×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Bố mất sớm, mẹ thường xuyên đau ốm, nhà Tâm nghèo, thế nhưng, cô gái đã vượt lên mọi khó khăn để học tập tốt. Không chỉ học tập đạt kết quả cao, Tâm còn rất năng nổ trong công tác Đoàn, Hội và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

TTTĐ- Bố mất sớm, mẹ thường xuyên đau ốm, nhà Tâm nghèo, thế nhưng, cô gái đã vượt lên mọi khó khăn để học tập tốt. Không chỉ học tập đạt kết quả cao, Tâm còn rất năng nổ trong công tác Đoàn, Hội và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Tâm sinh ra và lớn lên tại xã Yên Mô, huyện Yên Mỹ, tỉnh Ninh Bình. Nơi ấy có cánh đồng lúa bao la, rộng lớn, rất đỗi nên thơ và yêu dấu. Năm Tâm lên 6 tuổi, bố cô đột ngột qua đời do măc bệnh lao. Một mình mẹ Tâm nuôi 4 chị em ăn học.

Thương mẹ vất vả, sau mỗi giờ tan học, Tâm lại ra đồng giúp mẹ. Từ nhỏ, cô sinh viên này đã thạo việc cấy hái, chăm đứa em gái út, giặt giũ, nấu cơm phụ giúp mẹ và các chị. Mỗi khi đến vụ mùa, mấy mẹ con Tâm gần như không có ngày nghỉ, có khi 3 giờ sáng đã ra đồng gặt lúa.

Mẹ Tâm nay đã ngoài 50 tuổi, dù tuổi già sức yếu và mang trong mình rất nhiều bệnh khác nhau. Nhà nông, hết mùa vụ, bác ấy lại vất vả với việc làm thuê, cuốc mướn. Ai thuê gì, bác làm nấy, bác ngược xuôi cấy thuê, gặt thuê tận Kim Sơn, gấp bao bì bụi bặm, làm cả việc nặng nhọc của đàn ông là đổ bê tông ống cống với mong muốn kiếm thêm chút ít tiền nuôi các con ăn học.

Bác đi nhiều nơi, làm đủ mọi việc người ta thuê mướn, lo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Điều an ủi với Bác là tuy nghèo khó, vất vả nhưng cả 4 cô con gái đều rất ngoan ngoãn, 2 cô đầu đều có công ăn việc làm, cô chị cả đã lập gia đình có cuộc sống ổn định tại thị xã Tam Điệp, cô chị thứ 2 có việc làm tại Hà Nội và đang sắp lập gia đình.

Là con thứ 3 trong gia đình, thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ. Tạ Thị Tâm luôn cố gắng khắc phục hoàn cảnh vượt khó học giỏi. Thấy mẹ vất vả, mỗi khi đến vụ mùa. Tâm không nề hà công việc nhà nông vất vả. Tâm cho biết ; “Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên mong muốn của Tâm là thi vào trường công an để không phải đóng học phí, nhưng khi đi khám sức khỏe thì Tâm lại thiếu chiều cao.

Bàn bạc và xin ý kiến của mẹ, Tâm quyết định đăng kí vào ngành Xã hội học, trường Đại học Hồng Đức, một phần đó là ước mơ của Tâm, sau này tâm muốn làm một nhà công tác xã hội thật giỏi, được giúp đỡ cho những đối tượng yếu thế trong xã hội, được chăm sóc cho những trẻ em khuyết tật, mồ côi… Phần nữa là em có người bác ruột đang công tác tại thành phố Thanh Hóa, nếu Tâm học tại đó sẽ đỡ phần nào chi phí ăn ở, đi lại và học tập.

Chọn thi vào trường Đại học Hồng Đức, Tâm xuất sắc đậu thủ khoa khối C với số điểm là 26,5. Với Tâm đó là một sự khởi đầu thuận lợi mà cũng chính từ cái mốc đó, Tâm đã tiếp tục xác định cho mình một mục tiêu phấn đấu trong quá trình học tập.

Dù học tập xa nhà, nhưng những ngày đầu bước chân vào một môi trường mới, Tâm luôn nhận được sự giúp đỡ của thầy cô trong khoa. Ngay từ năm học đầu tiên, Tâm được thầy cô và bạn bè tin tưởng giao nhiệm vụ làm lớp phó học tập. Ở môi trường sinh hoạt và học tập mới so với thời THPT, nên mục tiêu và cách học tập sao cho hiệu quả luôn được Tâm quan tâm và tìm tòi.

Cô sinh viên chia sẻ, gia đình khó khăn lại neo người nên cô chỉ có thể học được vào các buổi tối. Các môn học nhiều, thời gian buổi tối không đủ. Tâm xác định học chủ yếu trên lớp, nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa. Trên lớp tập trung chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, chú ý đến những điểm thầy cô nhắc đi nhắc lại, rồi ghi lại những ý thầy cô nhấn mạnh. Đó chính là điểm nhấn mà mình cần nhớ. Chỗ nào chưa hiểu, mình có thể nhờ thầy cô giảng lại . Rồi sau đó về nhà tìm hiểu ở các tài liệu, các kiến thức bổ sung cho những gì mình học được trên lớp.

Ngoài ra, một cách học rất hay mà Tâm áp dụng và thấy hiệu quả đó là ghi lại các sự kiện lịch sử, các nội dung quan trọng vào những tờ giấy nho nhỏ, dán vào những chỗ trong phòng học, trong nhà mình hay đi qua, vừa có thể học mọi lúc, mọi nơi và luôn nhắc mình nhớ chi tiết các sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng.

Gia đình khó khăn, là nữ sinh sống xa quê nên Tâm quyết định đăng kí ở nội trú. Việc ở nội trú cũng có những thuận lợi và khó khăn, nhất là việc sắp xếp thời gian học tập ở nhà. Kết quả học tập đã chứng minh cho những mục tiêu mà Tâm đã đặt ra ngay từ những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học. Hai năm đầu, Tâm luôn đạt sinh viên giỏi và năm tiếp theo đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc về học tập của nhà trường.

Trong khi có một số bạn sinh viên có quan niệm “nước đến chân mới nhảy”còn với Tâm phải học ngay từ đầu, đến khi thi chỉ cần hệ thống lại kiến thức, bổ sung thêm những điều còn thiếu. Không chỉ hoàn thành mục tiêu tốt trong học tập, mà cô sinh viên nghèo vượt khó còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động ở lớp, ở khoa cũng như ở trường và ngoài cộng đồng.

“Là một sinh viên trong thời đại mới không chỉ có nhiệm vụ là học tập mà phải tham gia các hoạt động Đoàn, Hội”, Tâm chia sẻ. Với lý tưởng đó, ngay từ năm thứ nhất, Tâm đã tham gia nhiệt tình trong các hoạt động ở lớp, khoa, trường như bóng đá, các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ…

Có được những thành tích trên trước hết là sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của thầy cô, Đoàn trường, Hội sinh viên trường và các bạn sinh viên trong lớp, trong khoa và đằng sau đó còn là niềm động viên từ gia đình.

Tâm cũng đã phải vượt qua những khó khăn không nhỏ khi phải cân đối giữa việc học và tham gia các hoạt động. Việc học chiếm nhiều thời gian nên mỗi khi cần điều động, kêu gọi các bạn sinh viên tham gia các hoạt động cần phải biết cách sắp xếp để mọi người tham gia đầy đủ mà không ảnh hưởng đến thời gian học tập của mỗi cá nhân.

Dù tham gia hàng loạt các hoạt động khác nhau, nhưng phần lớn thời gian cô dành cho việc học tập. Ngoài ra, Tâm còn tham gia hàng loạt các hoạt động khác, nhưng Tâm vẫn bố trí thời gian đi làm thêm ở các quán ăn, bán hàng. “Mình đi làm thêm để rèn luyện bản thân, học hỏi và có thêm một chút kinh phí để phục vụ các hoạt động và học tập của mình”, cô gái nói.

(Câu chuyện dự thi “Sinh viên Việt Nam- Những câu chuyện đẹp” của bạn Vũ Thị Ánh Tuyết, trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa)

Đông Sơn (ghi)

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...