Thứ tư 29/03/2023 14:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vượt qua giới hạn, tiến gần đến nhà máy thông minh

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Từ việc quản lý 1 cách truyền thống, Công ty TNHH Công nghiệp HAAST Việt Nam - 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo linh kiện đã mạnh dạn thay đổi tư duy, nâng cấp trình độ kỹ thuật, đầu tư công nghệ… để nắm bắt cơ hội chuẩn hóa doanh nghiệp theo mô hình nhà máy thông minh, từ đó tạo tiền đề để sẵn sàng bắt nhịp vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trợ lực từ “ông lớn” điện tử

Đưa chúng tôi tham quan nhà máy sản xuất tại Hà Nam với những hệ thống quản lý thông minh, ông Dương Nguyên Thành - Phó Giám đốc điều hành công ty TNHH Công nghiệp HAAST Việt Nam tự hào giới thiệu với chung tôi về hệ thống quản lý đặc biệt này. Bằng việc áp dụng phần mềm quản lý hiện đại đặt ngay tại từng khu, các kỹ sư tại nhà máy có thể dễ dàng kiểm soát hiệu suất của nhiều thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau ngay trên laptop hoặc máy tính bảng theo thời gian thực.

Anh 1- Các chuyên gia thăm và đánh giá cao kết quả cải tiến tại HAAST sau khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh
Các chuyên gia thăm và đánh giá cao kết quả cải tiến tại HAAST sau khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh

Nhờ các thông số được tổng hợp từng phút và cho phép người dùng lựa chọn thống kê theo giờ, theo tháng, quý…, kỹ sư sẽ biết được máy nào đang hoạt động tốt, máy nào gây ra tình trạng sản phẩm bị chậm, nguyên nhân là do đâu (đang chờ vật liệu, đang bảo trì…), từ đó giúp tăng hiệu suất. Ông Thành cho biết hệ thống này là thành quả sau gần 12 tuần công ty tham gia dự án tư vấn hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh do Samsung và Bộ Công thương phối hợp thực hiện.

Ông Thành kể, trước khi tham gia dự án, cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác, HAAST vẫn gặp những khó khăn phổ biến hiện nay như: vấn đề quản trị hệ thống, chuẩn hóa quy trình, kiểm soát tồn kho… Doanh nghiệp này còn thu thập và quản lý dữ liệu một cách cục bộ, các thông tin vận hành quá trình được cập nhật chậm, thường theo đơn vị thời gian ngày hay tuần gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ và hiệu quả ra quyết định.

“Khi tham gia dự án tư vấn hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, chúng tôi được các chuyên gia Samsung đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh” - ông Thành chia sẻ.

Ông Thành tự hào khoe với chúng tôi những kết quả cải tiến đáng ngưỡng mộ mà HAAST đã đạt được sau khi tham gia dự án như: Cải tiến tỷ lệ sản xuất đúng định mức (80→ 90.4%); Tăng độ chính xác tồn kho 68%; Cải tiến lỗi ngoại quan sản phẩm đúc 80.4%; Chất lượng công đoạn in cải thiện 75%; Tăng hiệu suất máy thông qua giảm 60% thời gian thay khuôn…

“Việc tham gia Dự án thực sự là cơ hội lớn giúp Công ty có thể sắp xếp, chuẩn hóa Nhà máy dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu về cải tiến nhà máy của Samsung Việt Nam” - ông Thành nhấn mạnh.

Vượt qua giới hạn

Để có được những kết quả như trên, HAAST đã phải thay đổi tư duy, nâng cấp trình độ kỹ thuật, đầu tư công nghệ để đáp ứng các yêu cầu cải tiên. Theo ông Thành, HAAST đã xây dựng và triển khai việc thu thập dữ liệu theo thời gian thực thông qua nhiều hoạt động: Áp dụng quét mã vạch để quản lý kết quả sản xuất và hiện trạng xuất/nhập kho; Lắp cảm biến tại các máy sản xuất để thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực; Lắp màn hình quan sát tại các vị trí cần thiết để cập nhật bảng dữ liệu thời gian thực (lỗi thiết bị, lỗi sản phẩm, hàng tồn kho, hiện trạng sản xuất….); Phân tích dữ liệu định kỳ.

Ảnh 2 - Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp thăm và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại các doanh nghiệp tham gia dự án nhà máy thông minh
Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp thăm và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại các doanh nghiệp tham gia dự án nhà máy thông minh

Trong suốt quá trình cải tiến, cũng có lúc ông Thành cùng các nhân viên của mình nản lòng bởi các tiêu chí mà các chuyên gia Samsung đưa ra quá khắt khe, thế nhưng vượt qua khó khăn và giới hạn, HAAST vẫn quyết tâm hoàn thành dự án

“Thay đổi là 1 quá trình và để gặt hái được kết quả vượt bậc cần sự nỗ lực lớn cũng như sự đồng lòng của ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên trong công ty” - ông Thành nói.

Giờ đây, nhìn lại thành quả sau khi tham gia dư án nhà máy thông minh, ông Thành tràn đầy niềm tin rằng từ đây HAAST hoàn toàn có đủ năng lực để vươn lên trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo linh phụ kiện và các sản phẩm máy móc công nghiệp chất lượng cao, tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, đối tác nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại các địa phương là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 2 năm (2022 - 2023)

Cùng với HAAST, tính đến cuối năm 2022 đã có 26 doanh nghiệp Việt tham gia dự án này.

“Tôi rất vui và tự hào khi được tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Những thay đổi này là nền tảng để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất… Từ đó, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu. Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực lan toả chương trình tới nhiều địa phương hơn nữa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số” - ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.

Samsung Việt Nam trao tặng gần 11 tỷ đồng cho tỉnh Thái Nguyên phòng, chống Covid -19 Samsung Việt Nam trao tặng gần 11 tỷ đồng cho tỉnh Thái Nguyên phòng, chống Covid -19

TTTĐ - Samsung Việt Nam đã trao tặng gần 11 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên nhằm chung tay trong ...

Chung tay thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam Chung tay thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam

TTTĐ - Khái niệm “Giáo dục STEM” từng rất xa lạ với học sinh Việt Nam. Thế nhưng với sự nỗ lực của Chính ...

Samsung Việt Nam công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 Samsung Việt Nam công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022

TTTĐ - Sau 6 tháng tổ chức, Solve For Tomorrow 2022 đã thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về ...

Solve for Tomorrow khuyến khích giới trẻ làm chủ công nghệ và cống hiến xã hội Solve for Tomorrow khuyến khích giới trẻ làm chủ công nghệ và cống hiến xã hội

TTTĐ -Samsung Việt Nam vừa công bố kết quả cuộc thi Solve for Tomorrow 2022. Trong đó nhiều dự án xuất sắc và mang tính ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

TTTĐ - Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển vào ngày 28/3, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank - mã chứng khoán: LPB) đã nằm trong top các ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng và mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho khách hàng

TTTĐ - Trong bối cảnh đầy khó khăn của năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã vượt qua thử thách và duy trì tăng trưởng tốt với tổng doanh thu phí bảo hiểm gần 22.000 tỷ đồng, tăng trưởng 17% so với năm 2021, thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm chiếm 12,3% và lợi nhuận sau thuế trên 2.400 tỷ đồng.
Tập đoàn nhân sự bán lẻ hàng đầu Nhật Bản hỗ trợ toàn diện nhân tài ngành bán lẻ Việt Nam

Tập đoàn nhân sự bán lẻ hàng đầu Nhật Bản hỗ trợ toàn diện nhân tài ngành bán lẻ Việt Nam

TTTĐ - World Mode Holdings (WMH), một tập đoàn hàng đầu Nhật Bản cung cấp các giải pháp về nhân sự cho ngành thời trang và làm đẹp, cùng Công ty Cổ phần Liên kết con người (People Link), một trong các công ty nhân sự hàng đầu tại Việt Nam chính thức hợp tác ra mắt dịch vụ tuyển dụng và hỗ trợ toàn diện cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là Đại sứ thương hiệu toàn cầu (GA) - nhân viên bán hàng chuyên nghiệp trong ngành bán lẻ.
La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt

La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt

TTTĐ - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt. Trong suốt chặng đường này, La Vie đã mang đến những sản phẩm chất lượng cho mọi người, đồng thời gìn giữ các giá trị bền vững của thiên nhiên với mục tiêu bảo vệ tài nguyên nước và hướng tới tương lai không rác thải.
Xem phiên bản di động