Washington Post: Nhiều nhà báo và chính trị gia bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Ba mươi bảy điện thoại thông minh thuộc sở hữu của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, giám đốc điều hành doanh nghiệp và hai phụ nữ có liên hệ với nhà báo Jamal Khashoggi (người bị sát trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018) đã trở thành mục tiêu xâm nhập của phần mềm Pegasus do NSO Group (công ty Israel cung cấp phần mềm gián điệp cho các chính phủ). Đây là kết quả cuộc điều tra của The Washington Post và 16 đối tác truyền thông.

Không bao giờ ngừng học: Phần mềm sáng tạo trong mùa dịch Phần mềm Zoom bị cấm ở nhiều nơi vì nguy cơ bảo mật Zilingo mua lại Công ty phần mềm nCinga Innovations với trị giá 15,5 triệu đô la Mỹ

Theo Washington Post, những số điện thoại này “nằm trong danh sách hơn 50.000 số điện thoại được cho là thuộc diện đối tượng được các khách hàng của NSO quan tâm từ năm 2016.

Theo tờ The Guardian, phần mềm này cho phép bên tấn công lấy được tin nhắn, ảnh, email, ghi âm cuộc gọi và bí mật kích hoạt microphone trên điện thoại của mục tiêu.

Các khách hàng của NSO tập trung ở 10 quốc gia gồm Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ, Kazakhstan, Mexico, Maroc, Rwanda, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Nhiều nhà báo và các chính trị gia bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp (Ảnh: CNN)
Nhiều nhà báo và các chính trị gia trên thế giới bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp (Ảnh: CNN)

Theo báo Washington Post, trong danh sách có số điện thoại di động của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, thành viên của các hoàng gia Arab, nhà ngoại giao, chính trị gia cũng như các nhà hoạt động và giám đốc điều hành các công ty.

Trong khi đó, tờ Guardian cho hay trong danh sách cũng có các nhà báo của nhiều tổ chức truyền thông trên thế giới như AFP, Wall Street Journal, CNN, New York Times, Al-Jazeera, France 24, AP, Le Monde, Bloomberg, the Economist, Reuters...

Về phía NSO, công ty này cho rằng các thông tin trên là “vô căn cứ và đã bị thổi phồng”. Công ty phát triển phần mềm gián điệp hàng đầu ở Israel khẳng định Pegasus được sử dụng để phòng ngừa tội phạm và chống khủng bố, đồng thời tuyên bố sẽ không xác nhận danh tính của các khách hàng.

Trước đó, trung tâm nghiên cứu Citizen Lab thuộc Đại học Toronto (Canada) đã từng phanh phui việc phần mềm Pegasus được sử dụng để xâm nhập vào điện thoại di động của các phóng viên Al-Jazeera và một nhà báo Maroc.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

Trung Quốc phát triển vắc-xin có hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2

TTTĐ - Trung Quốc sắp đón nhận một loại vắc-xin ngừa Covid-19 mới, mà các chuyên gia dự đoán có thể là loại vắc-xin hiệu quả nhất được phát triển ở quốc gia này. Theo nghiên cứu mới nhất, loại vắc-xin này có hiệu quả lên đến 79% đối với biến thể Delta và 67% đối với bất kỳ biến thể nào.
Xem phiên bản di động