×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Với phương châm hạn chế “bê tông hóa”, tận dụng diện tích rộng rãi của vườn trường, các thầy cô giáo cùng phụ huynh trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tạo nên không gian xanh mướt cho các em nhỏ.

Bài liên quan

 Không chỉ giúp học sinh có thời gian thư giãn thoải mái sau giờ học, những luống rau xanh tươi còn dạy các em thêm yêu lao động, biết sẻ chia, giúp đỡ mẹ cha...

Đã thành thói quen, chiều nào cũng vậy, trong lúc chờ mẹ đến đón, cô bé Nguyễn Thu Hương – học sinh lớp 5A3 lại tranh thủ cầm chiếc ô doa nhỏ xinh ra vườn tưới rau cùng các bạn. Vừa tưới Hương vừa say sưa kể về các loại rau: “Những cây mồng tơi này, cô giáo con mới chỉ gieo được 2 tuần. Vậy mà giờ đã lên xanh tốt như thế này đấy cô ạ! Rau này sạch trăm phần trăm nhé cô, để nấu canh cua thì ngon hết sảy”. Nói xong, cô bé nhanh nhẹn chuyển qua luống rau khoai tươi tốt, rồi nhẹ nhàng lướt ô doa sang luống rau dền, ngải cứu mới nhú mầm...

Không chỉ riêng Hương mà với rất nhiều bạn nhỏ của nhà trường chăm sóc vườn rau ngay tại khu vực vườn trường là một trong những việc được mong đợi nhất trong ngày.

Vốn chăm chỉ, hiền lành lại hay phụ giúp cha mẹ công việc gia đình nên việc tưới rau ở vườn trường với Hương không phải là công việc quá khó khăn. Hương chia sẻ: “Nhìn những luống rau xanh tươi mơn mởn ngay ở cửa lớp học, em cảm thấy rất vui. Vui vì mình đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé để bồi đắp cho những mầm sống nhỏ xinh ấy”.

Không chỉ có Hương, Diệu Thảo cũng rất thích thú với việc chăm sóc rau xanh mỗi ngày. Thảo hồ hởi cho biết: “Nhờ việc tham gia vào tưới rau ở vườn trường, em mới biết ngoài sử dụng làm món ăn trong các bữa cơm hàng ngày, rau ngải cứu còn là một vị thuốc nam rất hữu ích trong chữa bệnh đó ạ!”. Vừa nói, Thảo vừa nhanh nhẹn xách ô doa tưới đẫm vào những luống rau ngải cứu vừa được gieo hạt cách đó không lâu.

Trong khuôn viên vườn trường rộng khoảng hơn 200 mét vuông, từng luống rau xanh mơn mởn đang đua nhau nảy mầm. Các giống rau ăn lá được trồng theo từng mùa, nào là rau lang, rau dền, rau mồng tơi rồi rau bí, đỗ xanh, đỗ đen. Những luống đất được vun xới gọn gàng không có bóng dáng một ngọn cỏ khi có bàn tay nhỏ bé của các bạn nhỏ chăm sóc mỗi ngày.

 Không chỉ vậy, các cô giáo còn khéo léo dành hẳn một góc để trồng các cây thuốc nam như sài đất, tía tô... Thật khó có thể tưởng tượng rằng, không gian xanh tươi tràn ngập sự sống ấy chỉ 3 năm trước đây là một vùng đất trũng, ì oạp nước mỗi khi mùa mưa về.

Chia sẻ với phóng viên, cô giáo Đàm Thị Kim Dung – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thúy Lĩnh cho biết: “Trước đây, khu vực vườn trường là vùng đất trũng, mỗi mùa mưa đến lại tạo thành vũng ngập. Nhiều khi các em học sinh đang độ tuổi hiếu động lại rủ nhau ra nô đùa, tạt té nước vào người nhau. Xuất phát từ thực trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã bàn bạc với hội cha mẹ học sinh cùng đổ đất tôn cao khu vực đất trũng đó, xây dựng một vườn rau cho học sinh chăm sóc”.

Vườn rau hình thành từ năm học 2016 – 2017 đã lôi cuốn sự tham gia của đông đảo các em học sinh. Rất nhiều các bạn nhỏ tranh thủ chăm sóc vườn rau vào giờ ra chơi, lúc tan học bố mẹ chưa kịp đón.

Cô Nguyễn Hạnh – giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Thúy Lĩnh chia sẻ: “Qua theo dõi các con, mình nhận thấy các con rất yêu quý, thích thú với vườn rau. Hầu như không cần dùng đến biện pháp tuyên truyền, đánh giá thi đua, các con đều tự giác, hào hứng chăm sóc rau theo đúng khu vực mà khối lớp mình được phân công”.

Với phương châm hạn chế bê tông hóa sân trường, trường Tiểu học Thúy Lĩnh dành rất nhiều không gian trải nghiệm cho các con với sân cỏ để đá bóng, vườn trường, khu vực vườn hoa.

“Mục đích chính của nhà trường khi xây dựng “Vườn rau em chăm” là muốn tạo cho các con một không gian trải nghiệm ngay tại nhà trường. Các con có thể thăm quan, học các giờ học khoa học tự nhiên về cây ăn lá để những tiết học lý thuyết không còn trở nên khô cứng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc vườn rau cũng giúp các con thêm yêu, trân quý lao động, biết giúp đỡ, sẻ chia công việc với cha mẹ”, cô Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bí thư T.Ư Đoàn thăm, tặng quà chiến sỹ Mùa hè xanh tại Bình Phước
Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đến thăm hỏi, động viên các đội hình thanh niên tình nguyện đang tham gia chiến...
Bí thư T.Ư Đoàn thăm, tặng quà chiến sỹ Mùa hè xanh tại Bình Phước
Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đến thăm hỏi, động viên các đội hình thanh niên tình nguyện đang tham gia chiến...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...