Vượt Covid-19, “Trợ lý ảo du lịch” quảng bá con người, đất nước Việt Nam

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Với phần mềm “Trợ lý ảo du lịch” du khách trong nước và quốc tế không cần đến trực tiếp mà vẫn hiểu và khám phá văn hóa vùng miền ở Việt Nam qua màn ảnh nhỏ. Sản phẩm có tính ứng dụng cao nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới “Trợ lý ảo du lịch” giành giải Đặc biệt cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên Du lịch Quảng Trị “3 trong 1”: Từ ý tưởng đến hành trình phát triển với muôn vàn khó khăn

“Trợ lý ảo du lịch” vừa xuất sắc giành giải Đặc biệt cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 17, năm 2021”.

Đề tài được thực hiện bởi nhóm tác giả gồm: Nguyễn Hoàng Long (lớp 4A trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Huy Hoàng (lớp 7A11, trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Gia Huy (lớp 10A2 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội), Đỗ Khánh Linh (lớp 7A3, trường THCS Nguyễn Văn Huyên, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Theo bạn Nguyễn Gia Huy, thành viên của nhóm, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam cũng là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề. Đại dịch tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, kinh tế. Một trong những ngành công nghiệp chịu tác động nghiêm trọng nhất phải kể tới ngành công nghiệp không khói “Du lịch - Lữ hành”.

Vượt Covid-19, “Trợ lý ảo du lịch” quảng bá con người, đất nước Việt Nam
Nhóm bạn trẻ thực hiện sản phẩm "Trợ lý ảo du lịch"

“Trong hai năm qua, theo thống kê, tại Việt Nam có tới 90% các công ty du lịch, lữ hành phải tạm dừng hoạt động, sa thải nhân viên… Nguyên nhân chính là do du khách nước ngoài không thể tới Việt Nam để du lịch.

Trước thực trạng đó, chúng em đã nảy ra ý tưởng thiết kế một phần mềm hỗ trợ du khách trong và ngoài nước chưa thể tới trực tiếp tham quan các địa danh ở Việt Nam”, Nguyễn Gia Huy chia sẻ.

Với mong muốn giúp du khác có thể “đi du lịch qua màn hình nhỏ” và sắp xếp lịch trình di chuyển sẵn cho bản thân khi đại dịch Covid-19 qua đi, nhóm nảy ra ý tưởng xây dựng phần mềm “Trợ lý ảo du lịch”.

Bốn thành viên trong nhóm đều là anh chị em trong một gia đình nhưng học tập tại các trường và sinh sống ở nhiều nơi khác nhau. Khoảng thời gian nhóm làm sản phẩm cũng là lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thành phố Hà Nội. Vì vậy, việc gặp trực tiếp để trao đổi kiến thức rất khó thực hiện. Mặt khác sản phẩm khá cầu kỳ nên mất nhiều thời gian.

Để khắc phục, nhóm lên kế hoạch cụ thể, thường xuyên trao đổi qua phần mềm zoom để hoàn thành sản phẩm tốt nhất .

“Trợ lý ảo du lịch” giúp cho du khách trong và ngoài nước có thể du lịch, tìm hiểu các địa danh nổi tiếng, danh lam, thắng cảnh của Việt Nam qua màn ảnh nhỏ. Thông qua phần mềm “Trợ lý ảo du lịch” du khách sẽ hiểu rõ hơn về cảnh quan, con người, các món ăn nổi tiếng của Việt Nam.

Đặc biệt, du khách có thể sắp xếp một lịch trình du lịch sẵn và đợi khi đại dịch Covi-19 đi qua sẽ ngay lập tức lên đường khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Nguyễn Gia Huy đại diện cho nhóm nhận phần thưởng tại lễ trao giải cuộc thi
Nguyễn Gia Huy đại diện cho nhóm nhận phần thưởng tại lễ trao giải cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 17, năm 2021”.

Không chỉ vậy, phần mềm “Trợ lý ảo du lịch” còn là nơi kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch - lữ hành với du khách trên khắp năm châu. Các thông tin về du lịch được cập nhật một cách dễ dàng và thường xuyên. Điều này giúp du khách và bạn bè quốc tế luôn có những thông tin mới nhất về đất nước, con người Việt Nam.

Các thành viên trong nhóm cho biết, phần mềm sử dụng công nghệ “Trợ lý ảo” để tăng tính tương tác với người sử dụng, tránh sự được sự nhàm chán so với các từ điển du lịch điện tử đang được triển khai trên thị trường.

“Song hành cùng việc trả lời câu hỏi của người dùng, phần mềm “Trợ lý ảo du lịch” sẽ “giao tiếp” với vi điều khiển Arduino để bật, tắt các dây đèn led tương ứng với các địa danh đang được người dùng và trợ lý ảo nhắc tới. Điều này tăng tương ác với người sử dụng”, Nguyễn Huy Hoàng giải thích.

Giao diện của phần mềm sinh động sinh động, dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bộ cơ sở dữ liệu đa dạng, phong phú có thể đăng thêm hoặc bớt để tăng tính cập nhật mới về tin tức du lịch, lữ hành cho du khách và bạn bè quốc tế.

Mô hình này hoàn toàn có thể lắp đặt thực tế tại các nơi công cộng, các địa điểm du lịch, sân bay, bến cảng để du khách và bạn bè quốc tế có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin du lịch về Việt Nam.

Phần mềm “Trợ lý ảo du lịch” còn có thể dễ dàng sử dụng, cài đặt trên máy tính và các thiết bị điện tử. Với những tính năng nổi bật, sản phẩm được đánh giá rất cao về tính thời sự, khả năng ứng dụng của mô hình.

Hiện nhóm tiếp tục nâng cấp sản phẩm, bổ sung nguồn dữ liệu để “Trợ lý ảo du lịch” trở thành người bạn đồng hành của du khách không chỉ trong mà sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Đặc biệt, nhóm sẽ mở rộng quy mô sản phẩm và thử nghiệm tại các nơi công cộng trong và ngoài nước.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Nghiên cứu với tiêu đề “Nghiên cứu Kết quả An ninh mạng phần 2” nhấn mạnh 31% công nghệ an ninh mạng hiện đang sử dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam bị các chuyên gia an ninh và bảo mật làm việc tại các tổ chức này đánh giá là đã lỗi thời.
Tội phạm mạng có thể lợi dụng internet vạn vật đe dọa vấn đề bảo mật

Tội phạm mạng có thể lợi dụng internet vạn vật đe dọa vấn đề bảo mật

TTTĐ - 5G là tiến bộ công nghệ mới nhất dành cho mạng di động băng thông rộng, giúp điện thoại di động, gia đình, tủ lạnh và thậm chí cả nhà vệ sinh thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, công nghệ tiến bộ cũng đồng thời tiềm ẩn những mối đe dọa liên quan đến vấn đề bảo mật. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Lennon Chang - Giảng viên cao cấp về Tội phạm học, trường Khoa học Xã hội tại Đại học Monash.
Chuyển đổi số trong báo chí: Thách thức và giải pháp

Chuyển đổi số trong báo chí: Thách thức và giải pháp

TTTĐ - Là ngành nghề luôn phản ứng nhanh nhạy với mọi biến động xã hội, báo chí chịu tác động trực tiếp của công cuộc chuyển đổi số. Nhìn rộng ra các cơ quan báo chí - truyền thông nước nhà, nhất là các đơn vị chủ lực của nền báo chí cách mạng, Việt Nam đang thích ứng tốt với nhịp điệu chuyển đổi số dù còn nhiều khó khăn, thách thức.
PASCO sẽ phân phối hình ảnh vệ tinh Pléiades Neo

PASCO sẽ phân phối hình ảnh vệ tinh Pléiades Neo

TTTĐ - Airbus và nhà cung cấp giải pháp không gian địa lý Nhật Bản PASCO CORPORATION (PASCO) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác mới về Trạm tiếp nhận trực tiếp vệ tinh Pléiades Neo (DRS) với quyền phân phối dữ liệu liên quan trên thị trường Nhật Bản.
Xem phiên bản di động