Vượt đại dịch, GRDP tỉnh Bình Dương tiếp đà tăng trưởng

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Năm 2021, tỉnh Bình Dương đạt tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt hơn 408.800 tỷ đồng, tăng 2,62% so với mức tăng trưởng GRDP cùng kỳ.

Bình Dương: Mùa xuân mới mang theo nhiều tín hiệu vui Bình Dương: Mùa xuân mới mang theo nhiều tín hiệu vui
Bình Dương ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với quận Gangnam - Seoul (Hàn Quốc) Bình Dương ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với quận Gangnam - Seoul (Hàn Quốc)
Thành ủy Dĩ An (Bình Dương): Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thành ủy Dĩ An (Bình Dương): Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
Bình Dương kịp thời tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh Bình Dương kịp thời tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh

Ngày 14/1, tỉnh Bình Dương vừa tổ chức họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tại buổi họp, ông Nguyễn Tầm Dương - Chánh văn phòng UBND tỉnh thông tin, năm 2021, tỉnh Bình Dương đã vượt 21/32 chỉ tiêu kế hoạch năm. Tiêu biểu, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt hơn 408.800 tỷ đồng, tăng 2,62% so với mức tăng trưởng GRDP cùng kỳ.

Vượt đại dịch, GRDP tỉnh Bình Dương tiếp đà tăng trưởng
Mặc dù kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch thứ 4 nhưng tỉnh Bình Dương vẫn giữ ổn định tốc độ tăng trưởng.

Đây là mức tăng trưởng GRDP tích cực nhất trong tứ giác kinh tế phía Nam (Đồng Nai tăng trưởng 2,15%, TP HCM tăng trưởng âm 6,72%, Bà Rịa Vũng Tàu âm 6,26%).

GRDP bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh năm 2021 đạt 152,2 triệu đồng. Công nghiệp - dịch vụ tiếp tục là các ngành chủ đạo, chiếm 89,23% tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế; Nông nghiệp chiếm 3,1% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 7,67%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,5% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo - vốn là ngành đóng vai trò chủ đạo thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành công nghiệp tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 231.578 tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ, đứng đầu tứ giác kinh tế phía Nam. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 17,1%. Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu 7 tỷ đô la Mỹ.

Vượt đại dịch, GRDP tỉnh Bình Dương tiếp đà tăng trưởng
Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH báo cáo công tác an sinh xã hội của tỉnh trong năm 2021 và phương án chăm lo tết cho các đối tượng trên địa bàn

Tình hình phát triển doanh nghiệp từ cuối quý III đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong 3 tháng gần đây mặc dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới tuy chỉ bằng 82,4% so với cùng kỳ nhưng số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp hiện hữu bằng 143,7% so với cùng kỳ.

Cũng từ cuối quý III đến nay, thu hút đầu tư nước ngoài duy trì kết quả tích cực, tiếp tục thu hút hơn 743 triệu đô la Mỹ, góp phần vào kết quả gần 2,7 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2021, vượt 48% so với kế hoạch.

Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được triển khai tích cực, hiệu quả. Bên cạnh thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bình Dương đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ và triển khai giải ngân các gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Đến nay, đã chi gần 4,4 triệu lượt trường hợp, với 4.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, đã tạo việc làm cho 17.697 người (đạt 50,5% kế hoạch).

Vượt đại dịch, GRDP tỉnh Bình Dương tiếp đà tăng trưởng
Ông Nguyễn Văn Lợi (trái) Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công cách mạng, đảng viên lớn tuổi tiêu biểu huyện Dầu Tiếng (Ảnh BDO)

Về chính sách chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho người dân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, tổng dự toán kinh phí tạm tính chi hỗ trợ Tết của tỉnh là 229 tỷ 265 triệu đồng, tăng 7% so thực hiện năm 2021 (mức chi cao nhất là 5 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người),

"Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nền kinh tế, cũng như tất cả các mặt đời sống xã hội nhưng Tỉnh vẫn duy trì thực hiện việc chăm lo tết cho các đối tượng từ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Luật trẻ em, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng, công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn không đủ điều kiện về quê ăn tết, công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong các ngày nghỉ tết, bệnh nhân nghèo nội trú đến cán bộ khu, ấp… với mục đích để tất cả người dân được vui xuân đón tết “không để ai bị bỏ lại phía sau, để mọi người, mọi nhà đều có tết” đại diện UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Tính đến ngày 14/1, tỉnh Bình Dương đã có 2.117 doanh nghiệp ở Bình Dương đăng ký mức lương, thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, mức thưởng tết cao nhất gần 627 triệu đồng, thấp nhất là 4,42 triệu đồng, bình quân là 7,79 triệu đồng/người. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tặng thêm cho người lao động mỗi người 1 phần quà Tết bằng hiện vật

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường đồ lễ "ông Công, ông Táo" dồi dào, giá cả phải chăng

Thị trường đồ lễ "ông Công, ông Táo" dồi dào, giá cả phải chăng

TTTĐ - Trước một ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, thị trường đồ lễ, vàng mã tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội khá dồi dào, phong phú về chủng loại, mẫu mã, giá cả hợp lý so với mọi năm. Tuy nhiên, đối với mặt hàng cá chép có giảm nhẹ nhưng sức mua của người dân cũng không nhiều.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động