Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận:

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...

5018 1
Đại diện doanh nghiệp và người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm
Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời TP HCM: Tăng cường tạo việc làm cho người thất nghiệp Tuyên truyền BHXH, BHYT cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An Hậu Covid-19: Giải quyết việc làm có những tín hiệu khả quan Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách Ninh Thuận công bố kế hoạch đón 3,5 triệu lượt khách du lịch năm 2025

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề, số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020: Lực lượng lao động thấp kỷ lục, lao động có việc làm có mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua; tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm...

Riêng tại Ninh Thuận, trong 6 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm mới 6.638 lao động, đạt 38,80% kế hoạch năm, giảm 34,29% so với cùng kỳ. Trong đó: Lao động trong tỉnh: 1.687 lao động; lao động đi làm việc ngoài tỉnh 4.903 lao động; xuất khẩu lao động 48 lao động, đạt 32% kế hoạch năm 2020; đến cuối tháng 6 năm 2020 tiếp nhận 2.871 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 41,77% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, đã ban hành 2.607 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đến thời điểm này, do các yếu tố khách quan, tỷ lệ kết nối việc làm thành công tại trung tâm còn thấp, việc hỗ trợ lao động di chuyển còn nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng lớn, song với nhiều nỗ lực, trong 0 tháng đầu năm nay, hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận cũng ghi nhận những kết quả nhất định: Công tác tư vấn giới thiệu việc làm tiếp tục được đổi mới, mở rộng hướng tiếp cận của người lao động, đã tư vấn giới thiệu việc là: 7.326 lượt người, kết nối việc làm thành công là 367 người; trong đó: Việc làm trong nước: 229 người, xuất khẩu lao động: 48 người, lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tự kết nối việc làm: 90 người.

5020 2
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động

Trước tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, đời sống của người lao động đứng trước nhiều khó khăn. Trong tháng 4 và tháng 5 là thời gian cao điểm nhất, nhiều người lao động đến với Trung tâm đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Sàn Giao dịch việc làm cũng phải dừng lại từ sau Tết Nguyên đán để thực hiện giãn cách xã hội.

Đến ngày 20/5/2020, hoạt động này chính thức được Trung tâm Dịch vụ việc làm khởi động lại với sự tham gia trực tiếp của 4 doanh nghiệp và 50 người lao động trở lên tham gia trực tiếp để tổ chức phỏng vấn, kết nối việc làm. Hơn 20 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp. Kết thúc phiên, có từ 20 người lao động trở lên được kết nối việc làm tại Sàn Giao dịch việc làm, tập trung các ngành nghề: Kế toán, quản trị kinh doanh, chăm sóc khách hàng, cơ khí, tạp vụ và giúp việc gia đình.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trước mắt Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ; chủ động phối hợp, nắm bắt thông tin nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực về kỹ năng tư vấn cho từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức để người lao động nhận thức một cách đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm, giúp họ chủ động và tạo thói quen đến phiên giao dịch việc làm để tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

Cùng với đó, trung tâm cũng sẽ tập trung chuyển đổi hình thức kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, cở sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao hiệu quả nhất trong tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu nghề nghiệp và đồng hành với người học và xã hội bằng sản phẩm đầu ra đáp ứng được yêu cầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc phân luồng sau đào tạo; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm.

Đặc biệt, trung tâm sẽ tăng cường liên kết giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết tạo nguồn và tuyển dụng sau đào tạo.

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
ManpowerGroup Việt Nam kết hợp với AmCham chia sẻ phương thức xây dựng và phát triển cơ chế nhân sự linh hoạt

ManpowerGroup Việt Nam kết hợp với AmCham chia sẻ phương thức xây dựng và phát triển cơ chế nhân sự linh hoạt

TTTĐ - Ngày 16/6, ManpowerGroup Việt Nam đồng hành cùng Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức hội thảo trực tuyến “Xây dựng và phát huy cơ chế nhân sự linh hoạt”. Sự kiện vinh dự chào đón các đại diện đến từ Bosch Việt Nam và Công ty tư vấn TVL Group chia sẻ về phương thức áp dụng cơ chế nhân sự linh hoạt một cách hiệu quả nhất trong đại dịch đối với các doanh nghiệp và tổ chức.
Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về sử dụng lao động trẻ em

Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về sử dụng lao động trẻ em

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Chương trình sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về sử dụng lao động trẻ em.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành lập trình là gì? Tại sao luôn là ngành “Hot”?

Ngành lập trình là gì? Tại sao luôn là ngành “Hot”?

TTTĐ - Lập trình viên đã và đang là ngành học tạo ra cho các ứng viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn. Quá trình trở thành một lập trình viên giỏi có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng bạn sẽ nhận được mức thu nhập như mong muốn cùng vô vàn trải nghiệm thú vị. Vậy nghề lập trình là gì? Thu nhập ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tập đoàn C.T Group gây thích thú với chương trình tri ân những “Hạt giống thiện lành”

Tập đoàn C.T Group gây thích thú với chương trình tri ân những “Hạt giống thiện lành”

TTTĐ - Mới đây, tại tòa nhà Léman Luxury, Tập đoàn C.T Group đã tổ chức chương trình tri ân mang tên "Hạt giống thiện lành", với sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học danh tiếng như ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Mở, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, ĐH Luật TP HCM, ĐH Hồng Bàng, ĐH Khoa học Tự nhiên... và gần 30 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam như Vietnamworks, CareerBuilder, Base Interpise, JAC...
Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

Sửa quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động

TTTĐ - Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nội dung trong Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm mới

TTTĐ – Theo thống kê, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến tình trạng thiếu việc làm lan rộng sang cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Do đó, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong mọi biến động của tình hình dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo việc làm thu nhập cho người lao động và một trong số giải pháp bền vững chính là chú trọng gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, bên cạnh những giải pháp khác như đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng như cổng thông tin tìm kiếm việc làm online…
Xem phiên bản di động