho tôi một phố chờ”. Những ngày này, “Đoản khúc thu Hà Nội” cứ như con sóng hồ Tây lao xao vỗ bờ, mơn man theo gió heo may gợi lên trong lòng người biết bao nhiêu “cảm thức mùa”. Để rồi bất chợt chúng ta, như người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn “ở lại” với mùa thu, “ở lại” với Hà Nội, “ở lại” tức là sống sâu hơn, đằm hơn với mảnh đất này.
Tết Trung thu: Đồ chơi truyền thống chiếm ưu thế

Tết Trung thu: Đồ chơi truyền thống chiếm ưu thế

TTTĐ - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, trên các tuyến phố lớn chuyên kinh doanh đồ chơi ở Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm)… đã tràn ngập sắc đỏ của các món đồ như mặt nạ giấy bồi, trống, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao… Đáng chú ý, năm nay các loại đồ chơi truyền thống được làm thủ công trong nước có lợi thế hơn hẳn so với đồ chơi hiện đại vì gần gũi văn hóa và an toàn.
Trao đi để nhận lại

Trao đi để nhận lại

TTTĐ - Với những người khiếm thị, làm sao sống có ích, có thể dùng sức lao động của mình để kiếm tiền chính đáng luôn là mơ ước. Song, điều ấy không dễ thành hiện thực.
Những “suất ăn miễn phí” ấm lòng bệnh nhân ung thư

Những “suất ăn miễn phí” ấm lòng bệnh nhân ung thư

TTTĐ - Cầm suất ăn miễn phí được nhận trên tay, cô Hoàng Thị Liên (quê ở tỉnh Cao Bằng) xúc động, chia sẻ: “Nhà tôi ở quê vất vả, khó khăn lắm. Gia đình neo người. Tôi thì mắc bạo bệnh, điều trị dài ngày nên càng khó khăn. Nhận được suất ăn hỗ trợ bệnh nhân nghèo, tôi rất phấn khởi. Một suất ăn miễn phí đối với gia đình khó khăn như chúng tôi vô cùng đáng quý”.
Nhớ đêm Hà Nội…

Nhớ đêm Hà Nội…

TTTĐ - Đêm Hà Nội gieo vào lòng người những kỉ niệm để rồi nếu một ngày nào đó, bạn phải xa thành phố này, bạn sẽ nhớ vô cùng nơi đã lưu dấu một phần trong tâm hồn mình.
Xem phiên bản di động