Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận:

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong
Đại diện doanh nghiệp và người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm
Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời TP HCM: Tăng cường tạo việc làm cho người thất nghiệp Tuyên truyền BHXH, BHYT cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An Hậu Covid-19: Giải quyết việc làm có những tín hiệu khả quan Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách Ninh Thuận công bố kế hoạch đón 3,5 triệu lượt khách du lịch năm 2025

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề, số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020: Lực lượng lao động thấp kỷ lục, lao động có việc làm có mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua; tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm...

Riêng tại Ninh Thuận, trong 6 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm mới 6.638 lao động, đạt 38,80% kế hoạch năm, giảm 34,29% so với cùng kỳ. Trong đó: Lao động trong tỉnh: 1.687 lao động; lao động đi làm việc ngoài tỉnh 4.903 lao động; xuất khẩu lao động 48 lao động, đạt 32% kế hoạch năm 2020; đến cuối tháng 6 năm 2020 tiếp nhận 2.871 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 41,77% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, đã ban hành 2.607 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đến thời điểm này, do các yếu tố khách quan, tỷ lệ kết nối việc làm thành công tại trung tâm còn thấp, việc hỗ trợ lao động di chuyển còn nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng lớn, song với nhiều nỗ lực, trong 0 tháng đầu năm nay, hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận cũng ghi nhận những kết quả nhất định: Công tác tư vấn giới thiệu việc làm tiếp tục được đổi mới, mở rộng hướng tiếp cận của người lao động, đã tư vấn giới thiệu việc là: 7.326 lượt người, kết nối việc làm thành công là 367 người; trong đó: Việc làm trong nước: 229 người, xuất khẩu lao động: 48 người, lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tự kết nối việc làm: 90 người.

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động

Trước tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, đời sống của người lao động đứng trước nhiều khó khăn. Trong tháng 4 và tháng 5 là thời gian cao điểm nhất, nhiều người lao động đến với Trung tâm đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Sàn Giao dịch việc làm cũng phải dừng lại từ sau Tết Nguyên đán để thực hiện giãn cách xã hội.

Đến ngày 20/5/2020, hoạt động này chính thức được Trung tâm Dịch vụ việc làm khởi động lại với sự tham gia trực tiếp của 4 doanh nghiệp và 50 người lao động trở lên tham gia trực tiếp để tổ chức phỏng vấn, kết nối việc làm. Hơn 20 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp. Kết thúc phiên, có từ 20 người lao động trở lên được kết nối việc làm tại Sàn Giao dịch việc làm, tập trung các ngành nghề: Kế toán, quản trị kinh doanh, chăm sóc khách hàng, cơ khí, tạp vụ và giúp việc gia đình.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trước mắt Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ; chủ động phối hợp, nắm bắt thông tin nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực về kỹ năng tư vấn cho từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức để người lao động nhận thức một cách đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm, giúp họ chủ động và tạo thói quen đến phiên giao dịch việc làm để tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

Cùng với đó, trung tâm cũng sẽ tập trung chuyển đổi hình thức kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, cở sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao hiệu quả nhất trong tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu nghề nghiệp và đồng hành với người học và xã hội bằng sản phẩm đầu ra đáp ứng được yêu cầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc phân luồng sau đào tạo; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm.

Đặc biệt, trung tâm sẽ tăng cường liên kết giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết tạo nguồn và tuyển dụng sau đào tạo.

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...

Tin khác

[Xem thêm]
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động